TIN TỨC KINH TẾ

Lập Thạch trình diễn giống lúa TBR 225 áp dụng hiệu ứng hàng biên vụ mùa năm 2018

Sáng ngày 12/9/2018, Trạm khuyến nông huyện Lập Thạch phối hợp với UBND xã Văn Quán tổ chức hội nghị trình diễn giống lúa TBR 225 áp dụng hiệu ứng hàng biên vụ mùa năm 2018. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trạm khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện; Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND và trưởng các ban ngành đoàn thể của xã Văn Quán; cán bộ nông nghiệp của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng các hộ nông dân xã Văn Quán.

Mô hình trình diễn giống lúa TBR 225 ứng dụng hiệu ứng hàng biên vụ mùa năm 2018 được Trạm khuyến nông huyện Lập Thạch phối hợp với UBND xã Văn Quán thực hiện với quy mô 2ha tại thôn Xuân Quang Nam. Trước khi bước vào thời vụ Trạm Khuyến nông Lập Thạch đã tổ chức kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật tham canh cây lúa TBR 225 ứng dụng hiệu ứng hàng biên cho các hộ nông dân tham gia mô hình. Giống lúa được gieo ngày 12/6/2018 và cấy ngày 20/6/2018, với mật độ cấy theo hiệu ứng hàng biên là từ 25 - 26 khóm/m2, cấy từ 2 đến 3 dảnh/khóm. Lượng phân bón cho 1 sào: phân chuồng 300kg, phân lân là 20kg, đạm Ure 8 kg, phân kali 5kg. Mặc dù vụ mùa năm 2018 tình hình thời tiết không thuận lợi cho việc gieo cấy, tuy nhiên do công tác phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên không ảnh hưởng đến năng suất cây lúa. Qua theo dõi cho thấy giống lúa TBR 225 ứng dụng hiệu ứng hàng biên sinh trưởng, phát triển khỏe, dạng cây gọn, cây cứng khả năng chống đổ tốt. Đặc biệt khả năng đẻ nhánh khỏe tập trung và tỷ lệ nhánh cái, bông hữu hiệu cao, khả năng chống chịu sâu bệnh khá. Qua thực tế cho thấy giống lúa TBR 225 có số bông hữu hiệu trên khóm, số hạt trên bông và tỷ lệ hạt chắc cao đạt năng suất 215 kg/sào, cho lợi nhuận là 12 triệu đồng/ha, cao hơn đối chứng với giống lúa thông thường là 8,16 triệu đồng/ha.

Tại hội nghị các đại biểu đã tiến hành thảo luận và mong muốn UBND huyện, Trạm khuyến nông tiếp tục tuyên truyền, xây dựng mô hình trình diễn cấy lúa áp dụng biện pháp hiệu ứng hàng biên trong các vụ tiếp theo.

Thanh Hương - Trung tâm VHTTTT huyện

Ngày đăng: 12/09/2018