GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Bác sĩ trẻ lấy nhiệt huyết công việc để cân bằng những khó khăn


Là một thanh niên, bản thân tôi luôn mong muốn được nói về những người trẻ tuổi.Từng gặp bác sĩ Nguyễn Quang Hà ở nhiệm vụ công việc trước kia, tôi ấn tượng sâu sắc về tinh thần hăng hái, xung phong gương mẫu trong công tác của anh.

Khi nói về Thanh niên, Bác Hồ từng nói “Ưu điểm của thanh niên ta là hăng hái, giàu tinh thần xung phong. Khuyết điểm là ham chuộng hình thức, thiếu thực tế, bệnh cá nhân, bệnh anh hùng. Rất mong toàn thể thanh niên ta ra sức phát triển những ưu điểm và tẩy sạch những khuyết điểm ấy. Huy hiệu của thanh niên ta là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên. Ý nghĩa của nó là: Phải xung phong làm gương mẫu trong công tác, trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc. Đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát. Bác mong mỗi cháu và toàn thề các cháu nam nữ thanh niên cố gắng làm trọn nhiệm vụ, để xứng đáng với cái huy hiệu tươi đẹp và vẻ vang ấy." Bác sĩ Hà là một thanh niên tiêu biểu và ưu tú như thế!

Không khó để bắt gặp hình ảnh một bác sĩ trẻ nhanh nhẹn trong công việc và ân cần với bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Bác sĩ trẻ ấy là Nguyễn Quang Hà, sinh năm 1989 tại quê hương Vĩnh Tường. Một bác sĩ nhiệt tình trong công việc, luôn được đồng nghiệp và bệnh nhân dành những thiện cảm tốt đẹp.

Từng say mê các môn học tự nhiên rồi một lúc đỗ hai trường đại học: Học viện Kỹ thuật quân sự và Đại học Y Hà Nội, anh Nguyễn Quang Hà tâm sự việc theo học Đại học Y Hà Nội và lựa chọn nghề bác sĩ đối với anh như một cơ duyên, mà một nghề đã chọn người thì phải sống hết mình với nó. Sáu năm trên giảng đường và tháng ngày thực tập các bệnh viện lớn nhỏ ở Hà Nội là những năm tháng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Anh sinh viên ham học hỏi, ham tìm tòi có nhiều thành tích học tập tốt của lớp, của trường luôn mang trong mình những hoài bão và đam mê với công việc cứu người mà mình đã chọn.

 

 

Bác sĩ  Nguyễn Quang  Hà luôn quan tâm, ân cần chăm sóc bệnh nhân

 

 

Tự nhận có duyên với đất và người Lập Thạch, năm 2014, sau khi ra trường anh Hà được phân công công tác tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Ngày đầu tiên lên nhận công tác cũng là lần đầu tiên bác sĩ trẻ này đặt chân đến huyện miền núi xa xôi. Trải lòng về khoảng thời gian đầu nhận nhiệm vụ, với anh đó là quãng thời gian có nhiều khó khăn trong cuộc sống, tự bản thân phải vượt qua để trưởng thành.

      Thời điểm anh Nguyễn Quang Hà về công tác, Trung tâm y tế Lập Thạch cơ sở còn rất đơn sơ, nhân lực bác sĩ của bệnh viện còn mỏng, mỗi khoa khi ấy hầu hết chỉ có 1 bác sĩ đảm nhận công tác chuyên môn; mọi thứ từ nhân lực, vật lực, trang thiết bị đều rất thiếu thốn, thô sơ, ngay cả mạng internet còn chưa phổ biến trong bệnh viện. Sự thay đổi về nhịp sống, môi trường sống lại phải làm việc xa nhà đến gần 30km, tâm trạng anh Hà những ngày đầu không tránh khỏi “Hụt hẫng”. Được sự hướng dẫn, chia sẻ,giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp tại cơ quan, anh dần quen và hòa đồng cuộc sống.

