TIN TỨC KINH TẾ

Hiệu quả mô hình nuôi rắn ở Đồng Ích

 

So với các vùng nuôi rắn ở các địa phương thì mô hình chăn nuôi rắn ở xã Đồng Ích chưa phải là nhiều nhưng vài năm trở lại đây, mô hình nuôi này đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng chăn nuôi mới cho bà con nông dân ở đây.

 

 

 

Do nhu cầu rắn thịt và trứng rắn luôn cao nên người chăn nuôi ở đây luôn ổn định đầu ra

 

 

 

Hiện nay, trên địa bàn xã có 25 hộ nuôi rắn, trong đó có 23 hộ ở thôn Hạ ích và 02 hộ ở thôn Viên Luận với số lượng nuôi từ 300 - 1.000 con/hộ. Con rắn được nuôi ở đây chủ yếu là rắn hổ mang đen vì đây là loại rắn được cho phép nuôi, dễ nuôi, dễ bán trứng, phổ thông hơn các loại rắn khác. Chuồng rắn được xây thành từng ô có cửa cẩn thận, mỗi chuồng là 01 con nên dễ phát hiện bệnh, dễ quản lý, kiểm soát rắn. Rắn giống thường là rắn tự nhiên, giá trung bình 700 nghìn đồng/con. Thức ăn của rắn là gà con, vịt con thải loại. Chi phí thức ăn cho rắn thấp chỉ khoảng 1.200 đồng/ngày . Thường là 5 ngày mới phải cho rắn ăn 01 lần và từ tháng 10 của năm trước đến tháng 2 của năm sau không phải cho rắn ăn. Từ lúc mua rắn giống đến khi bán rắn thịt thường từ 1-2 năm và trọng lượng rắn đạt 2 – 2,5kg. Hiện nay, giá bán rắn thịt thương phẩm từ 520 nghìn đồng và có lúc cao là 700 nghìn đồng/kg. Trứng rắn thường bán với giá 70 nghìn đồng/quả. Do nhu cầu rắn thịt và trứng rắn luôn cao nên người chăn nuôi ở đây luôn ổn định đầu ra. Và không giống các con vật nuôi khác, chất thải của rắn rất ít, người chăn nuôi chỉ phải don dẹp 2-4 lần/năm nhưng không gây ô nhiễm môi trường. Nên đến các hộ chăn nuôi rắn không có hiện tượng mùi khó chịu nên nhiều hộ có thể tận dụng diện tích nhỏ hẹp để nuôi rắn.

Là người đầu tiên nuôi rắn ở địa phương, ông Nguyễn Văn Xuất cho biết: Không phải đến bây giờ ở đây mới nuôi rắn mà gia đình ông đã nuôi rắn được 20 năm nhưng vì điều kiện nên phải đến năm 2009 mới nuôi ổn định và phát triển như bây giờ. Hiện nay, gia đình ông mở rộng chuồng trại nuôi 1.000 con rắn. Theo ông, nuôi rắn tỷ lệ thành công được 90%, chỉ có 10% là thua. Làm nghề nuôi rắn nếu nuôi với số lượng 200 - 300 con thì vẫn có thể vừa nuôi rắn, vừa làm nghề khác được, còn nếu nuôi nhiều thì chỉ cần tập trung vào nó cũng đảm bảo cho thu nhập.

Đến thăm mô hình của anh Nguyễn Kim Chung - thôn Hạ Ích, anh bắt đầu nuôi từ năm 2011, khi đó vì vốn chưa có nên gia đình anh nuôi 30 con và tận dụng diện tích nhỏ ở trong vườn hay cả phòng ngủ để làm chuồng nuôi rắn. Từ năm 2017, gia đình anh mở rộng, xây dựng chuồng trại nuôi 900 con. Theo anh, rắn hổ mang đen nhìn chung ít bệnh tật bởi khả năng kháng bệnh cao, hàng ngày mình kiểm tra phân và tiếng phì của rắn để phát hiện xem còn nào bị bệnh và có biện pháp chữa trị. Anh cho biết: Biết nuôi rắn là mạo hiểm nhưng vẫn theo nghề này nên cẩn thận là quan trọng nhất và khi đã làm quen với rắn, nhẹ nhàng, bình tĩnh, không nặng tay chân thì mọi việc dễ dàng. Năm 2018 gia đình anh xuất 01 tạ rắn thịt và thu từ tiền bán trứng được 200 triệu đồng. Trừ chi phí cũng lãi được hơn 01 nửa.

Hay gia đình anh Lưu Đức Chính đang nuôi 500 con rắn. Từ năm 2007gia đình anh nuôi gà đẻ, gà thịt nhưng khi được khi mất, giá cả bấp bênh khiến anh chán nản và đến năm 2015 anh quyết định chuyển sang nuôi rắn. Anh tâm sự, nuôi rắn nhàn hơn nuôi gà, chỉ vất vả mỗi lúc cho ăn nhưng nay mình không cho nó ăn thì mai mình cho ăn cũng không sao hết và nếu như con gà đến lứa phải bán, không bán sẽ tốn thêm thức ăn, chi phí cho nó nhưng với con rắn nếu không được giá mình nuôi lại chờ thời giá lên và cũng không ảnh hưởng gì. Năm 2018, gia đình anh cũng thu về 200 triệu đồng từ bán rắn thịt và trứng rắn. Không chỉ anh Chính mà một số hộ dân trong thôn cũng chuyển từ nuôi lợn, gà sang nuôi rắn.

Đánh giá về mô hình nuôi rắn ông Triệu Đại Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Mô hình nuôi rắn mang lại hiệu quả kinh tế cho hội viên và góp phần nâng cao đời sống cho hội viên. So với các con vật khác thì nguồn thức ăn cho rắn sẵn có và đặc biệt khi chăn nuôi con vật này không gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, Hội Nông dân xã đã xây dựng dự án chăn nuôi rắn và đã xét duyệt cho 04 hộ được vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân. Không chỉ ở các hộ đang nuôi ở chi hội thôn Hạ Ích, Hội Nông dân xã đã triển khai cho các chi hội khác đăng ký cho hội viên của chi hội mình có nhu cầu nuôi để phát triển mô hình ở địa phương. Tiến tới, sẽ thành lập hợp tác xã chăn nuôi rắn để liên kết sản xuất, ổn định đầu ra và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, vừa qua, Hội Nông dân huyện và các Hội Nông dân cơ sở của huyện đã đến thăm quan mô hình chăn nuôi rắn của Đồng Ích để giới thiệu, nhân rộng mô hình cho bà con nông dân trong toàn huyện.

 

 

Thúy Ngân

 

Ngày đăng: 05/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*