TIN TỨC KINH TẾ

Lập Thạch tập trung chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân 2018 - 2019

Tính đến thời điểm hiện nay, Huyện Lập Thạch đã gieo cấy đạt 100% kế hoạch đề ra. Trong đó gieo trồng hơn 4.000 ha diện tích cây lúa bao gồm cả xuân sớm và lúa xuân muộn.

Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện, nhìn chung các loại cây trồng từ đầu vụ đến nay sinh trưởng và phát triển thuận lợi, các đối tượng gây hại trên cây trồng như chuột, sâu đục thân, rầy và đạo ôn bắt đầu phát sinh gây hại trên cây lúa. Để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019 giành thắng lợi, UBND huyện chỉ đạo Phòng NN&PTNT và các đơn vị liên quan tiến hành theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tình hình sinh trưởng phát triển của các loại cây trồng trên địa bàn; hướng dẫn bà con tích cực thăm đồng tiến hành chăm sóc, bảo vệ cây trồng.

Các cơ quan chuyên môn như Trạm Trồng trọt & BVTV, Trạm Khuyến nông thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các dấu hiệu bị ảnh hưởng của thời tiết bất thuận và sâu bệnh hại để chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Làm tốt công tác dự thính, dự báo tình hình sinh vật gây hại và dự báo sớm cao điểm dịch hại. Tập trung hướng dẫn kỹ thuật diệt chuột, phát hiện sớm các ổ rầy trên trà lúa Xuân sớm. Tích cực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt như chăm sóc bón phân cho lúa theo SRI, triển khai các mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP...

Với nhận định đây sẽ là vụ xuân ấm, UBND huyện Lập Thạch đã chủ động phương án để ứng phó kịp thời với tình huống bất thuận của thời tiết. Đồng thời tích cực chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt công tác diệt chuột, công tác chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Đối với cây lúa cần đảm bảo đủ nước dưỡng, tranh thủ thời tiết nắng ấm bón thúc sớm, đầy đủ và cân đối. Cây ngô, đậu tương, tiến hành tỉa dặm đảm bảo mật độ. Đối với cây rau cần tích cực áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP). Kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại để chủ động có biện pháp phòng trừ kịp thời, tạo ra các sản phẩm đảm bảo vệ sinh  an toàn thực phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 19/03/2019