VĂN HÓA - XÃ HỘI

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường mầm non huyện Lập Thạch

 

An toàn vệ sinh thực phẩm ở trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và trẻ em. Chính vì vậy trong những năm qua huyện Lập Thạch luôn chú trọng đến công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm ở các trường học, nhất là bậc học mầm non.

 

 

Khu vườn rau sạch của trường mầm non Liễn Sơn

 

Năm học 2018 - 2019, huyện Lập Thạch có  9.349 trẻ em ở bậc học mầm non, trong đó có 9.293 trẻ ăn bán trú đạt 99,4%. Để đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có công văn chỉ đạo các nhà trường có học sinh ăn bán trú cần thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Y tế về đảm bảo ATTP, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ sở có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và ký cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đồng thời hướng dẫn thực hiện quy định nề nếp chuyên môn năm học 2018 - 2019. Chỉ đạo các trường kiểm tra sức khỏe và theo dõi sức khỏe trẻ em trong năm học. Phân công cán bộ y tế của nhà trường phối hợp chặt chẽ với tổ bếp, tổ giáo viên thực hiện chăm sóc bữa ăn bán trú cho trẻ. Chỉ đạo Các nhà trường thực hiện nghiêm túc các văn bản của các cấp về việc tăng cường công tác quản lý thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học. Nghiêm túc thực hiện thực đơn riêng của từng lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Thực hiện đúng quy định về hồ sơ, quy trình, nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Thường xuyên thanh tra đột xuất trong việc giao nhận thực phẩm và khẩu phần ăn cho trẻ, ký xác nhận kết quả kiểm tra. Qua kiểm tra, các nhà trường đều chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn trong tổ chức bán trú như: Bếp ăn đều được cấp có thẩm quyền kiểm tra cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ký hợp đồng làm việc; tổ chức khám sức khỏe, trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên nuôi dưỡng; ký hợp đồng mua thực phẩm sạch; chỉ đạo giáo viên thực hiện đúng các nguyên tắc khi tổ chức cho trẻ ăn, thực hiện đúng quy trình chia ăn, thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ trước và sau bữa ăn… Ngoài ra, để trẻ có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn tập thể ở trên địa bàn huyện… Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP, góp phần nâng cao nhận thức cho thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

 

 

Khu chế biến thực phẩm của trường mầm non Liễn Sơn

 

Tại Trường Mầm non Liễn Sơn, nhà trường có số lượng trẻ ăn bán trú là 440 cháu ở 15 nhóm lớp, trong đó có 2 nhóm nhà trẻ và 13 nhóm mẫu giáo. Nhà trường đã phát động cải tạo và trồng rau sạch ngay tại trường với tổng diện tích là 200m2, lượng rau xanh của nhà trường đủ cung cấp đủ cho các cháu 1 tuần ăn 3 bữa rau xanh. Ngoài ra, đối với các thực phẩm khác, ngay từ đầu năm học, nhà trường đều ký kết hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm, có đủ giấy tờ theo quy định; công khai danh tính, số điện thoại người cung cấp thực phẩm trên bản tin của nhà trường để toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh biết. Nhà trường tuyệt đối không mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng.

 

 

 

Các cô giáo mầm non thị trấn Hoa Sơn đang chia khẩu phần ăn cho trẻ 

 

Đến trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn nhà trường bố trí khu sơ chế thức ăn riêng trước khi đưa vào bếp nấu, các dụng cụ chế biến đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng. Các cô ở khu vực nhà bếp, mặc đồng phục, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện chế biến, nấu nướng và phân chia khẩu phần thức ăn cho trẻ. Hàng năm, các cô làm ở nhà bếp đều tham gia các lớp tập huấn về ATTP do Phòng Giáo dục phối hợp các ngành chức năng tổ chức. Đồng thời, các cô nuôi được khám sức khỏe định kỳ hai lần mỗi năm. Được biết, để đảm bảo có thực phẩm sạch, nhà trường hợp đồng mua thịt, rau quả tươi của các phụ huynh học sinh. Bếp ăn đều có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và cháu đều là nước đạt tiêu chuẩn y tế. Thực đơn các bữa ăn được Nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và lượng dinh dưỡng. Nhiều năm qua, Nhà trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm.

 

 

 

Các trẻ trường mầm non thị trấn Hoa  Sơn đang giờ ăn trưa 

 

Những bữa ăn hàng ngày do được các cô nuôi nấu nướng với sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường và sự chăm sóc nhiệt tình của các cô giáo trong bữa ăn, giúp các trẻ có tinh thần thoải mái khi được ăn cơm ở trường.

Có thể nói việc chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú ở các trường mầm non ở trên địa bàn huyện Lập Thạch đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh béo phì trong các nhà trường. Đến nay tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi còn 4,8%.

 

 

 

Thanh Hương - Trung tâm VHTTTT

 

Ngày đăng: 03/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*