HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Huyện đoàn Lập Thạch đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Lập Thạch ngày càng triển khai sâu rộng tới các cơ sở đoàn. Từ phong trào này, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo của địa phương.

Xác định đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức đoàn, Ban Thường vụ Huyện đoàn Lập Thạch đã chỉ đạo các tổ chức đoàn cơ sở tập trung triển khai nhiều chương trình cụ thể, đồng hành với thanh niên trong nhiều lĩnh vực, như: Học tập, nghiên cứu khoa học; dạy nghề, giải quyết việc làm; phát triển kỹ năng xã hội... Theo đó, từ năm 2008 - 2018, toàn huyện đã giới thiệu 3.563 ĐVTN đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tư vấn giới thiệu 856 ĐVTN đi xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; Tổ chức đón, tư vấn, giới thiệu việc làm cho 1.205 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương... Từ các phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống ngay trên quê hương mình.

Mô hình nuôi chim bồ câu của Đoàn thanh niên xã Văn Quán

Thực hiện chương trình tín chấp vay vốn phát triển sản xuất được tổ chức đoàn, tổ chức thanh niên và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả. Đến nay, tổ chức đoàn có 35 tổ tiết kiệm vay vốn với dư nợ trên 42 tỷ đồng. Trong 10 năm qua từ 2008 - 2018 BTV Huyện Đoàn Lập Thạch đã tham mưu với BTV tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc giải ngân 12 dự án từ quỹ phát triển tài năng trẻ với nguồn vốn 600 triệu đồng và  giải ngân 02 quỹ quốc gia giới thiệu việc làm từ Trung ương đoàn trị giá 498 triệu đồng cho nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện vay phát triển kinh tế có hiệu quả. Hiện nay đã có trên 100 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Mô hình sản xuất cây hàng hóa

Đồng chí Nguyễn Đăng Thiệu, Bí thư Huyện đoàn Lập Thạch cho biết: Phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp đã khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong đời sống thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho họ vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua phong trào đã thu hút, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn, hội. Thời gian tới, để đẩy mạnh phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn Lập Thạch tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, từ đó định hướng cho thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường, trong đó quan tâm đào tạo nghề công nghiệp dịch vụ cho thanh niên, học sinh mới tốt nghiệp THPT, hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay qua các kênh khác nhau... Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ chức tham quan, học tập mô hình để nhân rộng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp tổ chức các sàn giao dịch việc làm để thanh niên có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Ngọc Thảo - Trung tâm VHTTTT

Ngày đăng: 19/09/2018