GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chia sẻ yêu thương

 

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn từng viết rằng: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng” và với mỗi người luôn sẵn sàng có tấm lòng cho đi để hướng đến những điều tốt đẹp cho chính mình và cho những người còn khó khăn, bất hạnh. Câu lạc bộ chia sẻ yêu thương của Hội Phụ nữ xã Triệu Đề cũng không nằm ngoài mục đích đó.

 

Câu lạc bộ chia sẻ yêu thương của hội phụ nữ xã Triệu Đề trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn xã

 

Chị Phan Thị Thắm - Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Câu lạc bộ được thành lập từ tháng 9/2017, đến nay, tổng số quỹ hội được hơn 80 triệu đồng và đã trao tặng 50 xuất quà với tổng số tiền 30 triệu đồng và các nhu yếu phẩm như: Gạo, mì tôm giúp đỡ các phụ nữ nghèo, đơn thân, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc những trường hợp phụ nữ rủi ro đột xuất. Hoạt động của câu lạc bộ thực sự hiệu quả và rất được bà con nhân dân trong toàn xã hưởng ứng, ủng hộ. Mỗi thành viên trong câu lạc bộ cảm thấy rất vui vì những việc làm của mình có ý nghĩa cho xã hội.

Xuất phát từ đó, chị Phan Thị Thắm cùng một số chị em của Hội Phụ nữ xã Triệu Đề lên ý tưởng thành lập câu lạc bộ để giúp đỡ chị em phụ nữ đơn thân, mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đồng thời chung tay bảo vệ môi trường và góp phần xây dựng nông thôn mới. Ban đầu chỉ có hơn 10 chị em tham gia nhưng khi hiểu được mục đích hoạt động của câu lạc bộ thì đến ngày ra mắt câu lạc bộ có hơn 30 chị em tham gia và đến nay có 37 thành viên hoạt động cố định với nhiều độ tuổi khác nhau từ 30 đến hơn 60 tuổi. Câu lạc bộ có 01 chủ nhiệm, 01 phó chủ nhiệm, 01 thủ quỹ, 01 kế toán, 01 hậu cần và có nội quy hoạt động cụ thể. Hàng tháng câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt đều đặn để thông báo tổng số quỹ thu được, số đối tượng đã giúp đỡ, rà soát các đối tượng cần chia sẻ, giúp đỡ để câu lạc bộ có kế hoạch giúp đỡ theo phương châm: Không để hoàn cảnh nào không được giúp đỡ, không bỏ xót một trường hợp nào. Dù trong mỗi kỳ sinh hoạt chỉ là cốc nước lọc, củ sắn, củ khoai, quả bưởi, quả ổi… do mỗi thành viên tự mang đến nhưng chị em rất vui, rất phấn khởi vì mình đang làm việc thiện, đang hướng đến cái thiện.

Việc xây dựng quỹ của câu lạc bộ cũng rất đặc biệt. Khi mới thành lập đều đặn mỗi tháng 4 lần câu lạc bộ tổ chức đi xin phế liệu trong dân bán lấy tiền xây dựng quỹ từ thiện, nay do điều kiện của chị em nên mỗi tháng câu lạc bộ tổ chức 2 lần thu gom phế liệu. Mỗi lần đi thu gom đó bán được từ 1,5 - 1,7 triệu đồng và có lần nhiều thì được hơn 2 triệu đồng. Khi mới đi thu gom, nhiều thành viên còn e ngại, nhưng với mục đích tất cả để làm việc thiện nên chị em hăng hái tham gia. Có những lần đông, câu lạc bộ chia làm hai tổ mang theo xe lôi, tải đi thu gom ở các thôn. Bà con nhân dân hết sức ủng hộ, mỗi lần thấy câu lạc bộ đi thu gom là bà con chuẩn bị sẵn chai lọ, bìa cát tông… ủng hộ. Toàn bộ số tiền phế liệu bán được đều cho vào quỹ và chỉ để dùng cho việc giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, biến cố đột xuất. Bên cạnh đó, hàng tháng mỗi thành viên xung quỹ 20 nghìn đồng và lập thành quỹ riêng, dùng cho các trường hợp thăm hỏi các hoàn cảnh đột xuất. Câu lạc bộ đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện với sự tham gia ủng hộ của cán bộ, nhân dân trong xã và nhiều người ở xa cũng gửi tiền về ủng hộ, tổng số tiền thu được 38 triệu đồng.

