THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Bài tuyên truyền thực hiện Luật 14/2017/UBTVQH14 về quản lý, sử dụng Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 về quản lý sử dụng pháo

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống có hiệu quả đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo trái phép; lực lượng Công an đã tích cực đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo. Kết quả:

Hồi 20 giờ  ngày 15/11/2019 tại thôn Quan Tử, xã Sơn Đông, Công an huyện Lập Thạch bắt quả tang Trần Văn Trọng, SN 1983 ở thôn Đa Cai, Sơn Đông có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ, tổng trọng lượng pháo tàng trữ 102,9kg pháo.

Hồi 20h30 ngày 02/12/2019, tại đê Cầu Triệu, xã Triệu Đề, Công an huyện lập Thạch phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Nguyễn Huy Cường, SN 1989 trú tại thôn Địa Nội, xã Triệu Đề, đang có hành vi tàng trữ trái phép hàng cấm là pháo nổ với trọng lượng 13kg pháo.

Hiện Công an huyện Lập Thạch đang củng cố hồ sơ để xử lý 02 đối tượng trên theo quy định của pháp luật.

Để giúp nhân dân nắm được một số quy định của pháp luật về quản lý sử dụng Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo. Chúng tôi phổ biến đến toàn thể nhân dân một số nội dung sau:

Các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm như sau:

1. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

2. Lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

3. Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ được giao.

4. Giao vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

5. Cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

6. Mang vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép.

7. Vận chuyển, bảo quản vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ không bảo đảm an toàn.

8. Trao đổi, mua bán, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp giấy phép sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

9. Mua bán trái phép, cho, tặng, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp các loại phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

10. Đào bới, tìm kiếm vũ khí, vật liệu nổ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

11. Hành vi khác vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

- Tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP  ngày 12/11/2013 quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội quy định: Cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 500.000đ đến 40.000.000đ đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng trái phép Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo.

Ngoài ra các cá nhân, tổ chức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo.

Để thực hiện tốt những quy định của pháp luật, mỗi đoàn viên, thanh niên và toàn thể nhân dân cần quyết tâm thực hiện:

1. Không sản xuất, chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ  và pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm, các loại văn hoá phẩm đồi truỵ, các hoạt động mê tín dị đoan.

2. Tích cực tuyên truyền và vận động mọi người dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội. Đặc biệt là các hành vi sản xuất, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo.

3. Tự giác giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền các loại Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo, nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, kịp thời báo cho cơ quan công an khi phát hiện đối tượng có biểu hiện sản xuất, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ hoặc các loại Vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo trôi nổi ngoài xã hội.

Đề nghị toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật,  góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá trong khu dân cư tạo tiền đề phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trần Văn Quyền - Công an huyện Lập Thạch

Tải về tại đây: Công văn số 1546 /UBND-CA ngày 04/12/2019 V/v tiếp tục tăng cường thực hiện công tác quản lý, sử dụng vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và pháo .pdf

Ngày đăng: 12/12/2019