AN NINH QUỐC PHÒNG

Xã Bắc Bình diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Sáng ngày 28/9/2018, UBND xã Bắc Bình đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đến dự và chỉ đạo có bà Trần Thị Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Hà Văn Quyết, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lập Thạch.

Bà Trần Thị Thanh - Phó Chủ tịch HĐND, ông Hà Văn Quyết - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lập Thạch quan sát diễn tập.

Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn I, tổ chức ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; giai đoạn II, triển khai thực hành chữa cháy theo các tình huống giả định. Theo đó, cháy rừng đã xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình, ban đầu cháy nhỏ ở diện tích 150 m2, độ cao trên 100m, sau đó cháy vừa ở diện tích 400 m2, độ cao 100-150m. Do phương tiện chữa cháy tại chỗ còn thô sơ, nguồn nước chữa cháy ở xa, thời tiết hanh khô, gió mùa thổi mạnh, mặt khác, lớp thảm thực bì quá dày nên đám cháy lan rộng, khả năng lực lượng tại chỗ không đủ khả năng dập tắt lửa, đám cháy có nguy cơ lan rộng sang các khu vực khác, có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Trưởng thôn Bắc Sơn đã báo cáo tình hình với Chủ tịch UBND xã Bắc Bình, triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thống nhất phương án xử lý tình huống. Với quyết tâm cao, sự ứng phó kịp thời, nhanh gọn, sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng cùng các phương tiện chữa cháy hiện đại, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, người bị nạn được cấp cứu kịp thời. Kết thúc diễn tập, các đơn vị trong khung diễn tập hoàn thành yêu cầu đặt ra, các lực lượng tham gia đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt là chất lượng phối hợp trong công tác chỉ huy, tác chiến phòng cháy, chữa cháy rừng đã được nâng lên một bước.

Lực lượng dân quân, y tế, đoàn thanh niên, hội phụ nữ tập kết sẵn sàng ra quan dập lửa

Phát biểu rút kinh nghiệm buổi diễn tập, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Văn Quyết biểu dương các lực lượng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng đạt kết quả xuất sắc. Trong diễn tập xử trí các tình huống thực binh thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của chủ rừng, lực lượng tại chỗ, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thông qua diễn tập, mỗi cơ quan, đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm, hoàn thiện các văn bản, kế hoạch, các phương án xử trí. Khi có tình huống xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương phải chủ động, kịp thời tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện nhanh chóng dập tắt đám cháy, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng chí kết luận cuộc diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện. Kết thúc diễn tập, xã Bắc Bình được Ban chỉ đạo diễn tập của huyện chấm điểm 9,2; đánh giá đạt loại xuất sắc.

Mạnh Hưng

Ngày đăng: 28/09/2018