GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chấp cánh ước mơ đến đại học

 

 

Với mong muốn giúp các bạn học sinh vừa có những kiến thức học tập cơ bản, vừa có thêm những kỹ năng thực tế, một nhóm bạn trẻ đã thành lập Trung tâm luyện thi đại học với tên gọi “Trại Đại học”.

Được thành lập từ năm 2016, trải qua những khó khăn bước đầu đến nay Trung tâm đã đi vào hoạt động ổn định với những chương trình thiết thực tạo được niềm tin ở các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Anh Trần Thế Anh - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Trong quá trình học tại trường Đại học Sư Phạm I Hà Nội, tôi đã rút ra cho bản thân mình rất nhiều điều bổ ích, đó chính là ngoài những kiến thức học tập cơ bản, bạn cần phải có thêm những kỹ năng thực tế mới giúp bạn hoàn thiện được mình đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của xã hội. Vì vậy, tôi đã cùng một người bạn mở Trung tâm này.

 

Hình ảnh minh họa

 

 

Trung tâm nhận bồi dưỡng kiến thức khối A cho các em từ lớp 10 trở lên, đặc biệt là luyện thi tốt nghiệp THPT và tập trung vào 2 hệ thống kiến thức: thứ nhất là kỹ năng học tập, truyền đạt cho các em những kiến thức cơ bản để đi thi tốt nghiệp THPT quốc gia; thứ 2 là hệ thống kỹ năng sống: giúp các em chuyên nghiệp hơn. Hai kỹ năng này được đan xen lồng ghép trong quá trình học tập để hình thành tư duy mới cho học sinh. Giúp học sinh có suy nghĩ tích cực hơn, thoải mái hơn trong việc học tập mà quan trọng hơn là giúp các em tự định hướng được mục tiêu cho mình, tôn chỉ trung tâm là “Học phải vui”. Ngoài dạy những kiến thức cơ bản theo sách giáo khoa, trong quá trình dạy kết hợp theo phương pháp tư duy mới giúp các em tích cực học tập, học tập say mê, thuyết phục hơn. Trong lớp học các em được chủ động đi lại, trao đổi bài giữa các bạn từ đó tạo nên mô hình làm việc nhóm hiệu quả, hỗ trợ nhau học tập cùng tiến bộ… Theo phương pháp mới này các em phải tự tư duy phát triển dần dần, từ đó định hướng được hướng đi cho bản thân. Để làm được điều đó, giáo viên phải là những người thật sự tâm huyết với các em học sinh, ngoài nâng cao các kiến thức cơ bản, cần học hỏi thêm các kỹ năng mềm khác để vận dụng linh hoạt và sáng tạo trong mỗi tiết học, giáo viên không chỉ dạy học sinh nữa mà phải thuyết phục học sinh.

Đi vào hoạt động đến nay đã gần 3 năm, mặc dù còn rất nhiều khó khăn trước mắt nhưng với những việc làm thiết thực trung tâm đã hoạt động ổn định và bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận. Hiện tại trung tâm đang giảng dạy cho 150 học sinh. Kết quả thi đỗ các trường đại học năm 2017 đạt 98%. Ngoài ra trung tâm đào tạo 20 bạn để thành lập “Đội hỗ trợ” cho các chương trình cộng đồng. Hàng năm trung tâm tổ chức 3 chương trình cộng đồng: Cho sự khởi đầu mới (là chương trình dạy kỹ năng học tập và nhận thức về bản thân, tổ chức vào dịp 2/9 hàng năm với khoảng 500 học sinh); chương trình Team Building, được tổ chức ngoài trời, tổ chức thăm Văn miếu Quốc Tử Giám và các hoạt động ngoại khóa, để học sinh tham gia trải nghiệm thực tiễn trong công việc và chương trình tri ân tổ chức giành riêng cho các bạn lớp 12, nhằm đánh dấu bước ngoặt to lớn trong cuộc đời mỗi học sinh khi các em đã trưởng thành. Ngoài ra trung tâm thường tổ chức các hoạt động thiện nguyện như làm công quả ở Thiền Viện Trúc Lâm khi chùa có việc, hướng các em làm điều thiện có ích cho xã hội.

Để giúp đỡ được nhiều học sinh hơn nữa, thời gian tới trung tâm sẽ mở rộng quy mô và mở thêm chương trình dạy Online giúp nhiều học sinh cả nước thi đỗ đại học. Để làm được điều đó trung tâm rất cần sự ủng hộ của các em học sinh cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo cấp trên để trung tâm có nhiều cơ hội phát triển hơn.

 

 


Phạm Huệ - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

Ngày đăng: 01/08/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*