GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người phụ nữ có tấm lòng nhân ái

 

 

Nhắc đến chị Nguyễn Thị Thúy ở thôn Tân Tiến, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, ai cũng biết đó là một người phụ nữ hiền từ, giàu lòng lòng nhân ái. Với chị, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện không chỉ mang lại niềm vui, tình yêu cuộc sống mà còn tiếp thêm nghị lực cho nhiều số phận kém may mắn.

 

 

 

Chị Thúy đến thăm gia đình cô Én ở thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề

 

Chúng tôi tìm đến gặp chị Thúy ngay tại nhà riêng của chị, ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là hình ảnh một phụ nữ đảm đang, nhiệt tình và có khuôn mặt thật phúc hậu. Qua trò chuyện, tôi có cơ hội được hiểu thêm về người phụ nữ có tấm lòng nhân ái này. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có nhưng năm 1990, cha mẹ chị làm ăn phá sản, cuộc sống gia đình rơi vào tình cảnh khốn cùng. Chị phải nghỉ học từ khi mới học lớp 5 và đi làm thuê, làm mướn khắp nơi từ Hà Nội ra đến Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa…Cuộc sống lam lũ, vất vả, thiếu ăn, thiếu mặc đã có lúc khiến chị tưởng chừng không muốn bước tiếp. Thậm chí đến tuổi xây dựng gia đình chị cũng không dám nghĩ đến. Mãi đến năm 2002, chị tình cờ gặp anh Nguyễn Văn Đông quê ở Nam Định trong một lần anh về thăm nhà bạn. Tình yêu, sự cảm thông đã khiến anh chị xích gần nhau hơn và đơm hoa kết trái. Chị rưng rưng trải lòng với chúng tôi: “Mỗi người sinh ra trên đời ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc, may mắn nhưng trong cuộc đời này, mỗi con người là một số phận, không ai giống ai. Những tưởng cuộc sống sẽ mỉm cười với chị sau những tháng ngày bươn trải, vất vả nhưng ai ngờ đây lại là quãng thời gian cơ cực, khổ sở nhất của anh chị. Sau khi lấy nhau, anh đi bộ đội và chị phải theo anh vào tận Bình Phước. Cuộc sống nơi đất khách quê người, không anh em, bạn bè thân thích, không việc làm, gian nan vô cùng. Có những bữa cơm hai vợ chồng phải ăn trừ rau luộc mà không có một hạt cơm nào, thậm chí chị phải nhịn ăn cả ngày. Khi có bầu đứa con đầu tiên, vì thiếu ăn mà sinh ra cháu còi cọc, gầy gò. Thời gian ấy chỉ nghĩ đến thôi đã thấy sợ”.

Năm 2008, anh Đông được chuyển công tác ra Hà Nội, chị trở về quê tìm cách mưu sinh. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, anh em, chị vay vốn mở quán bán nước giải khát, càfe, dần dà cuộc sống đi vào ổn định hơn. Và cũng chính vì đã trải qua những năm tháng khốn khó của cuộc đời đã khiến cho chị động lòng trắc ẩn với những hoàn cảnh kém may mắn, chị mong muốn được quan tâm, giúp đỡ họ. Chị tâm sự: “Lúc mình vất vả, đói khổ, mình cũng mong muốn được ai đó giúp đỡ nên khi thấy người khác cũng rơi vào hoàn cảnh như mình ngày ấy là mình thương lắm, muốn được giúp đỡ họ”. Đem ý tưởng đó chia sẻ với chồng và chị được anh ủng hộ. Thế là hơn một năm nay, cứ thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, chị cùng chồng và người thân đi khắp nơi để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, thăm các trại trẻ mồ côi... Nghe ở đâu có người gặp hoàn cảnh khó khăn là chị tìm đến. Đối với chị Thúy, giúp đỡ người nghèo là tâm nguyện, đến bây giờ chị cũng không nhớ rõ mình đã giúp đỡ bao nhiêu người, chỉ biết rằng mỗi lần giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó là chị cảm thấy lòng mình vui hơn. Hàng trăm hộ gia đình ở nhiều nơi đã nhận được sự giúp đỡ của chị như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…Đặc biệt, chị luôn quan tâm đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên quê hương Lập Thạch. Các xã có nhiều gia đình hoàn cảnh chị thường xuyên đến như: Triệu Đề, Đình Chu, Sơn Đông, Văn Quán, Xuân Lôi, Đồng Ích…Hàng chục hộ gia đình đã được chị giúp đỡ như: Cụ Ngận thôn Xá Sơn, xã Văn Quán; gia đình chú Minh - Đào thôn Đạo Nội, Cháu Thủy thôn Hương Ngãi, Anh chị Long - Hưng Thôn Kim Tiến ở xã Triệu Đề; Cô Vũ Thị Thành thôn Kiến Thiết, xã Đình Chu; gia đình Cô Hồng Lộc thôn Liên Sơn, xã Xuân Lôi...Vào dịp Tết trung thu chị còn tổ chức đêm ca nhạc từ thiện và phát quà cho những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Hơn thế, chị luôn sẵn lòng giúp đỡ, cưu mang những người kém may mắn. Chị đã nhận năm người có hoàn cảnh khó khăn về làm việc, tạo công ăn việc làm cho họ. Chị Hà - Nhân viên của chị tâm sự: “Chị Thúy là người sống rất tình cảm, quan tâm và chăm lo cho chúng tôi. Chúng tôi may mắn được Thúy cưu mang, giúp đỡ. Nhờ có chị ấy mà cuộc sống của chúng tôi đỡ vất vả hơn”.

 

 

 

Chị Thúy đến thăm và trao quà cho gia đình bà Tắm ở Xã Quang Yên, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

 

 

Không chỉ đi khắp nơi làm từ thiện, chị Thúy còn tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ các phong trào, các quỹ do địa phương phát động như: phong trào xây dựng nông thôn mới, quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Khuyến học”…Chị còn tham gia Hội từ thiện Sông Lô - Lập Thạch để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

         Khi được hỏi tổng số tiền mà chị đi từ thiện hơn một năm nay là bao nhiêu, chị cười hiền: “Chị cũng không nhớ nữa, mỗi hoàn cảnh chị không giúp đỡ được nhiều, chỉ với số tiền 500.000 đồng và 20kg gạo, mì tôm. Có những nơi đi xa như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Hà Giang…mỗi lần đi chị giúp đỡ hết 150 triệu đồng, còn những nơi gần và trên địa bàn huyện chị không ghi lại nên cũng không biết hết bao nhiêu. Chị chỉ mong phần nào động viên tinh thần để họ có thêm nghị lực sống là vui rồi”. Tấm lòng nhân ái của chị thật khiến bao người xúc động, cảm phục.

Với những gì đang làm, chúng tôi tin rằng trên chặng đường thiện nguyện của mình chị sẽ tiếp tục giúp đỡ những mảnh đời, những mảng ghép chưa hoàn thiện của cuộc sống.

 

 

Thanh Ngân - Ban Dân vận Huyện ủy

 

Ngày đăng: 19/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*