TIN TỨC KINH TẾ

Hiệu quả từ mô hình trồng rau thủy canh

 

Với mục đích cung cấp rau an toàn đến người tiêu dùng và nuôi chí làm giàu, anh  Vũ Xuân Ngọc - Tổ dân Phố Phú Lâm, thị trấn Lập Thạch đã đầu tư để trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Bằng công nghệ hiện đại và nói không với thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm do các anh sản xuất bước đầu được lòng người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Ngọc cho biết: “Đam mê với nông nghiệp sạch, cách đây 2 năm, anh đã tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất rau an toàn và đặc biệt chú ý đến mô hình sản xuất rau thủy canh.  Bước đầu anh đầu tư với quy mô nhỏ đến năm 2017 anh mở rộng diện tích 1000 m2 với chi phí 500 triệu đồng làm nhà kính và giàn trồng cây, hệ thống thủy canh chuyên trồng các loại rau ăn lá như: cải ngọt, cải canh, xà lách, rau dền, các loại rau cải giống Nhật Bản...

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, sau khi ươm hạt giống rau từ 4 - 5 ngày trong giá thể là mút xốp, cây con được trồng trong cốc và đặt trong hệ thống giá đỡ. Hệ thống giá đỡ này bao gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng được kết nối với nhau bảo đảm sao cho dung dịch dinh dưỡng khi bơm vào sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây trước khi hồi lưu trở lại về thùng chứa thành một vòng tuần hoàn kép kín.

Theo anh Ngọc, thành phần dinh dưỡng của dung dịch thủy canh được sử dụng để nuôi cây bao gồm các nguyên tố đa lượng (như N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo), trong đó không có bất kỳ chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nào. Máy bơm và hệ thống dẫn nước được điều khiển bằng hệ thống đóng mở tự động có tác dụng tự động điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày, do vậy trong suốt quá trình từ khi trồng rau cho đến khi thu hoạch, người trồng sẽ không phải tưới hay chăm sóc cho rau.

Rau được trồng theo phương pháp thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, môi trường trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Chất dinh dưỡng trong nước được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển gần như “mười cây như một”, đều tăm tắp. Không chỉ cho chất lượng cao, rau thủy canh còn bảo quản được lâu hơn rau thông thường vì thu hoạch luôn cả bộ gốc.

Mô hình trồng rau thủy canh mang lại nhiều lợi ích như: không phải tốn công làm đất, không cần tưới, không phải trừ cỏ dại, trừ sâu và các côn trùng có hại trong đất, cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh. Đặc biệt thuận lợi nhất là những tháng mưa, bởi thời điểm này, rau trồng ngoài trời (không có nhà lưới) dễ bị úng. Trong khi đó, rau thủy canh thì không bị ảnh hưởng, điều kiện lại mát mẻ nên rất thuận lợi để phát triển. Dù hiện nước máy được dùng để sản xuất rau thủy canh, nhưng phương pháp canh tác này không tốn nhiều nước. Bởi lẽ, mô hình sử dụng nước theo quy trình tuần hoàn, tận dụng triệt để nguồn nước.

Anh Ngọc cho biết thêm, để điều tiết hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho rau, hệ thống trồng rau thủy canh được lắp đặt 1 bồn chứa pha chất dinh dưỡng. Mỗi lần pha sẽ đo hàm lượng dinh dưỡng cho phù hợp, khoảng 5 - 7 ngày sẽ kiểm tra lại, châm nước và pha dinh dưỡng. So với các sản phẩm rau an toàn ngoài thị trường, rau thủy canh có giá bán cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi do chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Trong quá trình sản xuất, rau thủy canh không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và ít sử dụng phân bón nên hàm lượng tồn đọng các chất hóa học trong rau hầu như không có. Về giá cả anh cho biết một kg rau tươi có giá bán trên thị trường là 20 – 25.000đ/1 kg. Mỗi tháng gia đình anh cung cấp cho thị trường từ 600 đến 800kg/tháng. Trừ chi phí mỗi tháng trung bình thu lãi từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng. Gia đình anh hiện đủ số lượng cung cấp cho thị trường.

 Để đa dạng nhiều loại rau cung cấp cho thị trường hơn nữa. Trong thời gian tới anh sẽ mở rộng thêm diện tích và đầu tư thêm các thiết bị kỹ thuật để ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào trong canh tác và tăng cường sản xuất thêm các loài rau ăn trái.

 

 

Phạm Huệ - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

Ngày đăng: 26/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*