GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người Trưởng thôn hết lòng với dân

Nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, hết mình với công việc, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, được bà con trong thôn mến phục…”. Đó là những lời nhận xét của đồng chí Trần Việt Anh, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Đồng Ích đối với ông Trương Minh Trân, trưởng thôn Đại Lữ.

Ông Trương Minh Trân, trưởng thôn Đại Lữ tham gia Phong trào xây dựng, cải tạo cống rãnh

Sinh năm 1963, khi vừa rời khỏi mái trường THPT với bao ước mơ, hoài bão của tuổi 18 nhưng nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, Trương Minh Trân đã tạm gác mọi ước mơ để lên đường nhập ngũ. Năm 1984, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, ông Trân trở về cùng gia đình phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Với sự năng nổ, nhiệt tình, năm 1999 ông được nhân dân thôn Đại Lữ tín nhiệm bầu làm trưởng thôn cho đến nay.

Là trưởng thôn, ông luôn lắng nghe, gần gũi với dân, vận động người dân thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn hóa. Thôn Đại Lữ có 805 hộ với 3.200 nhân khẩu, toàn thôn có 196 ha đất nông nghiệp, đại đa số người dân sống bằng nghề nông nghiệp thuần túy. Điều đó khiến ông Trân luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để người dân thoát nghèo ngay chính trên quê hương mình. Ông đã cùng với các tổ chức đoàn thể trong thôn tích cực tuyên truyền để bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thử nghiệm các giống cây trồng, vật nuôi mới có hiệu quả hơn…Năm 2017, khi tỉnh chủ trương triển khai dồn thửa đổi ruộng, ông Trân đã quyết định thực hiện ngay tại thôn Đại Lữ bởi hệ thống đồng ruộng ở Đại Lữ manh mún, nhỏ lẻ, khó mở rộng phát triển quy mô lớn và áp dụng công nghệ, cơ giới vào sản xuất, canh tác. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy, nhận thức của người dân nơi đây là điều không dễ. Khi đưa vấn đề dồn thửa đổi ruộng để cùng bàn bạc, thống nhất, nhiều hộ không tán thành vì ruộng đồng đang ổn định, không muốn xáo trộn; tâm lý của người có ruộng đang gần bờ, lấy nước dễ cũng không muốn đổi ruộng vì sợ nhận phải thửa đất xấu; một số hộ tuy có diện tích canh tác ít nhưng cũng không muốn hiến đất để làm đường giao thông nội đồng…Trước những khó khăn đó, để không gây tranh cãi, mất đoàn kết nội bộ nhân dân dẫn đến việc dồn thửa đổi ruộng không thành công, ông Trân xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vai trò then chốt. Thông qua các cuộc họp dân, ông và cán bộ, đảng viên luôn tạo mọi điều kiện để người dân được tham gia phát biểu, bày tỏ quan điểm và giải đáp các ý kiến, khúc mắc liên quan đến việc dồn thửa đổi ruộng; tập trung tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu được lợi ích của công tác dồn thửa đổi ruộng. Bên cạnh đó, ông Trân đã phối hợp với chính quyền xã tiến hành điều tra, rà soát, đo đạc xác định diện tích, đối tượng, đang sử dụng đất để xác định tiêu chuẩn diện tích dồn thửa đổi ruộng. Sau đó, tiến hành họp dân để bình ruộng, công khai, dân chủ trong công tác quy hoạch từng đồng ruộng. Với cách làm đó của ông Trân, người dân trong thôn đồng tình ủng hộ, quyết tâm thực hiện dồn thửa đổi ruộng. Hơn thế, các hộ gia đình chấp thuận di rời 1.060 ngôi mộ rải rác trên các cánh đồng về đúng quy hoạch nghĩa trang nhân dân của xã, đảm bảo mặt bằng trong quá trình thực hiện dồn thửa đổi ruộng. Sau khi thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng, đến nay, thôn Đại Lữ chỉ còn từ 1-4 thửa/hộ; những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ được thay bằng những thửa ruộng vuông vức, có diện tích lớn tập trung ở một nơi; đường giao thông được cứng hóa; hệ thống tưới tiêu bảo đảm, thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Nhờ đó, kinh tế của các hộ trong thôn ngày càng phát triển, đời sống được nâng lên rõ rệt; nhân dân trong thôn đoàn kết, gắn bó, xây dựng nếp sống văn minh. Hiện nay bình quân thu nhập đầu người của thôn đạt 36.000.000 đ/người/năm, nông nghiệp 420kg/sào/năm. Nhiều năm liền thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa; trên 90% gia đình đạt gia đình văn hóa.

Không chỉ làm tốt công tác dồn thửa đổi ruộng, ông Trân còn là người tiên phong trong thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư. Nhận thức rõ việc đầu tư, xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư có ý nghĩa hết sức cần thiết, ông Trân đã triển khai họp dân lấy ý kiến và đi đến thống nhất “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Toàn bộ văn bản, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đều được công khai trước dân. Theo rà soát, tổng diện tích cống, rãnh thoát nước của toàn thôn phải nạo vét, xây mới là 6.700.000 m2; đến nay thôn đã hoàn thành nghiệm thu tổng chiều dài 1.100.000 m2, dự kiến từ nay đến đầu năm 2020 sẽ tiếp tục làm xong ở một số ngõ trong thôn, đảm bảo được trên 80% tổng diện tích.

Khi được hỏi về bí quyết nào để được dân tin tưởng, yêu mến như thế, ông Trân cười nói: “Đâu cần bí quyết gì, chỉ cần mình gần dân, hết lòng, hết sức với dân thôi. Quá trình làm việc không được áp đặt, phải công khai, dân chủ, minh bạch, đặt quyền lợi của dân lên trên hết…”. Ông Trương Minh Trân thật sự là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Đặng Thanh

Ngày đăng: 24/12/2019