TIN TỨC KINH TẾ

Hiệu quả từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân ở Lập Thạch

 

 

Thời gian qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã trở thành nguồn vốn hiệu quả giúp nhiều hội viên ở huyện Lập Thạch có điều kiện phát triển kinh tế. Cũng từ nguồn quỹ này, các hội viên được vay vốn đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Mô hình nuôi rắn thương phẩm của gia đình anh  Nguyễn Văn Mạnh, thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích

 

Đến thăm mô hình nuôi rắn thương phẩm của gia đình anh  Nguyễn Văn Mạnh, thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích đã cho thấy hiệu quả thiết thực từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân  các cấp mang lại. Đầu năm 2018, anh Mạnh đầu tư nuôi 70 đôi rắn giống và hệ thống chuồng nuôi để nuôi rắn, sau đó được Hội Nông dân cấp trên chuyển giao KHKT và tạo điều kiện cho vay vốn 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh, anh Mạnh đã đầu tư mở rộng quy mô nuôi lên 400 con với diện tích chuồng nuôi hơn 100m2. Sau thời gian nuôi, hiện đàn rắn của gia đình anh đã đạt kích cỡ rắn xuất thương phẩm và xuất bán được hơn 30 triệu đồng từ bán trứng rắn.

Cũng giống gia đình anh Mạnh, gia đình chị Nguyễn Thị Hải cùng thôn Hạ Ích, được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh với số vốn 50 triệu đồng, cộng với nguồn vốn của gia đình, vợ chồng chị Hải đã đầu tư xây dựng chuồng nuôi hơn 400 con rắn thương phẩm, qua thời gian nuôi trừ chi phí cho thu nhập khá hơn so với các con vật nuôi khác…

Trên đây là hai trong số nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Lập Thạch được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh để đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Tính đến hết tháng 12/2018, Hội Nông dân huyện Lập Thạch đang quản lý 17 dự án cho 10 xã vay với tổng nguồn vốn hơn 5 tỷ đồng cho 143 hộ vay. Trong đó nguồn vốn TW ủy thác là hơn 1,3 tỷ đồng cho 40 hộ vay; nguồn vốn của HND tỉnh là hơn 3,8 tỷ đồng cho 121 hộ vay và nguồn vốn của HND huyện là 100 triệu đồng cho 2 hộ vay phát triển kinh tế.

Để việc khai thác, sử dụng nguồn vốn hữu ích, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ mới vào SX, tạo điều kiện cho hội viên vay các nguồn vốn ưu đãi để nhân rộng các mô hình SX, kinh doanh có hiệu quả, nâng cao đời sống cho nông dân. 


Ngọc Thảo

 

Ngày đăng: 27/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*