GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chị Khương Thị Lý giỏi việc nước đảm việc nhà

 

Năng động, nhạy bén, chịu khó tìm tòi trong công việc đó là những lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp và làng xóm khi nói về chị Khương Thị Lý, chủ cơ sở sản xuất của hợp tác xã (HTX) sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm Thủy Phương thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch.

 

Cơ sở sản xuất tương của HTX Thủy Phương

 

Sinh năm 1980 trong một gia đình có 4 anh chị em, chị là con thứ 2 trong gia đình. Từ nhỏ chị Lý đã tỏ ra là người nhanh nhẹn, thích khám phá về làm ăn kinh tế.. Lớn lên, tốt nghiệp cấp III, chị thi và vào học tại trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Phúc, rồi sau đó chị tiếp tục học Đại học, ngành giáo dục tiểu học. Năm 2007 chị được biên chế và dạy học tại trường tiểu học Đồng Ích. Mặc dù phần lớn thời gian chị dành cho bài vở, giáo án; song, với niềm đam mê sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm mà cha ông đã chuyền lại từ xa xưa. Năm 2015, chị mở cơ sở sản xuất tương, dấm, bánh gạo rang, cá thính, nước mắm cổ truyền Tiên Lữ, lấy tên là cơ sở Thủy Phương, và  mặt hàng chính đó là nước tương đã làm nên tên tuổi của chị. Chị Lý cho biết: “Để làm được tương ngon, nguyên liệu thứ nhất là chọn đỗ là đỗ loại 1, thứ hai là gạo phải dẻo, đủ độ dẻo thì thẩm thấu mốc mới tốt, độ mốc tốt thì tương mới ngon, ngọt. Sau nữa là tỷ lệ muối, đỗ, gạo phải hài hòa thì mới đường hóa được cho độ ngọt, thơm ngon nhất. Tương và dấm được tạo ra nhờ sự lên men hoàn toàn tự nhiên nên không có hóa chất, không chất bảo quản; quá trình lên men đủ mạnh để tiêu diệt hết các loại vi khuẩn trong nước, trong mốc. Chính vì vậy khi ăn tương và dấm lên men từ rượu là hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của sản phẩm”. Tâm niệm của chị chính là sức khỏe của người tiêu dùng đặt lên hàng đầu, chị  mong muốn và làm xuất phát từ lý tưởng, niềm đam mê mãnh liệt sản xuất các mặt hàng truyền thống. Đến đầu năm 2018 chị đã thành lập và cho ra mắt mô hình HTX sản xuất và chế biến lương thực - thực phẩm sạch Thủy Phương. HTX của chị chuyên sản xuất và chế biến lương thực - thực phẩm sạch như: Nước mắm nguyên chất, mắm tôm, xì dầu, dấm lên men từ rượu, tương gạo nếp, bánh gạo rang, cá thính, măng ớt, mầm đậu lành nguyên chất và bột ngũ cốc… dựa trên cơ sở nghiên cứu tìm tòi để sản xuất ra những dòng sản phẩm không dùng hóa chất, không chứa phụ gia được coi khâu vệ sinh an toàn thực phẩm là quan trọng nhất. Với những dòng sản phẩm do HTX của chị sản xuất ra đều đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng đã chiếm lĩnh được niềm tin của khách hàng. Hiện nay dòng sản phẩm của HTX Thủy Phương không chỉ được bán tại các đại lý, chợ và các quầy hàng trong huyện mà. còn được phân phối ở các cửa hàng và đại lý lớn các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Lào Cai và Lai Châu. HTX sản xuất và chế biến của chị đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động là con con em của địa phương, với mức lương bình quân mỗi người từ 4,5 triệu đồng/tháng trở lên.

 

Chị Lý cùng các chị em trong HTX đang loại bỏ những hạt đậu tương không đảm bảo chất lượng

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình chị còn luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Đặc biệt là tham gia nhiệt tình các phong trào do cấp trên và địa phương phát động, luôn được bà con làng xóm quí mến và gia đình chị liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

 

 

 

 

Thanh Hương

Ngày đăng: 06/07/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*