HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lập Thạch với công tác hậu phương quân đội

Thời gian qua, cùng với việc tập trung củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và triển khai hiệu quả các hoạt động công tác Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lập Thạch đã tích cực tham gia công tác hậu phương quân đội với nhiều hoạt động thiết thực giúp cán bộ, chiến sỹ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Hội LHPN huyện phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự tổ chức hội thi bánh chưng xanh tại xã Vân Trục

Hội LHPN huyện Lập Thạch hiện có 20 cơ sở Hội với 216 chi hội, 24.985 hội viên. Để thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, Hội LHPN huyện đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các ban, ngành, đoàn thể trong nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, vận động phụ nữ và Nhân dân tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức về quốc phòng, ý thức bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; vận động cán bộ tham gia các lớp huấn luyện dân quân tự vệ, tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ, động viên cán bộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khănMột trong những hoạt động nổi bật trong công tác hậu phương quân đội mà Hội chú trọng đó là tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, vận động công dân tham gia nhập ngũ. Hàng năm, Hội LHPN huyện đã phối hợp cùng ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động con em cán bộ, hội viên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự  đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu VHVN, TDTT, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ giúp đỡ gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm nhập ngũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhân dịp tiễn tân binh lên đường nhập ngũ năm 2019, Hội đã tặng quà cho các tân binh với tổng số tiền 33.680.000 đồng.

Công tác “đền ơn đáp nghĩa” đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được Hội LHPN huyện quan tâm, thực hiện. Nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 và dịp Tết Nguyên đán, Hội LHPN huyện đều tổ chức thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Hội chỉ đạo cơ sở Hội ủng hộ, xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên thuộc gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bình quân hàng năm thu được trên 100 triệu đồng. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”; tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ, trong đó đặc biệt tạo việc làm cho hội viên phụ nữ có chồng là bộ đội, gia đình chính sách. Hội tranh thủ khai thác các nguồn vốn ưu tiên cho các hội viên thuộc gia đình chính sách vay để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao mức sống. Thực hiện tín chấp với Ngân hàng CSXH cho 4.105 hộ vay vốn với tổng dư nợ 115.000.000.000đ; tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT cho 1.558 hộ vay vốn với tổng dư nợ 216.245.000.000đ. Bên cạnh đó, Hội còn hướng dẫn các hội viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng rau sạch, làm kinh tế trang trại, kinh doanh, dịch vụ tạo việc làm tăng thu nhập. Xây dựng, duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế như: Chăn nuôi, trồng trọt, trồng dâu nuôi tằm, nuôi trồng thủy sản; trồng thanh long lõi đỏ; mô hình khai thác chế biến gỗ, phát triển nghề truyền thống, kinh doanh dịch vụ tổng hợp... Nhiều hội viên phụ nữ tích cực phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình, có quy mô lớn, cho năng suất, sản lượng cao, điển hình như: Chị Phan Thị Xuyến,  thôn Tam Phú, Vân Trục trồng Thanh long ruột đỏ, kết hợp nuôi lợn và gà thịt cho thu nhập 20 - 30 triệu đồng/ tháng; Chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ trồng bí đao, dưa chuột cho thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/tháng; Chị Nguyễn Thị Phượng,  thôn Đồng Làng, xã Thái Hòa chăn nuôi bò sữa, kết hợp thu mua sữa với cung cấp dịch vụ cám chăn nuôi cho thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/ tháng;...

Trong Phong trào “Chung sức vì biển đảo quê hương”, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo hội cơ sở tiếp tục phổ biến, thông tin đến hội viên phụ nữ quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng, Chính phủ về chủ quyền biển đảo. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” thuộc xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, năm 2019 đã vận động được 38 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm, nhân dịp lễ, tết, ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Hội LHPN huyện đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng huyện Xín Mần của tỉnh Hà Giang. Năm 2019, Hội đã tổ chức đoàn đi thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ bộ đội với tổng số tiền 60.000.000đ; trao 15 xuất quà trị giá 1.000.000đ/xuất cho 15 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Đồn Biên phòng Xín Mần nuôi dưỡng với tổng số tiền là 22.500.000đ... Đây là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần, ý thức và trách nhiệm của hội viên phụ nữ góp phần bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những hoạt động hiệu quả trong việc tham gia thực hiện công tác hậu phương quân đội, Hội LHPN huyện Lập Thạch đã góp phần ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách ở địa phương; động viên con em, cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, gìn giữ sự bình yên cho Nhân dân.

Thanh Ngân

Ngày đăng: 19/09/2019