Ban đầu bác sĩ Nguyễn Quang Hà được phân công về công tác tại khoa Nội tổng hợp, 3 tháng sau anh sang khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc của trung tâm rồi giữ cương vị Phó khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc khi tuổi đời còn rất trẻ. Hiện nay anh đang là Phó trưởng khoa phụ trách, điều hành, quản lý khoa Nội tổng hợp; cùng một nhiệm vụ rất lớn đó là làm công tác đào tạo, kèm cặp, hướng dẫn chuyên môn cho các bác sĩ của khoa, đặc biệt là các bác sĩ trẻ, các bác sĩ mới ra trường,mới vào nghề của Trung tâm Y tế.

Ý thức về công việc chữa bệnh cứu người một ngành có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của con người, hai thứ mà theo Bác Hồ là vốn quý nhất; bác sĩ Hà luôn giữ sự nghiêm túc và cầu thị trong công việc. Hàng ngày anh chủ động cập nhật, trau dồi kiến thức chuyên môn, học hỏi không ngừng từ các thế hệ đi trước, từ bạn bè đồng nghiệp, từ tài liệu sách vở y văn trong và ngoài nước để nâng cao trình độ chuyên môn, với mong muốn phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân đến thăm khám và điều trị tại Trung tâm Y tế ngày một tốt hơn.

 Với tâm niệm, cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất là học trực tiếp từ công việc và trau dồi từ thực tế. Vì thế bác sĩ Nguyễn Quang Hà luôn đặt nhiệt huyết vào mỗi ca bệnh, mỗi trường hợp bệnh nhân. Thường xuyên đối mặt với những ca bệnh khó nên anh luôn giữ cho mình “Trái tim nóng và cái đầu lạnh”; trong câu chuyện ân cần thăm hỏi bệnh nhân, tư vấn giải thích cho người bệnh yên tâm chữa trị anh nhạy bén khai thác và nắm bắt thông tin để chẩn đoán kịp thời và chính xác bệnh án. Cũng có những ca ngặt nghèo khi bệnh nhân là trẻ em, đang lằn gianh giữa sự sống và cái chết, nếu khâu sơ cứu không tốt sẽ để lại hậu quả nặng nề, anh phải vận dụng tất cả “Món võ” để cứu sống bệnh nhân trong niềm cảm phục của người nhà bệnh nhân. Nhắc đến bác sĩ Hà, không ít bệnh nhân đang, đã điều trị tại Trung tâm Y tế dành cho anh tình cảm quý mến, thân thiết.

         Kể về kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian công tác tại  Khoa Cấp cứu, một khoa quan trọng hàng đầu của Trung tâm Y tế ; với đặc thù của khoa là phải nhanh, bình tĩnh, sẵn sàng ứng phó cho tất cả các loại bệnh, nếu không được chẩn đoán kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, bác sĩ Nguyễn Quang Hà không giấu được xúc động khi nhớ lại. Bệnh nhân Hà Tuấn Ngọc khi đó được cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện với dấu hiệu lâm sàng mờ nhạt, nhờ việc làm các xét nghiệm kịp thời nên đã phát hiện điểm bất thường ở điện tim đồ, anh cùng đội ngũ lãnh đạo, bác sĩ tại trung tâm nhanh chóng tham vấn bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Khoa tim mạch và rối loạn nhịp, Bệnh viện Nhi Trung Ương để thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp cần thiết phải can thiệp tim mạch càng sớm càng tốt. Là bệnh có tỷ lệ tử vong cao, để lại nhiều biến chứng nặng nề, do đó thời gian là vàng để cứu sống bệnh nhân. Vì vậy kíp trực đã làm mọi cách trong điều kiện thiếu thốn của bệnh viện tuyến huyện miền núi để đưa bệnh nhân an toàn đến nơi can thiệp tim mạch gần nhất và nhanh nhất có thể là bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. 2 giờ sau khi chuyển viện bệnh nhân đã được can thiệp tim mạch thành công, tình trạng bệnh nhân ổn định. Đó là kết quả vỡ òa trong hạnh phúc đáp ứng mong muốn phải cứu sống được bệnh nhân và làm hết sức những gì tốt nhất cho người bệnh của bác sĩ trực tiếp cấp cứu - Nguyễn Quang Hà. “Không phải đứng trước bệnh nhân này, mà tất cả các bệnh nhân cấp cứu, tình trạng bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng, tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà với tất cả các bác sĩ khác cũng vậy, chỉ có một mong muốn duy nhất là phải cứu sống được bệnh nhân và làm hết sức những gì tốt nhất cho người bệnh mà không có ý nghĩ gì khác,tuy rằng cuộc sống,nghề nghiệp ai cũng có những áp lực và căng thẳng trong từng khoảnh khắc và hoàn cảnh khác nhau…”; điều mà anh luôn tâm niệm mang theo mình để cân bằng trước những khó khăn trong nghề và trong cuộc sống.