 

Đại diện CLB thăm và tặng quà cho cụ Tộc - thôn Hạnh Phúc, xã Triệu Đề 

 

Từ số tiền đó câu lạc bộ đem tặng cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, rủi ro đột xuất, các cháu mồ côi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi xuất quà chỉ gồm 500 nghìn đồng cộng với 20kg gạo và 01 thùng mì tôm thôi nhưng vô cùng ý nghĩa. Hay có những trường hợp đột xuất thì chị em trong câu lạc bộ lại phát động đi thu gom phế liệu bán lấy tiền ủng hộ. Vừa mới tuần trước đây thôi, chị Nguyễn Thị Hạnh - thôn Thành Công, xã Triệu Đề đang làm việc tại một cơ sở bị máy xén vào bàn tay phải đi cấp cứu. Hoàn cảnh của chị Hạnh vô cùng khó khăn, chị là phụ nữ đơn thân ở với 01 đứa con và mẹ già, nguồn thu nhập chính tất cả trông chờ vào chị, tài sản lại không có gì. Trước hoàn cảnh đó, câu lạc bộ tổ chức đi thu gom phế liệu và bán được 1,515 triệu đồng ủng hộ cho chị Hạnh, động viên, chia sẻ với chị và gia đình trong lúc khó khăn. Hay như trường hợp cụ Tộc - thôn Hạnh Phúc 80 tuổi, lấy chồng nhưng không có con, cuộc hôn nhân không trọn vẹn cụ về ở với anh trai, nay anh trai đã mất, giờ đây cụ ở cùng chị gái đã 90 tuổi. Biết hoàn cảnh sống của hai chị em cụ Tộc, câu lạc bộ đã mang gạo, mỳ tôm, tiền đến thăm các cụ, hai chị em cụ Tộc đã khóc trước tình cảm, sự quan tâm của câu lạc bộ. Hay như mùa đông năm trước, câu lạc bộ ủng hộ chăn ấm cho một số người nghèo ở xã, có cụ chia sẻ với thành viên câu lạc bộ rằng, chưa bao giờ cụ được đắp một cái chăn đẹp và ấm như vậy, đêm nào đắp chăn cụ cũng khóc vì hạnh phúc, vì sự ước ao cả đời bây giờ mới có được. Khai trường năm học 2018 - 2019, câu lạc bộ đã trích quỹ tặng 11 xuất quà cho 11 cháu học sinh cấp 1, 2 có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500 nghìn đồng/xuất. Và còn nhiều trường hợp khác nữa. Mỗi xuất quà tuy chưa phải là lớn nhưng đó là công sức của thành viên trong câu lạc bộ và cũng có rất nhiều trường hợp khi đến thăm các gia đình khó khăn, trước hoàn cảnh của họ ngoài quà của câu lạc bộ, nhiều chị em đã rút tiền túi mình để tặng thêm cho các gia đình. Mỗi hoàn cảnh, mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau và mỗi thành viên câu lạc bộ lại mong ngày càng nhiều người được giúp đỡ, được chia sẻ, để vơi bớt đi những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng điều hạnh phúc nhất mà các thành viên cũng như nhiều người cảm nhận được đó là lòng hướng thiện, mọi người gần gũi nhau hơn, biết bảo nhau từ bỏ những việc làm không tốt, từ đó giảm các tệ nạn xã hội.

Một mùa đông nữa lại đến gần, các thành viên câu lạc bộ chia sẻ yêu thương xã Triệu Đề lại đang ấp ủ cho mình dự định sẽ tặng 10 chăn ấm cho những hoàn cảnh còn khó khăn trên địa bàn xã và sẽ có thật nhiều những xuất quà cho những người đang rất cần sự chia sẻ của cộng đồng. Mong rằng câu lạc bộ sẽ tiếp tục phát triển, giúp đỡ được nhiều người và không chỉ ở Triệu Đề mà sẽ có nhiều câu lạc bộ như vậy được thành lập như với truyền thống của dân tộc ta “lá lành đùm lá rách”, “người với người sống để yêu nhau.

 

Thúy Ngân - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Ngày đăng: 30/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*