TIN TỨC KINH TẾ

Nuôi gà chuồng lạnh cho thu nhập cao

 

Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa hiện đại. Chị Nguyễn Thị Nhã Phương - Khu 4 thôn Tùy Sơn xã Hợp Lý với mô hình gà đẻ siêu trứng là một trong những mô hình như thế.

Trong một lần tình cờ và được tham quan quan mô hình nuôi gà đẻ trứng, chị nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao. Điều đó đã thôi thúc chị tìm hiểu và học hỏi kĩ thuật từ các mô hình này. Đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình chị Phương nuôi 5000 con. Trên diện tích 1.500m2 chị Phương xây dựng chuồng trại với hệ thống khép kín, máng nước tự động. Khu chăn nuôi chị chia làm 5 dãy, mỗi dãy chị nuôi 1.000 con gà và được chia thành các ô nhỏ với 4 con/ô để dễ chăm sóc. 

Với 5.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi  ngày gia đình chị Phương cung cấp ra thị trường trung bình 4.600 quả trứng với giá bán theo thị trường. Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình, chị Phương tâm sự: Để đầu ra ổn định và chất lượng sản phẩm tốt gia đình chị luôn chú trọng đến thức ăn và con giống. Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì cám cho gà ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để gà mẹ khỏe mạnh và trứng có chất lượng cao. Chị chia sẻ : “Trong chăn nuôi gia cầm nuôi gà đẻ lấy trứng được xem là một nghề cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng làm thất thu cho người nuôi. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Theo chị Phương, gà đẻ trứng là giống gà rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 quả/năm.

Để tính đến hiệu quả lâu dài, chị mạnh dạn đầu tư nuôi gà trong giàn lạnh với chi phí lên đến hơn 1 tỷ. Chị cho biết ngoài hiệu quả kinh tế, nuôi gà trong giàn lạnh giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh. Do mô hình khép kín, việc vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo… nên rất ít xuất hiện dịch bệnh trên gà. Đặc biệt, ở hầu hết các trại gà lạnh đều không có mùi hôi do không khí được làm mát trước khi đưa vào chuồng và luân lưu liên tục nên không còn mùi hôi hay những đám ruồi nhặng bay đầy chuồng như những trại gà hở.

         Từ mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng, mỗi tháng gia đình chị Phương thu được trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn tạo việc làm cho lao động tại địa phương ổn định từ 5 đến 6 lao động với mức lương 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Với đầu ra ổn định chủ yếu là thương lai và bếp ăn khu công nghiệp trường học có ăn bán trú.

          Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình chị Phương đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và mô hình này cũng đang góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã. Chị sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trong thời gian tới và chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bất kỳ hộ nông dân nào muốn học hỏi kinh nghiệm cũng như có ý tưởng xây dựng mô hình gà đẻ trứng như gia đình chị.

 

Phạm Huệ

Ngày đăng: 13/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*