AN NINH QUỐC PHÒNG

Công tác quân sự - quốc phòng ở xã Sơn Đông

 

Công tác quân sự - quốc phòng có vị trí quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của mỗi địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Nhận thức được tầm quan trọng đó, những năm qua, với vai trò là cơ quan thường trực về công tác quân sự - quốc phòng địa phương, Ban Chỉ huy quân sự xã Sơn Đông luôn tham mưu và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được UBND huyện tặng đơn vị quyết thắng, được UBND tỉnh tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, 2018.

 

 

Hiện nay, lực lượng huấn luyện toàn xã có 86 đồng chí, trong đó có 01 chính trị viên trưởng, 01 chính trị viên phó, 01 chỉ huy trưởng, 01 chỉ huy phó, 01 trung đội cơ động gồm 31 đồng chí, lực lượng trinh sát, quân y gồm 15 đồng chí và lực lượng tại chỗ 36 đồng chí, tổng số đảng viên chiếm 29% toàn lực lượng quân sự của xã. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy quân sự xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành nghị quyết, kế hoạch về công tác quân sự quốc phòng. Do đặc thù của địa phương số người trong độ tuổi nhập ngũ và biên chế vào các lực lượng thường đi lái tàu, đi làm ăn xa nhiều nên khâu tuyển chọn lấy người vào huấn luyện khó khăn trong hơn so với nhiều địa phương khác. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền đã chỉ đạo trực tiếp xuống thôn dân cư rà soát số người từ 18 - 45 tuổi lấy vào lực lượng dân quân. Trong thực hiện huấn luyện lực lượng dân quân, xã luôn làm tốt từ khâu chuẩn bị các mô hình học cụ, vũ khí trang bị huấn luyện, đội ngũ chính trị viên chuẩn bị bài giảng chu đáo, đúng trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thực hành tác chiến cho các lực lượng đúng kế hoạch… nên lực lượng dân quân được trang bị tốt về kiến thức quốc phòng và chiến thuật trong chiến đấu. Năm 2018, xã tham gia bắn đạn thật tại trung tâm Huấn luyện Biên phòng thuộc xã Thái Hòa, kết thúc huấn luyện có 75 - 80% đồng chí đạt loại khá, giỏi.

Xã luôn quán triệt và triển khai thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự và Pháp lệnh dự bị động viên. Hàng năm, Ban chỉ huy quân sự xã phối hợp với các thôn dân cư rà soát các đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; tổ chức đăng ký tuổi 17 cho các nam thanh niên. Các khâu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đều được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo "công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật". Giao quân đợt I năm 2018 xã hoàn thành 14/14 chỉ tiêu giao, đạt 100%. Hàng năm, xã đều lập danh sách và cử quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật đi huấn luyện tại các lữ đoàn. Năm 2018, xã đã lập danh sách 3 đồng chí sỹ quan đi huấn luyện tại Lữ đoàn 406 của Quân khu II; chuẩn bị 03 xe ô tô là phương tiện kỹ thuật phục vụ cho đơn vị chủ lực Lữ đoàn 304.

Các chính sách hậu phương quân đội, giải quyết các chế độ cho các đối tượng của xã được Hội đồng chính sách xã, Ban chỉ huy quân sự xã giải quyết kịp thời, đúng quy định, đúng đối tượng. Ban chỉ huy quân sự xã thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã, các hội nghị của thôn để nhân dân biết và làm hồ sơ theo hướng dẫn hưởng chế độ theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chng Pháp, chng Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Từ năm 2015 đến nay, xã đã tiếp nhận 276 hồ sơ, Hội đồng chính sách xã họp và xét duyệt 276 hồ sơ. Tính đến ngày 10/8/2018 đã có 227 đối tượng được nhận tiền với tổng số tiền 468 triệu đồng. Lực lượng quân sự xã duy trì chế độ tuần tra, canh gác cùng với lực lượng Công an xã đảm bảo cho nhân dân vui chơi trong các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn của dân tộc và quê hương.

Với những kết quả đã đạt được, Sơn Đông luôn là địa phương làm tốt công tác quân sự - quốc phòng, đưa kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển và giữ vững thành quả của xã nông thôn mới.

 

Thúy Ngân - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Ngày đăng: 30/08/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*