Hiện giờ ở cương vị công tác mới, là bác sĩ chuyên môn chủ chốt, là người đứng đầu, quản lý một khoa lâm sàng - khoa Nội tổng hợp; vừa làm công tác chuyên môn, vừa làm công tác quản lý điều hành khoa về mọi mặt, bác sĩ Hà càng ý thức sâu sắc việchọc tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày với đồng nghiệp. Đó là tinh thần tự giác, gương mẫu, nghiêm túc, phong cách làm việc khoa học và học hỏi không ngừng tự học nâng cao chuyên môn,nghiệp vụ. Anh tâm niệm, Y học là ngành luôn luôn đòi hỏi sự tiến bộ nên người bác sĩ luôn phải học hỏi, cập nhật kiến thức từng ngày, chuyên môn mình có tốt thì mới có thể điều trị,giúp đỡ được người bệnh, mới có thể hướng dẫn, thuyết phục được các bác sĩ trẻ làm theo.Về công tác quản lý, khoa Nội tổng hợp là một khoa Lâm sàng lớn,cán bộ nhân lực của khoa đông,số lượng bệnh nhân lúc nào cũng là một trong những khoa đông nhất Trung tâm Y tế huyện,nhiều mặt bệnh phức tạp,để có thể quản lý, điều hành được một khối lượng công việc lớn, nặng nề, áp lực cao bản thân bác sĩ Hà luôn phải bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý mới có thể đáp ứng được thực tiễn.

  Luôn giữ thái độ khiêm tốn khi nói về bản thân mình, anh chỉ thực sự cởi mở về tài sản mà anh có, đó là tuổi trẻ, là sự nhiệt huyết trong công việc. Hiện nay, cùng các đoàn viên trong Trung tâm nêu cao tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” như lời Bác dạy, anh tham gia tích cực các phong trào của Đoàn thanh niên phát động, các chương trình “Chủ nhật xanh” tại TTYT, chương trình hiến máu tình nguyện, khám bệnh và phát thuốc tình nguyện tại các xã khó khăn trong địa bàn huyện. Cùng với mỗi nhân viên của TTYT huyện Lập Thạch bác sĩ Nguyễn Quang Hà đang hàng ngày nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, xây dựng hình ảnh đẹp góp phần tạo nên những đổi mới, diện mạo mới thay đổi từng ngày của TTYT huyện. Từ đó từng bước tạo đà phát triển để trở thành một Trung tâm Y tế lớn, trở thành một bệnh viện đa khoa khu vực hạng II tuyến tỉnh.

       Ghi nhận những nỗ lực trong quá trình công tác, 2 năm liền anh đạt danh hiệu lao động tiên tiến cơ sở, năm 2017 Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tặng giấy khen.

Tấm gương về người bác sĩ trẻ lấy nhiệt huyết và đam mê với công việc để cân bằng những khó khăn trong nghề cũng là minh chứng thực tiễn cho câu nói: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/ Gian khổ sẽ dành phần ai?”, tin rằng sẽ tiếp động lực cho những bạn trẻ, có hoài bão và ý chí vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu đẹp hơn./.

                        Hải Yến

 

Ngày đăng: 03/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*