HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Hiệu quả từ cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" ở xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch

 

Thái Hòa là một trong những địa phương tiên phong trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Lập Thạch. Hiện nay, với mục tiêu hướng tới là xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ và nhân dân Thái Hòa đã và đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững. Chung sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã, các tầng lớp cán bộ, hội viên phụ nữ đã ra sức thi đua học tập, lao động và lập nhiều tích trên các mặt đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội. Đặc biệt, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội LHPN triển khai thực hiện với cách làm sáng tạo và có những nét chấm phá mới đã góp phần làm cho quê hương Thái Hòa ngày càng giàu đẹp.

 

 

 

Hoạt động của hội viên phụ nữ xã Thái Hòa

 

Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" là một trong những cuộc vận động lớn do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Nội dung "5 không" bao gồm: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch gồm có: Sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của các tiêu chí cuộc vận động đối với sự phát triển của của phụ nữ nói riêng và toàn xã hội nói chung, hằng năm Hội LHPN xã Thái Hòa đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung, tiêu chí cuộc vận động để đưa vào chương trình hoạt động hàng năm và triển khai thực hiện 100% các chi, hội trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, Hội LHPN xã đã nhận thấy ở địa phương mình có những thuận lợi như: Thái hòa là địa phương đi đầu trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và chính quyền địa phương rất quan tâm tới phong trào phụ nữ và các nội dung của cuộc vận động “5 không, 3 sạch”,. Chính vì thế, Hội LHPN đã nhanh chóng tham mưu cho UBND xã ban hành kế hoạch triển khai đến các tầng lớp cán bộ, hội viên và các ngành liên quan cùng vào cuộc.

Được sự đồng thuận của cấp ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên cuộc vận động “5 không, 3 sạch” ở Thái Hòa đã nhanh chóng lan tỏa đi vào cuộc sống và tạo được dấu ấn tích cực trong cộng đồng. Các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng được triển khai rộng khắp, nhiều hộ hội viên phụ nữ thực hiện mô hình chăn nuôi bò sữa, nuôi cá lồng bè, kinh doanh dịch vụ thương mại cho thu nhập 300-400 triệu đồng/ năm. Sau khi thực hiện thành công các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, các hộ làm tốt thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về vốn và kỹ thuật giúp các chị em khác cùng phát triển kinh tế, nhờ đó đời sống vật chất tinh thần của các tầng lớp cán bộ, hội viên phụ nữ của xã ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định, tỷ lệ sinh con thứ 3 rất ít và gần như không có việc lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường và  không có bạo lực gia đình….Đó thực sự là những con số hết sức ấn tượng khi nhắc tới một đơn vị xã miền núi như Thái Hòa.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã thành lập mô hình câu lạc bộ “Nói không với rác thải nhựa” trong đó tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ sử dụng làn đi chợ, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là túi nilon trong đời sống sinh hoạt để giảm thiểu tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường. 12 đường hoa phụ nữ do Hội LHPN xã đứng ra triển khai thực hiện dài hàng chục km được chăm sóc cẩn thận, xanh mướt và rực rỡ quanh năm càng tô điểm cho những con đường vào làng khiến Thái Hòa ngày càng giàu đẹp.

Để cuộc vận động “5 không, 3 sạch” thực sự có hiệu quả, có sức lan tỏa và tạo ra những bước chuyển biến tích cực về nhận thức, cũng như thói quen hành động trong cộng đồng đòi hỏi cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó Hội LHPN xã cần làm tốt công tác tham mưu và có những định hướng mang tính sáng tạo, sát với tình hình thực tế, bên cạnh đó cần quan tâm tới công tác nêu gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực để động viên khen thưởng kịp thời và nhân rộng. Đó cũng chính là bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch” mà chúng tôi được các chị cán bộ Hội LHPN xã Thái Hòa chia sẻ.

Một mùa xuân mới lại đang về, chúng tôi tin tưởng rằng với lòng đam mê, nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo của các tầng lớp cán bộ, hội viên phụ nữ trong triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” tại địa phương sẽ góp phần quan trọng đưa Thái Hòa đến đích sớm trở thành một trong những xã nông thôn kiểu mẫu của tỉnh, ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại./.

 

Tạ Duyên

 

 

 

 

Ngày đăng: 09/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*