GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cựu chiến binh Vũ Ngọc Phương làm kinh tế giỏi

Gặp ông, nhiều người sẽ “ấn tượng” với sự chân chất, mộc mạc nhưng đầy nhiệt huyết khi chưa sẻ về kinh nghiệm làm kinh tế của mình, đó là CCB Vũ Ngọc Phương - Hội viên Hội CCB xã Văn Quán.

Năm 1971, Vũ Ngọc Phương tròn 21 tuổi đời nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 2, Quân khu V. Những năm tháng trên chiến trường, Vũ Ngọc Phương hăng hái rèn luyện, chiến đấu và chỉ một năm sau nhập ngũ anh được kết nạp Đảng. Năm 1976, anh được phục viên và về làm kiểm lâm, quản lý bảo vệ rừng tại huyện Mê Linh.

Cuộc sống khi đó còn nhiều khó khăn, vừa công tác, Vũ Ngọc Phương vừa tích cực cùng gia đình chăm bón ruộng vườn thế mà cuộc sống vẫn chưa thoát khỏi nghèo túng. Ông luôn chăn trở tự đặt câu hỏi cho mình, sống như thế nào, làm gì đây để vươn lên.

Nhìn cánh đồng chiêm khu vực thôn Lai Châu, xã Văn Quán cấy một vụ còn một vụ đồng trắng nước trong, ông luôn suy nghĩ phải thay đổi, phải cải tạo lẽ tự nhiên đó. Nhớ tới câu người xưa để lại “Thứ nhất canh trì, nhì canh viên, thứ ba canh điền”, sau nhiều trăn trở và tự khảo sát trên cánh đồng ấy, năm 1995 ông mạnh dạn xây dựng dự án “Cải tạo đồng chiêm trũng ngập nước nuôi cá kết hợp trị thuỷ”. Được sự ủng hộ của các cấp, ngành địa phương, dự án được UBND huyện Lập Thạch phê duyệt cho thực hiện và đây là mô hình một lúa một cá đầu tiên của huyện. Ông cùng với một số hộ thành lập tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Văn Quán do ông đứng đầu. Với quyết tâm cao gần 1 năm đào đắp hệ thống bờ bao, xây cống, vét mương tiêu úng dự án cơ bản hoàn thành và đưa vào sản xuất và đã đạt kết quả rất khả quan.

Với 30 ha mặt nước, thời gian nuôi 6 tháng từ tháng 4 đến tháng 10 (sau vụ thu hoạch lúa chiêm) số lượng cá giống thả từ 7 - 8 tấn, sản lượng cá thịt luôn đạt từ 25 - 30 tấn các loại/năm. Doanh thu từ con cá sau khi trừ chi phí thu lãi trên 200 triệu/năm. Sản xuất ổn định bền vững do thiên nhiên ưu đãi, nguồn nước sạch, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú kết hợp phương pháp bán thâm canh bổ sung thức ăn ngô, sắn, chất lượng cá đảm bảo vệ sinh, nên cá luôn bán được giá và ổn định đầu ra.

Dự án đã được các cấp chính quyền, các ban ngành ở huyện hội thảo đánh giá khẳng định mô hình vụ lúa, vụ cá trên đất đồng chiêm trũng đạt hiệu quả cao, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác. Năm 2010, thì giao cho mỗi hộ một vùng tự sản xuất thâm canh diện tích nhỏ, hiệu quả hơn, đều thu lãi trên 100 triệu đồng/hộ/năm, riêng gia đình ông canh tác 15ha.

Phát huy kết quả đạt được ông tiếp tục mở rộng sản xuất theo hướng trang trại tổng hợp khép kín (Vườn - ao - chuồng) và cũng đạt kết quả đáng kể. Năm 1999 ông cải tạo 1,5 ha đất (đất thổ cư, đất giao 50 năm) để trồng cây ăn quả các loại như: Táo ngọt Đài Loan, mít Thái Lan, bưởi Da Xanh, nhãn Hưng Yên, kết hợp trồng xen cây ngắn ngày nhanh thu như rau ngót, đu đủ Đài Loan, áp dụng thâm canh lấy ngắn nuôi dài và đã có kết quả rất tốt. Hàng năm sau khi trừ chi phí, vật tư, phân bón, nhân công có lãi 20 triệu đồng/năm.

Có vườn đất rộng rãi, xa khu dân cư ông xây 120 m2 chuồng nuôi gà thịt thả vườn, mỗi năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa 1.000 con gà hậu bị, gà thương phẩm luôn kế tiếp, hàng năm xuất bán tại thị trường địa phương ngót chục tấn gà thịt. Qua tính toán 1.000 gà thương phẩm bán ra lãi bình quân từ 15-20 triệu đồng/1 ngàn con gà. Doanh thu từ chăn nuôi gà cho lãi hàng năm 50 triệu đồng.

Như vậy nhờ phát triển trang trại tổng hợp, nguồn thu từ nuôi cá, cây ăn quả, chăn nuôi thu nhập hàng năm đạt được 150 triệu đồng trở lên, mỗi năm đã giúp ông từ nghèo khó vươn lên có cuộc sống ấm no khá giả hơn và giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức công 5 triệu đồng/tháng và vài chục lao động tại địa phương.

70 tuổi đời, 47 tuổi Đảng, với ý chí không cam chịu đói nghèo và quyết tâm làm giàu trên quê hương mình, CCB Vũ Ngọc Phương là minh chứng cho ý chí, tinh thần quyết tâm cao của bộ đội cụ Hồ.

Thúy Ngân

Ngày đăng: 25/05/2019