THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Rác thải “bủa vây” làng quê Vân Trục

 

Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Vân Trục (Lập Thạch) vô cùng bức xúc bởi tình trạng xả rác bừa bãi, đốt rác tại bãi tập kết, xử lý rác thải của xã Ngọc Mỹ và lò đốt rác của xã Xuân Hòa nằm trên tỉnh lộ 307 chạy qua địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sinh hoạt của các hộ dân, nguồn nước hồ Vân Trục, tác động xấu đến môi trường.

 

 

Tại khu vực lò đốt rác của xã Xuân Hòa nằm trên trục tỉnh lộ 307 chạy qua địa bàn xã Vân Trục, nhiều hộ dân vẫn xả rác bừa bãi ra đường mặc dù có biển cấm

 

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, tỉnh lộ 307 với chiều dài khoảng 7km, chạy dọc qua hồ Vân Trục. Chưa kịp vui mừng vì tuyến tỉnh lộ 307 được nhựa hóa, mở rộng, góp phần phát triển du lịch sinh thái hồ Vân Trục thì những năm qua, người dân xã Vân Trục phải chịu cảnh rác ngập ngụa đường, mùi hôi thối bốc lên, gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do tình trạng xả rác bừa bãi, đốt rác tại bãi tập kết, xử lý rác thải của xã Ngọc Mỹ và lò đốt rác của xã Xuân Hòa nằm gần các khu dân cư, trường học của xã Vân Trục. Bức xúc vì bị rác “bủa vây”, các hộ dân trên địa bàn xã Vân Trục đã kiến nghị lên chính quyền các cấp.

Vỏ chai nhựa, hộp đựng thức ăn, những bao tải rác sinh hoạt... ngổn ngang và chất chồng lên nhau là những hình ảnh chúng tôi tận mắt chứng kiến trên tỉnh lộ 307, đoạn qua thôn Bồ Tỉnh, xã Vân Trục nối liền với xã Ngọc Mỹ. Đã nhiều lần có ý kiến ở các cuộc họp thôn, kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri, anh Nguyễn Văn Khánh, Trưởng thôn Bồ Tỉnh, xã Vân Trục cho biết: Trước khi tỉnh lộ 307 được quy hoạch, xây dựng và đưa vào sử dụng, các bãi tập kết, xử lý rác thải của xã Ngọc Mỹ và lò đốt rác của xã Xuân Hòa đã được xây dựng. Đặc biệt, bãi tập kết, xử lý rác thải của xã Ngọc Mỹ có diện tích khoảng 500m2 nằm ngay trên đoạn tỉnh lộ 307 nối với thôn Bồ Tỉnh của xã Vân Trục thời gian qua ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân và nguồn nước hồ Vân Trục.

Bởi lượng rác thải sinh hoạt lớn, không thể xử lý kịp thời bằng hình thức đốt, nhiều hộ dân của xã Ngọc Mỹ ngang nhiên xả thẳng rác thải sinh hoạt ra mặt đường. Khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện, một số cá nhân ý thức kém đã ném xác lợn chết ra bãi tập kết rác, gây ra mùi xú uế và chính người dân thôn Bồ Tỉnh của xã Vân Trục phải hít thở bầu không khí ô nhiễm này. Trong khi đó, Trạm xử lý nước sạch của xã Vân Trục trước kia lấy nước trực tiếp từ hồ Vân Trục, có công suất xử lý khoảng 2.000m3/ngày vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt cho nhân dân thì nay, 500 hộ ở 8 thôn dân cư trên địa bàn gồm: Vân Hội, Thanh Vân, Vân Trục, Tam Phú, Đồng Núi, Song Vân, Móc Lép và Đồng Vẫn vì lo ngại các chất thải nguy hại do không được xử lý kịp thời, ngấm vào nguồn nước nên không còn dám dùng nguồn nước này.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thái Học, hộ dân ở thôn Móc Lép, xã Vân Trục cho biết: Trước kia, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân trong thôn thường xuyên sử dụng nước sạch lấy từ hồ Vân Trục qua hệ thống xử lý để dùng làm nước sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, từ khi dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, chúng tôi không còn dám sử dụng nguồn nước này . Nhiều hộ phải chung tiền đào giếng lấy nước ăn.

Thực địa tại lò đốt rác của xã Xuân Hòa với diện tích hơn 1.000m2, sát tỉnh lộ 307, giáp 3 thôn: Móc Lép, Đồng Vẫn, Song Vân của xã Vân Trục và chỉ cách trường THCS Vân Trục 100m, theo quan sát của chúng tôi, dọc trục chính có nhiều điểm rác thải không được thu gom xử lý, rác thải tập kết thành những bãi lớn, tràn ra cả lòng đường. Trong khu vực lò đốt hiện đang quá tải bởi rác thải sinh hoạt chất cao như núi. Mỗi khi lò đốt rác "nhả khói" là người dân 3 thôn nói trên cùng với các thầy cô, học sinh Trường THCS Vân Trục phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Liễu, cán bộ Địa chính – Xây dựng xã Vân Trục cho biết: Nhiều năm qua, tình trạng rác thải sinh hoạt được đổ tràn lan và hoạt động của lò đốt rác sát tỉnh lộ 307, đoạn qua xã Vân Trục gây mất mỹ quan, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân. Mặc dù cơ quan chức năng, chính quyền 2 địa phương đã nhiều lần phối hợp, ra quân dọn dẹp, cắm biển cấm nhưng vẫn không phát huy tác dụng.

Tác động tiêu cực thì đã rõ, thế nhưng giải pháp nào để dẹp nạn đổ trộm rác và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ bãi tập kết, xử lý rác thải của xã Ngọc Mỹ và lò đốt rác của xã Xuân Hòa, làm việc với đồng chí Vũ Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trục, chúng tôi được biết: Chính quyền các địa phương đã vào cuộc xử lý, dọn dẹp tuy nhiên những túi rác thải sinh hoạt bốc mùi được chủ nhân tiện đâu vứt đó, đổ trộm tràn ra lòng đường vẫn là vấn đề nhức nhối. Hiện nay, UBND xã Xuân Hòa có thiện ý di dời lò đốt rác để tránh gây ô nhiễm môi trường, trên cơ sở đó, địa phương đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Lập Thạch. Đối với bãi tập kết, xử lý rác thải của xã Ngọc Mỹ, thời gian tới, lãnh đạo UBND xã Vân Trục sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo UBND xã Ngọc Mỹ, báo cáo UBND huyện để có phương án thích hợp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng từ bãi tập kết, xử lý rác thải này đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường; huy động lực lượng phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp đổ rác trộm.

 

 

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 08/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục