TIN TỨC KINH TẾ

Hội CCB huyện Lập Thạch đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế

 

 

Bên cạnh việc quan tâm xây dựng tổ chức hội vững vững mạnh, triển khai các hoạt động nghĩa tình đồng đội, những năm vừa qua, Hội CCB huyện Lập Thạch còn triển khai hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế”. Qua phong trào, đã có nhiều hộ gia đình CCB vượt khó vươn lên, làm giàu cho gia đình, quê hương.

 

Mô hình chăn nuôi lợn của hội viên CCB xã Sơn Đông huyện Lập Thạch cho thu nhập cao

 

 

 

Hội CCB Lập Thạch hiện có 8.900 hội viên, sinh hoạt ở 20 hội cơ sở và 4 hội khối cơ quan. Với ý trí và quyết tâm “Không chung sống với đói nghèo”, bằng nghị lực và kinh nghiệm từng trải trong cuộc sống của người lính, nắm bắt thời cơ, biết phát huy tối đa hiệu quả những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Hội viên CCB huyện Lập thạch đã đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, vượt khó vươn lên, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, nhiều sáng kiến hay đã xuất hiện trong lao động sản xuất xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội cụ Hồ”, không chỉ giỏi cầm súng đánh giặc mà còn giỏi trong lao động làm kinh tế. Các hội viên CCB trong huyện luôn mạnh dạn đổi mới tư duy, đầu tư cơ sở vật chất đúng hướng, phù hợp với từng địa phương, gia đình, dám nghĩ dám làm, thất bại không nản chí, thành công không chủ quan thỏa mãn. Tiêu biểu là phong trào trồng cây Thanh long trên đất Vân Trục, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ, Quang Sơn. Mạnh dạn duy trì chăn nuôi và phát triển đàn bò sữa của Hội viên CCB xã Bắc bình, Thái Hòa. Nuôi lợn siêu nạc Quang Sơn, Ngọc Mỹ, phát triển mô hình một cá, một lúa ở Đồng ích, Tiên Lữ, Văn Quán, Đình Chu. Nuôi ong ở xã Bắc Bình, Xuân Lôi. Nuôi gà thương hiệu 36 Tử Du. Hội viên CCB xã Triệu Đề, Văn Quán còn biết phát huy, duy trì làng nghề mây tre đan, gia công đệm mút.

Huyện Hội duy trì các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế như tự huy động vốn cho hội viên có nhu cầu vay phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi xuất thấp hơn lãi xuất ngân hàng. Hiện nay, toàn huyện đã gây quỹ được 9 tỷ 872 triệu đồng, bình quân chân quỹ của hội viên trong toàn huyện là 1.000.000đ/1 hội viên. Ngoài ra, Hội CCB huyện làm tốt công tác ủy thác với Ngân hàng CSXH, quản lý 49 tổ tiết kiệm vay vốn, với tổng số dư nợ hiện nay là gần 54 tỷ đồng, tăng 15 tỷ so với năm 2014. Nhờ đẩy mạnh các hoạt động giúp hội viên CCB phát triển kinh tế mà hiện nay xuất hiện nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao tiêu biểu như:  Mô hình gia trại chăn nuôi tổng hợp vịt, cá, lợn của CCB thương binh Nguyễn Thanh Mai ở chi hội thôn Đông Xuân, xã Văn Quán. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ về phục viên, hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn, 1 mình CCB Mai lặn lội đi học hỏi bạn bè, vay vốn để phát triển kinh tế, ông  xin đấu thầu hơn 2 ha để nuôi cá và chăn nuôi vịt. Hiện nay gia trại của ông thường xuyên duy trì nuôi 1.000 con vịt đẻ, hàng năm ông còn nuôi 10 lứa vịt thịt, mỗi lứa 500 con và 3 lứa lợn mỗi lứa từ 20-30 con. Mỗi năm trừ chi phí, ông thu lãi về khoảng  từ 250-280 triệu đồng. Hội viên CCB Phan Văn Chí, chủ nhiệm CLB.CCB-CQN làm kinh tế xã Vân trục anh đã mạnh dạn chuyển đổi, cải tạo hơn 3ha vườn tạp để trồng cây Thanh long lõi đỏ, có được nguồn vốn vay của dự án và vốn sẵn có của gia đình, năm 2012 anh đã trồng được hơn 4.000 trụ, năm 2017-2018 mỗi năm thu hoạch được 800 đến 1 tỷ đồng, anh đã từng bước trang trải được nợ và có tích lũy mua sắm cơ sở vật chất trong gia đình, năm 2019 tiếp tục mở rộng thêm 1ha. Đến thăm mô hình, trang trại gia trại tổng hợp của CCB Thương binh Nguyễn Văn Luyến thôn Vinh Quang, xã Liễn sơn, phát triển kinh tế từ đồi rừng, kết hợp với chăn nuôi, trồng cây dược liệu Ba kích, xen với Thanh long và cây ăn quả, hàng năm trừ chi phí anh thu về từ 200-250 triệu đồng. Anh là thành viên CLB doanh nhân Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc. Có thể nói phong trào thi đua “CCB gương mẫu” còn rất nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi: Mô hình xưởng bóc gỗ của hội viên CCB Diệp Văn Quý xã Quang sơn; chăn nuôi bò sữa của hội viên Nguyễn Minh Hoàn xã Thái Hòa; xấy cau xuất khẩu và kinh doanh các loại cây giống của hội viên Nguyễn Duy Minh xã Văn Quán; nuôi cá chép giòn của hội viên Nguyễn Văn Đức xã Thái Hòa; kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải của hội viên Nguyễn Văn Đức xã Xuân Hòa; kinh doanh tổng hợp của CCB Dương Văn Phụ, Nguyễn Huy Sơn CCB thị trấn Lập Thạch...

Các hoạt động của CCB gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, đã mang lại thu nhập cao và ổn định cho các gia đình hội viên CCB. Qua đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Hội CCB từ 4,16% năm 2014, xuống còn 1,2% vào cuối năm 2018, có xã không có hộ hội viên CCB nghèo như Hội CCB xã Triệu Đề.

 

 

                                                         Thanh Hương

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 03/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*