THỜI SỰ TỔNG HỢP

HĐND huyện Lập Thạch giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

 

 

Sáng ngày 15/10/2019, tại Thường trực HĐND huyện, Đoàn giám sát HĐND huyện Lập Thạch tổ chức giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đối với Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch. Dự và chủ trì buổi giám sát có đồng chí Trần Thị Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, cùng dự có các thành viên trong đoàn.

 

Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đối với Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch

 

 

 

Báo cáo của VKSND huyện Lập Thạch cho thấy, việc thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố luôn được VKSND huyện quan tâm hàng đầu, tất cả các tin báo đều được tiếp nhận đầy đủ, được kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời; không để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan sai người vô tội. VKSND huyện Lập Thạch thực hiện việc bố trí địa điểm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trực tiếp tại trụ sở và bố trí 1 hòm tiếp nhận tin báo ngay tại cổng ra vào cơ quan, giúp người dân thuận tiện trong việc cung cấp tin báo. Thống kê năm 2018 cho thấy, trong tổng số 320 tin báo, số tin báo của CQĐT công an huyện là 141 tin; số tin báo của công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện là 179 tin, VKSND huyện đã khởi tố 153 tin báo hình sự; không khởi tố vụ án hình sự là 130 tin báo; chuyển nơi khác giải quyết 2 tin báo và tạm đình chỉ là 9 tin báo theo đúng pháp luật.

Đặc biệt để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo vi phạm, tội phạm phát sinh trên địa bàn, VKSND huyện tăng cường công tác phối kết hợp với các lực lượng liên quan như: Thông qua bộ phận trực ban hình sự của Công an huyện, qua đó tổng hợp, phân loại và họp bàn tiến hành xử lý vụ việc theo đúng pháp luật, tránh việc bỏ lọt tin báo sai phạm.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thị Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được thời gian qua trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của VKSND huyện. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới VKSND huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân; tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác phối kết hợp giữa các ngành chức năng để kịp thời giải quyết tin báo sai phạm đúng thời hạn, luật định; nâng cao chất lượng điều tra viên, kiểm sát viên trong giải quyết các vụ việc trên địa bàn.

Ngọc Thảo

 

Ngày đăng: 16/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục