GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thôn Đông Xuân thôn “Bình yên văn hóa”

 

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, mô hình thôn Đông Xuân “Bình yên văn hóa” được chính quyền xã cũng như người dân Thôn Đông Xuân, xã Văn Quán đánh giá cao. Các tai tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, tình hình ANTT tại địa bàn thôn dân cư luôn được đảm bảo.

 

Đồng chí Vũ Thị Quỳnh Hoa - Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Đông Xuân, xã Văn Quán (áo đen)

 

Thôn Đông xuân hiện có 107 hộ, với 428 nhân khẩu, chi bộ Đảng có 20 đảng viên. Địa bàn thôn giáp ranh với các xã Xuân Lôi, Tiên Lữ gặp khó khăn trong công tác quản lý cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trước thực tế đó, năm 2003 mô hình “Thôn bình yên văn hóa” được triển khai thực hiện tại thôn đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại thôn Đông Xuân.

Thôn “Bình yên văn hóa” với vai trò nòng cốt là lực lượng công an, phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi… đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và mọi quy định tại địa phương; tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, chung tay xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng NTM, nuôi dạy con cháu không vi phạm pháp luật; động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; giải quyết những mâu thuẫn của nhân dân trong thôn; tích cực tham gia giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng khu dân cư; tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Việc xây dựng và đi vào hoạt động mô hình thôn Đông Xuân "Thôn bình yên văn hóa" giúp tình hình an ninh trên địa bàn thôn ổn định, các tệ nạn cơ bản được kiềm chế, các vụ việc mâu thuân nhỏ xảy ra trong thôn giảm so với các năm trước cả về số vụ và đối tượng. Tình làng nghĩa xóm bền chặt hơn; mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện về đất đai, sinh hoạt ảnh hưởng đến ANTT ở thôn đều được tổ hòa giải của thôn giải quyết kịp thời  ngay tại cơ sở. Không có tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp.

 Để tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động “Thôn bình yên văn hóa” hàng năm, thôn Đông Xuân phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức cho các hộ dân trong thôn ký cam kết về ANTT, phòng chống các loại tội phạm, không sử dụng pháo nổ; tích cực tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. 100% các hộ dân của thôn đăng ký gia đình mẫu mực, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Từ thành công của mô hình cho thấy, để mô hình phát huy hiệu quả bền vững công tác lãnh chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia công tác đảm bảo ANTT là rất quan trọng. Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong  việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; không ngừng quan tâm, chú trọng, nâng cao nhận thức trong nhân dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch trong  tình hình mới  qua đó xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc.

 

Ngọc Thảo

 

Ngày đăng: 29/11/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*