TIN TỨC KINH TẾ

Thành công từ Mô hình nuôi thỏ

         Mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, vượt qua khó khăn, anh Khổng Minh Hùng ở thôn Cầu Dưới, xã Quang Sơn đã đầu tư mô hình nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định cuộc sống.

           Sinh năm 1980, anh Khổng Minh Hùng đã trải qua nhiều nghề khác nhau, công việc vất vả nhưng thu nhập thấp và bấp bênh. Trước tình hình đó, anh bàn với vợ phải tìm ra hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ, anh quyết định đầu tư nuôi thỏ vì xét thấy đây là loại vật dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện địa phương. Để có vốn xây dựng chuồng trại và mua thỏ giống, anh Hùng mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng để xây dựng chuồng trại với tổng diện tích là 500m2 và 70 nái thỏ giống từ Sơn Tây. Tuy nhiên, lần đầu tiên nuôi do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như kiến thức về thỏ nhiều nên thỉnh thoảng lại có con chết, vì vậy, anh đã tìm đến các Trung tâm nghiên cứu về thỏ để tìm hiểu kỹ thuật, cách chăm sóc thỏ. Anh cũng thường xuyên tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc và chữa bệnh cho thỏ qua sách, báo, mạng internet ; tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi thỏ; tham quan các mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh. Nhờ kiên trì, chịu khó và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi thỏ, đến nay, gia trại của gia đình anh có 300 nái thỏ, cứ 4 ngày anh lại xuất một chuyến từ 50 đến 60 con vào HTX Tam Đảo, trung bình mỗi tháng anh xuất 8 chuyến khoảng trên 700 con. Với giá nhập 178.000đ/con, trừ chi phí mỗi tháng gia đình anh thu lãi 20 triệu đồng.

  

 

Mô hình nuôi thỏ của anh Khổng Minh Hùng ở thôn Cầu Dưới, xã Quang Sơn

 

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi thỏ, anh Hùng cho biết: “Nuôi thỏ đơn giản song khâu chăm sóc phải tỉ mỉ, đặc biệt phải chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của thỏ để tiêm vắc xin phòng các bệnh nấm, ghẻ, bại huyết… Ngoài ra, khâu vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng, chuồng trại cần phải được vệ sinh sạch sẽ, mùa đông phải được giữ ấm hoàn toàn. Thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ, đó là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột nên người chăn nuôi phải chú ý đảm bảo thức ăn thật sạch sẽ và liều lượng vừa đủ”. Vì vậy, trong chăn nuôi thỏ, anh Hùng luôn thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi sạch, xây dựng chuồng trại đúng quy chuẩn có hệ thống quạt thông gió, thoát nước, hệ thống làm mát trên mái và trong chuồng. Thức ăn do Công ty cung cấp đảm bảo tiêu chuẩn, hệ thống nước uống sạch sẽ. Thỏ con được phòng các loại bệnh chính sau khi sinh ra.

 Đặng Thanh

 

 

 

Ngày đăng: 30/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*