AN NINH QUỐC PHÒNG

Tử Du thực hiện công tác Quân sự - quốc phòng với phát triển kinh tế

Công tác quân sự, quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc củng cố nền quốc phòng toàn dân. Trong năm qua, cùng với việc quan tâm lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Tử Du còn tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả. Ban CHQS xã có nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân s - quốc phòng ở địa phương, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh về mọi mặt. Nhiều năm liền, xã luôn được cấp trên đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng địa phương.

Lực lượng quân sự xã Tử Du

Để công tác quân sự  - quốc phòng địa phương ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng năm, Ban chỉ huy Quân sự xã đã chủ động đề xuất, tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành các Nghị quyết, triển khai các nhiệm vụ quốc phòng - quân sự phù hợp với tình hình của địa phương góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.

Để lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện về tư tưởng chính trị, đạo đức, tác phong, bản thân tôi luôn coi trọng công tác giáo dục phẩm chất chính trị, tu dưỡng đạo đức, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, củng cố niềm tin tuyệt đối với Đảng, đồng thời nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, luôn đề cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Tăng cường chỉ đạo phối hợp nắm bắt tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn, duy trì nghiêm chế độ trực của tổ dân quân thường trực, chỉ đạo lực lượng dân quân thực hiện tốt công tác phối hợp với công an tổ chức tuần tra bảo đảm giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn. Ngay từ đầu năm đã tham gia tập huấn tại tỉnh, huyện để nắm chắc các nội dung, chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện, viết  giáo án, chuẩn bị mô hình học cụ, thao trường bãi tập, cùng tổ giáo viên thực hiện đầy đủ các nội dung khoa mục huấn luyện, duy trì đảm bảo thời gian quân số huấn luyện. Hiện nay, lực lượng dân quân tự vệ xã có 114 đồng chí, trong đó Ban chỉ huy 4 đồng chí, cơ động huyện 31 đồng chí, cơ động xã 31 đồng chí, binh chủng 15 đồng chí, lực lượng tại chỗ 33 đồng chí; 27% lực lượng dân quân của xã là đảng viên. Trong đợt kiểm tra bắn đạn thật do huyện tổ chức, lực lượng dân quân xã Tử Du đạt loại giỏi.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự - quốc phòng ở địa phương đó là công tác tuyển quân. Ban chỉ huy quân sự xã đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền triển khai công tác tuyển quân đồng bộ và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; tham mưu cho Đảng ủy xã từ sơ tuyển đến khám vòng huyện đều có sự tham gia của tất cả các thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự xã. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo bí thư chi bộ, trưởng thôn dân cư, thôn đội trưởng đi giao lệnh cho các nam công dân đủ điều kiện tuyển quân. Đồng thời, lập biên bản những trường hợp không nhận lệnh, không về tham gia khám tuyển theo lệnh gọi làm cơ sở xử lý sau này. Hiện nay, tổng nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ của xã là 143 thanh niên. Xã đang thực hiện tốt các khâu, phấn đấu năm 2019 giao quân đạt yêu cầu 100%, đảm bảo về số lượng và chất lượng, giữ vững thành tích của nhiều năm nay.

Các chế độ, chính sách đều được xã thực hiện tốt. Hiện nay, xã đã giải quyết xong 98% số hồ sơ cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ. Các chế độ, ngày công cho lực lượng dân quân, trực lễ tết đầy đủ, theo đúng Nghị quyết 42 của HĐND tỉnh.

Song song với các hoạt động đó, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân xã tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn xã có nhiều mô hình phát triển kinh tế do cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân làm chủ như mô hình nuôi gà thịt của đồng chí Nguyễn Văn Phi, thôn đội trưởng thôn Vinh Hoa, xây chuồng trại quy mô lớn trên diện tích 1.000m2, còn lại là vườn, ao và một số công trình phục vụ chăn nuôi, trang trại của anh có hơn 2.000 con gà thịt. Mỗi năm trừ chi phí, trang trại của gia đình đồng chí Phi cho thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân xã luôn gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, huy động 460 ngày công san, đắp đường giao thông nông thôn và khơi thông cống rãnh nội đồng; tổ chức làm công tác dân vận nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách, vệ sinh tu sửa nghĩa trang liệt sỹ của xã ... Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Tương thân tương ái”, Ban CHQS xã phối hợp với các ngành, đoàn thể quyên góp, xây dựng các quỹ từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa nhằm hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân ngày 27 tháng 7 và các ngày lễ, tết.

Bước sang năm 2019, xã tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tiếp tục duy trì thành tích huấn luyện dân quân đạt loại giỏi; tập trung giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quy định; phối hợp với lực lượng công an và các lực lượng khác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; cử lực lượng tham gia diễn tập của huyện.

Thúy Ngân - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Ngày đăng: 02/01/2019