GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Những tấm lòng thiện nguyện

 

          "Cho đi không cần nhận lại, miễn sao thấy mọi người cùng hạnh phúc" - đó là mục đích hoạt động của Hội từ thiện Sông Lô - Lập Thạch trong những năm qua. Nghĩa cử của các thành viên trong Hội như đóa hoa thơm góp phần tô thắm cho cuộc sống thêm ấm áp, tươi đẹp.

 


Hội từ thiện Sông Lô - Lập Thạch thăm hỏi chị Trần Thị Hằng thôn Mới, xã Tiên Lữ

 

 

Hội từ thiện Sông Lô - Lập Thạch được thành lập từ tháng 6 năm 2015 do ông Nguyễn Hoài Hanh - xã Như Thụy, huyện Sông Lô làm chủ nhiệm. Khi mới thành lập, Hội chỉ có 7 thành viên nhưng đến nay đã tăng lên 78 thành viên. Tuy đến từ nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn hai huyện Sông Lô và Lập Thạch, mỗi người một nghề nghiệp, lứa tuổi khác nhau nhưng ở họ có chung một tấm lòng thiện nguyện, một tấm lòng bao dung, đồng cảm. Họ tìm đến nhau với mong muốn được góp sức lực, chia sẻ tình yêu thương của mình để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Hoài Hanh - Chủ nhiệm Hội cho biết: “Mặc dù thành lập tự phát nhưng chúng tôi đặt ra quy định hoạt động rõ ràng, bầu Chủ nhiệm và phó Chủ nhiệm. Mỗi năm đều có tổng kết Hội. Để duy trì hoạt động của Hội, mỗi thành viên đóng góp 300.000đ/năm. Khi đi từ thiện các nơi, mỗi hội viên tùy theo điều kiện từng người đóng góp từ 50 ngàn đến vài trăm ủng hộ. Ngoài ra, Hội còn đi gặp gỡ các nhà hảo tâm để xin ủng hộ, giúp đỡ các trường hợp đặc biệt khó khăn”. Từ khi thành lập đến nay, Hội đã thực hiện rất nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện như: Tặng quà, hỗ trợ người nghèo nhân dịp tết nguyên đán; phát ăn sáng định kỳ cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, huyện Sông Lô; hỗ trợ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ các cháu học sinh bị bệnh tật... Khi nhận được thông tin về các trường hợp gặp khó khăn, Hội đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh cụ thể. Mỗi hoàn cảnh Hội hỗ trợ 500.000 đồng và 10 kg gạo, đối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội hỗ trợ từ 1 triệu - 6 triệu đồng. Hàng trăm hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Sông Lô, Lập Thạch được Hội giúp đỡ như: Chị Khổng Thị Chấn bị bệnh tâm thần ở xã Tứ Yên; chị Trần Thị Hằng bị bệnh u não, lao phổi ở thôn Mới, xã Tiên Lữ; Chị Thủy ở xã Tứ Yên; Bà Nguyễn Thị Tộc 85 tuổi bị bại liệt cột sống, không có chồng con thôn Hạnh Phúc, xã Triệu Đề; Chị Nguyễn Thị Tỉnh bị bệnh tâm thần, có con gái bị thiểu năng trí tuệ thôn Trung Sơn, xã Như Thụy; Anh Nguyễn Văn Tân bị tai nạn mù 1 bên mắt, chấn thương sọ não, vợ mất để lại hai con nhỏ ở thôn Yên Sơn, xã Lãng Công; Cô Thập ở xã Đức Bác; Chị Lâm thôn Thiều Xuân, xã Đồng Thịnh; Chị Dương Thị Thụy ở xã Đại Đình, huyện Tam Đảo… Hội đặc biệt quan tâm đến các cháu bé bị bệnh tật hiểm nghèo, mồ côi không nơi nương tựa, mong muốn các cháu có thêm niềm tin, hi vọng ở tương lai tươi sáng: Cháu Nguyễn Phi Hùng bị tật nguyền thôn Hạnh Phúc, xã Triệu Đề; cháu Khổng Trọng Mạnh bị bệnh ung thư máu ở thôn Mỹ Ngọc, xã Yên Thạch; Cháu Vinh - Sáu ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương; Cháu Lê Tuấn Bảo mồ côi cha, mẹ bị hỏng mắt không có khả năng lao động ở xã Xuân Hòa; Cháu Nguyễn Thanh Nga mồ côi cha mẹ thôn Bắc Sơn, xã Sơn Đông; Cháu Khổng Văn Cố mồ côi cha, mẹ bị ung thư giai đoạn cuối ở xã Cao Phong, huyện Sông Lô... Hàng năm, mỗi dịp tết Nguyên đán, Hội trao tặng 20 xuất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn hai huyện Sông Lô, Lập Thạch, phần nào giúp các gia đình đón tết đầm ấm, đoàn viên. Vào thứ tư hàng tuần, bất kể nắng mưa, các thành viên của Hội lại tự mình nấu những nồi cháo thơm ngon, trao tận tay cho người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế 2 huyện Sông Lô, Lập Thạch và động viên, thăm hỏi sức khỏe của từng bệnh nhân. Với những con người thiện nguyện ấy miễn được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của người khác là đã thấy mãn nguyện.

Không những chỉ giúp đỡ các gia đình khó khăn trên địa bàn hai huyện Sông Lô, Lập Thạch, Hội còn đi khắp nơi để làm từ thiện như: Nam Định, Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang… Năm 2016, Hội đã vượt đường xá xa xôi để đến với bà con vùng lũ ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và ủng hộ 6 tạ gạo, 200 thùng mì tôm cùng quần áo, cặp sách cho các cháu học sinh. Hội cũng đã đến Trường Tiểu học Nậm San, tỉnh Hà Giang tặng quần áo, dày dép, cặp sách cho các em học sinh và dành 10 xuất quà hỗ trợ các em hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Gần đây nhất Hội đã đến thăm và trao quà cho hai bé sơ sinh vừa chào đời đã mất mẹ ở xã Thuận Lô, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Mỗi phần quà, bữa cháo tuy nhỏ bé nhưng đó là tấm lòng thơm thảo của những con người đáng quý với mong muốn mang đến niềm vui, xoa dịu nỗi đau cho những mảnh đời bất hạnh, giúp họ có thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

 

                                                             

 


        Nguyễn Thanh Ngân - Ban Dân vận Huyện ủy

 

Ngày đăng: 05/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*