GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tân làm kinh tế giỏi

 

Với ý chí, nghị lực của người lính cụ Hồ, ông Nguyễn Văn Tân ở thôn Sau Ga, xã Tử Du (Lập Thạch) đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo và trở thành một trong những hội viên cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

 

 

 

 

Năm 1984, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Tân nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Ông được giao nhiệm vụ tại chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang). Năm 1990, ông Tân xuất ngũ trở về quê hương lập nghiệp. Thời gian đầu, ông Tân làm đủ nghề, nhưng cuộc sống của 2 vợ chồng mới chỉ gọi là đủ ăn. Thế rồi, các con của ông lần lượt ra đời, khiến cho cuộc sống vốn đã vất vả lại càng thêm khó khăn hơn. Với ý chí, nghị lực của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông Tân bàn với vợ tìm cách phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng ông quyết định đầu tư chăn nuôi.

Ban đầu với đồng vốn ít ỏi tiết kiệm được, vợ chồng ông Tân mua 1 con lợn nái về nuôi. Mỗi năm, lợn đẻ 2 lứa, thu nhập chẳng được là bao. Năm 2006, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, ông Tân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mở rộng chuồng trại, mua con giống và thức ăn chăn nuôi. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT do các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương tổ chức; cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nên đàn lợn của gia đình ông sinh trưởng và phát triển ổn định. Năm 2012, ông Tân tiếp tục nâng cấp và mở rộng chuồng trại chăn nuôi trên diện tích 160m2 đất vườn của gia đình. Vừa chăn nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay, gia đình ông Tân đã có một mô hình chăn nuôi lợn quy củ.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi lợn, ông Tân cho biết: “Để đảm bảo cho đàn lợn sinh trưởng và phát triển tốt, trước tiên cần đặc biệt chú ý đến chất lượng con giống. Thông thường, gia đình tôi bắt lợn giống ở xã Quang Sơn (Lập Thạch), bởi con giống ở đây khá sạch bệnh và dễ nuôi. Công tác phòng, chống dịch bệnh cũng rất quan trọng. Trước khi nhập chuồng, gia đình tôi tiến hành tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn và đều đặn mỗi tuần 1 lần phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi. Ngoài chăn nuôi lợn, ông Tân còn đầu tư nuôi thêm hơn 100 con gà thịt, mua máy xát gạo, máy nghiền để phục vụ bà con trong thôn và chăn nuôi của gia đình.

Nhờ cần cù, chịu khó, mỗi năm, gia đình ông Tân thu lãi hàng trăm triệu đồng. Từng là hộ cận nghèo của địa phương, đến nay, vợ chồng ông đã tạo dựng được cơ ngơi khang trang mà nhiều người mơ ước và nuôi dạy các con ăn học nên người.

 

 

Nguồn: Cổng TT&GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 26/11/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*