TIN TỨC KINH TẾ

Phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện Lập Thạch

 

Trong những năm qua, dịch vụ thương mại trên địa bàn huyện đã có sự phát triển, phong phú các loại hình, rộng khắp từ thị trấn đến các thôn xóm trong toàn huyện phần nào đã đáp ứng nhu cầu của nhân dân, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân.

 

 

Là một huyện miền núi, dân số đông. Huyện đường Quốc lộ 2C, các đường tỉnh lộ 305, 306, 307 chạy qua và tiếp giáp với nhiều huyện trong và ngoài tỉnh; huyện đã có 03 đô thị loại V là: Thị trấn Lập Thạch, Thị trấn Hoa Sơn và Đô thị Sơn Đông, các đô thị đã được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp đáp ứng là trung tâm về chính trị, kinh tế, xã hội của huyện, của vùng; huyện có lợi thế là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch như: Hồ Vân Trục, đền thờ Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn. Đồng thời, trên địa bàn huyện một số công ty hoạt động thu hút đông đảo lao động… đây là những thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ. Khai thác tiềm năng này, huyện đã xây dựng Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 01/12/2016 của BCH Đảng bộ huyện lần thứ XX về đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch; xây dựng phát triển đô thị, dịch vụ, khu vui chơi giải trí của huyện và các xã, thị trấn; Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 19/01/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lập Thạch (khóa XX) về Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030; tập trung làm tốt công tác quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, dịch vụ như: Khu công nghiệp Lập Thạch I, khu công nghiệp Lập Thạch II và khu công nghiệp Thái Hòa, Liễn Sơn, Liên Hòa đã được quy hoạch chi tiết; Quy hoạch chung phát triển du lịch, dịch vụ hồ Vân Trục; quy hoạch phân khu phát triển công nghiệp, dịch vụ khu vực nút giao giữa đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và đường tỉnh 305C. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý, thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ…

Nhờ triển khai các giải pháp phù hợp, những năm gần đây, hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện phát triển khá, đa dạng các loại hình dịch vụ, ngày càng đáp ứng được nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt và tiêu dùng của nhân dân. Năm 2017, giá trị các ngành thương mại - dịch vụ trên địa bàn đạt trên 2.300 tỷ đồng, tăng 221 tỷ đồng so với năm 2016. Các ngành dịch vụ sản xuất nông nghiệp tích cực tuyên truyền cho bà con nông dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, cung ứng kịp thời giống cây trồng, vật nuôi,... đảm bảo về số lượng, chất lượng. Dịch vụ giáo dục, đào tạo, y tế có bước khởi sắc. Dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đi lại của nhân dân. Hoạt động bưu chính viễn thông tiếp tục phát triển. Tín dụng ngân hàng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Hệ thống chợ nông thôn được đầu tư xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới, toàn huyện có 14 chợ đã hoàn thiện, 02 xã không có chợ gồm: Văn Quán, Tử Du. Đến nay toàn huyện có 74 doanh nghiệp và 6.430 cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại.

          Để thương mại dịch vụ phát triển tương xứng với tiềm năng và đóng góp tích cực vào tổng giá trị thu nhập của huyện, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong thời gian tới huyện đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để thu hút các doanh nghiệp vào kinh doanh, sản xuất trên địa bàn nhằm lấp đầy các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch; mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách. Tiếp tục phát triển hiện đại hóa mạng lưới các dịch vụ bưu chính, viễn thông, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; tranh thủ các nguồn lực xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh của huyện, của xã; nhất là thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế ;kêu gọi đầu tư xã hội hóa nâng cấp, cải tạo Chợ thị trấn Lập Thạch từ chợ hạng III thành chợ hạng I; từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống các trung tâm tổng hợp về dịch vụ tại các khu dân cư, các đô thị như trung tâm của cụm các xã, của huyện; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đa dạng của dân cư, đảm bảo an sinh xã hội.

 

 

Thúy Ngân - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Ngày đăng: 14/09/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*