HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Hội Nông dân huyện tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019

Sáng ngày 02/1/2020, Hội Nông dân huyện Lập Thạch tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nông dân tỉnh.

Trong năm 2019, các cấp Hội đã bám sát nội dung, kế hoạch, các chỉ tiêu thi đua, tổ chức triển khai thực hiện hoạt động Hội và các phong trào nông dân đạt được nhiều thành tựu. Thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy, đến nay tổng số chi hội nông dân sau khi sáp nhập còn 189 chi hội, giảm 25 chi hội. Hội đã kết nạp mới được 501 hội viên nâng tổng số hội viên nông dân toàn huyện lên 23.992 hội viên; tổ chức 27  buổi tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho trên 2.716 lượt hội viên. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được nông dân hưởng ứng sôi nổi. Toàn huyện có 8.665 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; trong đó cấp Trung ương có 10 hộ, cấp tỉnh 456 hộ. Các cấp hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng NN và PTNT, Ngân hàng chính sách xã hội huyện thường xuyên củng cố kiện toàn các tổ vay vốn, tín chấp vay vốn cho hội viên để đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay tổ chức Hội quản lý 117 tổ TK&VV với tổng số dư nợ là 155.943,6 triệu đồng đồng cho 4.707  lượt hội viên vay; 100 tổ vay vốn với 2.048 tổ viên vay với tổng dư nợ 325.110 triệu đồng, giúp các hộ khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Hội cũng đã phối hợp với các Sở, ban, ngành của tỉnh và các doanh nghiệp tổ chức 153 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho trên 6.880 lượt hội viên nông dân. Nhờ đó, nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả, kinh tế trang trại, gia trại tiếp tục phát triển, điển hình như: Nuôi lợn siêu nạc theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp ở xã Quang Sơn, xã Ngọc Mỹ;  nuôi rắn đẻ trứng ở Đồng Ích có thu nhập đã trừ chi phí hàng năm theo giá thực tế trên 150 triệu đồng/hộ/năm; chăn nuôi thỏ sinh sản ở Quang Sơn, Hợp Lý cho thu nhập 200- 250 triệu/năm; nuôi bò sữa ở Thái Hòa, Liên Hòa, Hoa Sơn; mô hình nuôi cá rô phi đường nghiệp, chép lai 3 máu ở các xã: Đồng Ích, Quang Sơn, Văn Quán, Ngọc Mỹ cho thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng/ha… Toàn huyện hiện có 87 trang trại chăn nuôi, 1 trang trại thuỷ sản và 1 trang trại lâm nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Hương Giang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các cấp Hội Nông dân trong huyện đã đạt được; đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh góp phần cùng toàn huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Thiệu Huy, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện khen thưởng

cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019

Nhân dịp này, Hội nông dân huyện đã khen thưởng cho 04 tập thể, 04 cá nhân; đề nghị Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân có thành tích xuất sắc. Có 29 cá nhân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” năm 2019.

Thanh Ngân

Ngày đăng: 03/01/2020