GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Đặt lợi ích của dân lên trên hết

 

 

Nhắc đến thôn Hữu Phúc, xã Bắc Bình nhiều người đã thấy quá quen thuộc bởi đây là nơi có nhiều phong trào, nhiều thành tích tiêu biểu trên mọi lĩnh vực. Để tạo nên được “thương hiệu” đó là công sức của cả tập thể cán bộ, nhân dân trong thôn và góp phần quan trọng, “chèo lái” để đưa mọi phong trào của thôn đi lên phải nói đến Bí thư chi bộ Lê Thị Lý.

 

 

 

 

Gặp chị trong nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang, khuôn viên rộng rãi, trang thiết bị đầy đủ, với rất nhiều giấy khen, bằng khen của chi bộ, ban, ngành đoàn thể thôn, chị tươi cười chia sẻ: Nhà văn hóa thôn là niềm tự hào của thôn, đây là công trình thể hiện rõ nhất sự đoàn kết, thi đua xây dựng, đóng góp của bà con nhân dân. Thôn Hữu Phúc đang tiếp tục thi đua để “gặt hái” được nhiều thành tích hơn.

Chị vốn quê ở xã Thái Hòa, sau khi tốt nghiệp THPT chị tham gia làm việc tại UBND xã, với sự nhiệt tình, trách nhiệm, năng động trong công việc năm 1985 khi đó chị tròn 21 tuổi được kết nạp Đảng. Đến năm 1987 chị lấy chồng về Bắc Bình, do điều kiện con nhỏ, kinh tế khó khăn nên chị tạm thời tập trung vào chăm lo cuộc sống gia đình và phát triển kinh tế. Vốn là người sôi nổi trong các phong trào, mọi ý kiến đóng góp của chị luôn hợp tình hợp lý với các công việc của chi bộ, của thôn nên chị luôn được chi bộ, bà con yêu quý, nên sau 13 năm “tạm lui hậu trường” chị được chị em tín nhiệm bầu là chi hội trưởng chi hội phụ nữ và phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã và từ năm 2016 chị xin nghỉ chức vụ phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. 15 năm gắn bó với công tác Hội Luôn ý thức được vai trò của mình đối với chị em và thúc đẩy phong trào của Hội đi lên. Chị đã được tặng kỷ niệm chương vì sự tiến bộ của phụ nữ và nhiều giấy khen của các cấp Hội.

Trong những năm tháng chị vừa là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, phó bí thư chi bộ thôn và đến năm 2013 chị tín nhiệm bầu giữ chức bí thư chi bộ thôn Hữu Phúc. Là một thôn có truyền thống đi đầu trong mọi phong trào của xã, để duy trì và phát huy tốt truyền thống này càng đặt lên vai chị trách nhiệm nặng nề hơn. Và khi chị tiếp nhận chức vụ bí thư chi bộ thôn cũng là thời gian thử thách khả năng, tinh thần của chị, đó là thời gian cán bộ, nhân dân thôn Hữu Phúc cùng với toàn xã Bắc Bình tập trung vào xây dựng nông thôn mới. Đây là nhiệm vụ nặng nề, trách nhiệm lớn lao của bất cứ ai khi được đặt vào vị trí như chị. Chị luôn tự động viên mình phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa phong trào của chi bộ, thôn đi lên để xứng đáng với sự tin yêu của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, mọi khó khăn trong công việc, gia đình đều được chị giải quyết hợp lý. Những ngày thực hiện xây dựng nông thôn mới là những ngày chị luôn tất bật với việc tiếp thu chỉ đạo của cấp trên và triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, chị luôn cùng đồng chí phó bí thư chi bộ, trưởng thôn đi tuyên truyền, vận động để nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong hành trình ấy không phải không có những khó khăn, như việc xây dựng nhà văn hóa thôn, ban đầu đưa ra bàn bạc còn có những hộ không đồng ý với mức đóng góp theo khẩu vì dân chủ yếu trông chờ thu nhập vào đồng ruộng, nhưng với cách làm công khai, dân chủ, dân tự bầu, tự cử vào các ban của thôn và được tuyên truyền, vận động, người dân đã tự ý thức trong việc đóng góp, tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn. Chỉ trong thời gian ngắn nhân dân đóng góp đầy đủ và nhà văn hóa thôn đã được xây dựng khang với tổng diện tích là hơn 1.000 m2, nhà văn hóa thôn đã được xây dựng mới lại với diện tích 157m2, với tổng kinh phí trên 530 đồng trong đó đóng góp của nhân dân là 248,6 triệu đồng. Nguồn ủng hộ từ các cá nhân gia đình là 221,7 triệu đồng. Nguồn ủng hộ của tỉnh, xã là 60 triệu đồng . Ngoài ra nhân dân trong thôn còn ủng hộ được 300 ngày công lao động . Tranh thủ sự ủng hộ của các công dân thành đạt trong thôn để hoàn thành tiêu chí giao thông , nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường lên đến trên 1000m2. Nhà văn hóa thôn Hữu Phúc đã trở thành hình mẫu cho nhiều nhà văn hóa thôn trong và ngoài xã. Những con đường ngõ xóm cũng được chị tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của để bê tông hóa, làm khang trang bộ mặt xã nông thôn mới. Đến nay hơn 80% đường giao thông nông thôn của thôn được bê tông hóa. Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững và thúc đẩy các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 4% (theo tiêu chí mới), số hộ đạt gia đình văn hóa luôn chiếm gần 90%. Chi bộ thôn Hữu Phúc luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh được các cấp khen thưởng.

Quyết tâm đưa thôn Hữu Phúc đi lên luôn là ý nghĩ thường trực của chị. Có được những kết quả như hôm nay, chị luôn khắc ghi lời Bác dạy về bài học lấy dân làm gốc. Theo chị: Người cán bộ phải luôn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, đừng bao giờ đặt mình là người cán bộ và đừng xa rời quần chúng, luôn đoàn kết được mọi người, phát huy quyền làm chủ của người dân, tập trung mọi nguồn lực của dân và nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Luôn luôn làm việc vì dân, trách nhiệm với nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên và biết phát huy sức mạnh toàn dân, có như vậy mọi việc sẽ thành công. Có lẽ vì những lý do này chị đã được dân tin, dân yêu, dân nghe để thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương. Chị liên tục được Đảng ủy xã tặng giấy khen và được Huyện ủy Lập Thạch, Tỉnh ủy tặng giấy khen, bằng khen.

Cho đến nay, với 33 năm tuổi Đảng, nhìn lại mình sau quãng thời gian dài tham gia công tác xã hội và đặc biệt 5 năm trên vị trí bí thư chi bộ, chị vẫn luôn tự nhủ phải cố gắng và cố gắng hơn nữa để phục vụ được nhân dân được tốt hơn, để giữ vững và phát huy truyền thống của thôn Hữu Phúc, của xã Bắc Bình trong mọi thời kỳ.

 

 

Thúy Ngân - HU Lập Thạch

 

 

Ngày đăng: 19/09/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*