GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cô giáo mầm non học và làm theo Bác

 

Trong phong trào đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục huyện Lập Thạch đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó phải kể đến cô giáo Nguyễn Thị Thế, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, Thị trấn Lập Thạch.

 

 

 

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, có năng lực chuyên môn tốt mà cô Thế còn là người sống giản dị, hòa đồng  tận tụy vì công việc chung của trường

 

 

 

 

Sinh năm 1983, tốt nghiệp THPT không như bao bạn bè cùng trang lứa khác phấn khởi bước vào cổng trường đại học, cao đẳng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô Thế đã tạm thời gác lại ước mơ, bươn chải cuộc sống, đi làm thuê để tiết kiệm tiền chuẩn bị cho mình một hành trang chắc chắn. Như mơ ước, 2 năm sau, cô Thế tự tin bước vào Trường Đại học sư phạm Hà Nội, khoa giáo dục mầm non. Năm 2007, tốt nghiệp ra trường, cô về nhận công tác tại Trường Mầm non Văn Quán, huyện Lập Thạch, gắn bó với vùng quê nơi cô sinh ra và lớn lên. Năm 2011, cô được điều động về Trường Mầm non Hoa Sen cho đến nay. “Nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Phải có một tình yêu thương vô bờ bến, tinh thần trách nhiệm, tính kiên trì, bền bỉ mới có thể bám trụ và gắn bó với nghề. Tâm sự với chúng tôi, cô Thế cho biết: “Những ngày đầu tiên là cô giáo mầm non mình cảm thấy rất mệt mỏi vì áp lực công việc, sáng đến từ 6h30 để đón trẻ, chiều 5h30 mới xong xuôi mọi việc để trở về nhà. Đến ngủ cũng không ngon giấc, lúc nào cũng thấy bên tai văng vẳng tiếng trẻ khóc. Có những lúc cảm giác không theo nổi nghề, muốn từ bỏ ước mơ”. Tuy khó khăn, vất vả là vậy, nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, hơn 10 năm qua, Thế đã luôn nỗ lực hết mình vì sự nghiệp nuôi dạy thế hệ măng non của đất nước.

Xác định việc học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, hàng ngày gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dạy trẻ, cô Thế đã tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Trong các giờ dạy, cô luôn lấy trẻ làm trung tâm, tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi như: Cho trẻ trải nghiệm nặn bánh, nhặt rau, chăm sóc vườn rau cùng cô… để thu hút trẻ cùng tham gia. thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin trong bài giảng, qua việc trình chiếu hình ảnh, video, giúp trẻ được quan sát trực quan, sinh động; sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học, kích thích sự sáng tạo và tư duy của trẻ như: Làm quả dứa, quả bưởi, khâu con rối, làm búp bê…Quá trình chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ gặp nhiều khó khăn do các cháu còn nhỏ, lại hiếu động, cô Thế thường xuyên quan sát, gần gũi trẻ, hướng dẫn cho trẻ một số kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khuyến khích trẻ giúp cô làm đồ dùng, đồ chơi, tìm hiểu tâm lý trẻ để biết trẻ thích gì. Cô ân cần, chăm sóc cẩn thận, chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, uốn nắn cho trẻ từ những việc làm nhỏ nhất, dạy cho trẻ những kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi. Cô nói: Giáo viên mầm non chúng tôi phải kiêm nhiều vai trò khác nhau mới có thể chăm sóc tốt cho các con, chúng tôi là cô giáo nhưng có lúc lại là một diễn viên, nghệ sĩ, lúc khác lại trở thành họa sĩ, nhà thơ... Chỉ mong muốn tạo cho các con có một hành trình vui vẻ khi đến lớp để mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo, ngoan ngoãn, lễ phép, biết chào hỏi, biết cảm ơn…

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, có năng lực chuyên môn tốt mà cô Thế còn là người sống giản dị, hòa đồng tận tụy vì công việc chung của trường. luôn tích cực đi đầu tham gia vào các phong trào thi đua và các hoạt động do nhà trường và ngành giáo dục tổ chức như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… Hàng năm, cô đều tham gia các cuộc thi do huyện, tỉnh tổ chức và đạt giải cao như: Giải nhất Hội thi “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” năm học 2013 - 2014; giải nhì cấp huyện cuộc thi “Dinh dưỡng và sức khỏe trẻ thơ” trên mạng Internet; giải nhất cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử Elearning” cấp huyện; giải nhất Hội thi “giáo viên dạy giỏi giáo dục mầm non cấp tỉnh”… Cô được Ban Giám hiệu và tập thể giáo viên nhà trường tín nhiệm bầu là Chủ tịch Công đoàn trường, tổ trưởng chuyên môn. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với những cố gắng, nỗ lực ấy, nhiều năm liền cô Nguyễn Thị Thế đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi các cấp. Năm học 2016 - 2017, cô được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh”. Nói về cô giáo Nguyễn Thị Thế, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen Đỗ Thị Tuyết Mai cho chúng tôi biết: “Trong quá trình công tác, cô giáo Nguyễn Thị Thế luôn phát huy tốt tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên; dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Cô là một giáo viên có chuyên môn giỏi, nhiều sáng kiến hay trong công tác giảng dạy. Đối với đồng nghiệp cô nhường nhịn, thương yêu, không bao giờ lấy phần hơn về mình. Các bé được cô chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương của mình và phụ huynh đều tin tưởng, yên tâm”.

Bác Hồ đã từng nói: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Nhìn nụ cười hiền hậu, ánh mắt trìu mến của cô giáo Nguyễn Thị Thế, chúng tôi tin rằng cô sẽ làm tốt vai trò là người mẹ hiền thứ hai luôn yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ đàn con thơ của mình.

 

                                                                

   Đặng Thanh

Ngày đăng: 29/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*