TIN TỨC KINH TẾ

Nguyễn Văn Hoàng - Nông dân Việt Nam xuất sắc

 

 

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Nguyễn Văn Hoàng - thôn Minh Sơn xã Ngọc Mỹ cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Vườn thanh long của anh đã trở thành mô hình tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2018, anh vinh dự là 01 trong 63 nông dân xuất sắc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn.

 

Anh Nguyễn Văn Hoàng bên trang trại thanh long ruột đỏ của mình

 

Với 4.000 gốc thanh long ruột đỏ trồng trên diện tích 3,6 ha, anh Hoàng đã áp dụng khoa học công nghệ trong trồng trọt, cho sản lượng, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Mỗi quả đạt trọng lượng từ 500g – 800g, có độ bóng và độ ngọt đảm bảo, không thua kém thanh long ruột đỏ của miền Nam.

Thăm trang trại thanh long ruột đỏ của gia đình anh chị đúng lúc vợ chồng anh đang giao hàng cho thương lai, với gương mặt dám nắng chúng tôi nhận ra rằng, để có những thành quả như ngày hôm nay không chỉ bằng sự cần cù, nỗ lực mà còn nhờ sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Anh Hoàng kể cái duyên đến với trồng thanh long cũng lắm gian nan, trước khi trồng thanh long ruột đỏ, gia đình anh đã từng chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình, anh còn làm thêm nghề xây dựng, mua máy xúc về tự lái phục vụ bà con trong vùng. Năm 2007, gia đình anh bắt tay vào nuôi 400 lợn bột, đến năm 2010, anh chị tăng đàn với hơn 500 lợn bột và hơn 20 lợn nái. Nhưng không may năm 2011, dịch lở mồm long móng đã khiến gia đình lâm vào cảnh thua lỗ. Không lùi bước, gia đình anh quyết tâm phục hồi đàn lợn. Năm 2012, anh đầu tư trồng thanh long ruột đỏ.  

Vợ chồng anh đã cải tạo 3,6 ha đất đồi vốn trồng keo lai, bạch đàn không hiệu quả để đầu tư cho thanh long ruột đỏ. Tận dụng máy xúc của gia đình, anh thuê thêm nhân công làm việc hết sức trong vòng ba tháng, tính ra chỉ riêng chi phí nguyên liệu dầu cho máy xúc cũng đã 700 triệu đồng. Sau nhiều nỗ lực, lứa thanh long đầu tiên thu hoạch kết quả không như mong muốn. Vợ chồng anh quyết không bỏ cuộc, tiếp tục chuyển sang trồng loại giống mới. Năm 2014 thu được 10 tấn thanh long với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Để hướng tới giải pháp bền vững bằng việc áp dụng trồng thanh long ruột đỏ theo phương pháp công nghệ sinh học, hướng tới trồng hữu cơ, anh chị tìm nguồn phân hữu cơ cho cây. Lúc đó, chăn nuôi lợn trong vùng phát triển mạnh, nguồn chất thải lớn gây khó khăn cho họ nhưng đó lại là cơ hội quý với vườn cây của gia đình. Vợ chồng anh đầu tư đường ống dẫn toàn bộ nước thải từ các trại lợn tập kết tại bể biogas cỡ lớn. Nước qua xử lý biogas được đẩy lên bể trên cao, dùng thêm chế phẩm sinh học loại bỏ mùi, nấm bệnh. Loại nước này có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, phù hợp với cây trồng và thuận tiện khi bón cho cây. Ngoài ra anh còn ủ cá với đỗ tương để làm phân bón cho cây.

Ngoài ra anh Hoàng cũng chia sẻ để cho trái thanh long to đều, bóng quả việc sàng lọc hoa là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Khi hoa nở, các cánh bắt đầu héo thì phải ngắt các cánh hoa nếu không quả thanh long sẽ dễ bị đọng nước, gây nấm, chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi cánh hoa khiến cho quả thanh long sẽ nhỏ và không đẹp. Khống chế chỉ để tầm 10 quả/ trụ để tập trung nuôi quả. Một trong những cách chữa nấm hiệu quả nhất là phun thuốc thảo dược hoặc dùng vôi.

Đến năm 2015, vườn thanh long của gia đình chị đạt 30 tấn quả; năm 2016, anh thu hoạch 40 tấn; năm 2017 là 50 - 70 tấn thanh long ruột đỏ; chất lượng quả, độ đồng đều cũng tăng lên. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Hà Nội và đã xuất khẩu sang Malaysia, Hồng Công…Lúc nào gia đình anh cũng trong tình trang khan hàng.

Hiện giá thanh long ruột đỏ ở địa phương dao động trong khoảng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Trong 3 năm gần đây, gia đình anh thu về khoảng 600 - 700 triệu đồng/năm, không những thế, còn tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên với thu nhập từ 4,5-5 triệu đồng/tháng và khoảng 20 lao động thời vụ. Nói về dự định sắp tới anh hy vọng xã tạo điều kiện về đất để anh có thể mở rộng diện tích để thỏa mãn đam mê trồng trọt của mình của làm giàu cho bản thân và quê hương.

 

 

Phạm Huệ - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

 

 

Ngày đăng: 02/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*