GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Hội Cựu chiến binh Lập Thạch giúp hội viên vượt khó

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lập Thạch đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, nhiều hội viên đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại các địa phương.

Cựu chiến binh xã Sơn Đông tích cực phát triển kinh tế

Hội CCB huyện Lập Thạch hiện có 8932 hội viên, sinh hoạt tại 222 chi hội. Để thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế, giúp hội viên xóa đói giảm nghèo, các cấp Hội CCB trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế. Đồng thời tích cực khai thác, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi, huy động tối đa các nguồn lực tại chỗ để gây quỹ, giúp hội viên đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ 53 tỷ 310 triệu đồng, vay vốn Trung ương Hội 85 triệu đồng, vốn nội bộ cho nhau vay 1.030.000.000. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, dịch vụ. Hiện toàn huyện có 49 doanh nghiệp, 130 trang trại và 199 cơ sở dịch vụ, nhà hàng do cán bộ, hội viên CCB làm chủ hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm thu nhập ổn định cho lao động tại các địa phương. Điển hình như: CCB Diệp Văn Quý ở xã Quang Sơn đã mở xưởng chế biến gỗ, tạo việc làm cho 25 lao động với mức lương trung bình 6,5 triệu đồng/người/tháng; CCB Hà Công Tiến ở Hợp Lý mở xưởng bóc gỗ, tạo việc làm thường xuyên cho 18-20 lao động, thu nhập hàng tháng từ 30 – 50 triệu đồng…Các cấp Hội CCB còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thành lập được 17 câu lạc bộ “Cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế giỏi” với 285 thành viên. Thông qua CLB nhằm giúp các hội viên có cơ hội cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu học hỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau, tạo mối liên kết để nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên CCB - CQN, vừa làm giàu cho gia đình và đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, các cấp Hội còn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau bằng việc xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Đến nay, toàn Hội đã có 7.418.540.000 đồng tiền quỹ, bình quân 830.000đ/1 hội viên. Cao nhất ở chi hội thôn Vọng Sơn (xã Triệu Đề), chi hội Phú Hậu Thượng (xã Sơn đông) đạt bình quân 2 triệu đồng/hội viên; nhiều chi hội bình quân đạt 1.216.000đ/hội viên. Nguồn quỹ hội được sử dụng cho hội viên vay để phát triển sản xuất với mức lãi xuất ưu đãi, tổ chức thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hỗ trợ sản xuất khi có hội viên gặp rủi ro, hoạn nạn; khen thưởng CCB có thành tích xuất sắc…Hội còn vận động ủng hộ quỹ giúp đỡ CCB có khó khăn về nhà ở, mỗi hội viên ít nhất 15.000đ. Đến nay, Hội đã vận động được 166 triệu đồng và hỗ trợ xây mới 03 nhà (mỗi nhà 30 triệu đồng), sửa chữa 04 nhà (mỗi nhà 15 triệu đồng) cho hội viên.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế đã giúp cho lực lượng CCB gắn bó với Hội và tích cực tham gia các phong trào khác ở địa phương. CCB luôn đóng vai trò nòng cốt trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo.

Với sự nỗ lực và làm giàu chính đáng, đời sống hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Lập Thạch được nâng lên rõ rệt. Đến nay, số hộ CCB khá, giàu đạt 62,4%, số hộ CCB nghèo chỉ còn 1,2%.

Nguyễn Thanh Ngân - Ban Dân vận Huyện ủy

Ngày đăng: 11/09/2018