VĂN HÓA - XÃ HỘI

Trường THPT trần Nguyên Hãn sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018

 

Chỉ còn gần một tháng nữa là diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018. Đến thời điểm này, trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch đang tăng cường ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh và tích cực động viên, khích lệ tinh thần để các em sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng này.

 

Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Trần Nguyên Hãn có 330 học sinh khối lớp 12. Nhà trường có 100% em học sinh đủ điều kiện và đăng ký xét tốt nghiệp THPT và có trên 45% em tham gia đăng ký xét vào các trường Đại học. Để giúp các em sẵn sàng bước vào Kỳ thi THPT quốc gia và đủ điều kiện xét vào các trường Đại học, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh theo chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD và ĐT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy chế để cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh nắm rõ về những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với Sinh viên các trường Đại học khu vực Hà Nội tổ chức chương trình “Tiếp lửa mùa thi” về giao lưu, chia sẻ kinh nghiệp ôn, lựa chọn ngành nghề với học sinh nhà trường. Thầy Trần Văn Hải, Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn, cho biết: “Ngay từ đầu năm học Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập ôn thi THPT quốc gia và chia làm 3 đợt: Đợt 1, từ đầu năm học đến kết thúc học kỳ I;  đợt thứ 2, từ đầu học kỳ II cho đến kết thúc học kỳ II và đợt thứ 3 là kết thúc học kỳ II cho đến gần thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi này nhà trường đã tiếp cận và nghiên cứu rất kỹ các văn bản chỉ đạo từ Bộ, sở giáo dục từ những điểm mới của kỳ thi và từ đó tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được biết và chủ động có mấy điểm mới cần lưu ý. Năm nay kiến thức trong đề thi gồm có kiến thức lớp 11 và kiến thức lớp 12. Điểm chênh lệch khuyến khích giữa 2 vùng kế tiếp giảm đi 1 nửa. Điểm trung bình để tính xét tốt nghiệp là tính đến 2 con số. Vì vậy các em học sinh phải chủ động và giáo viên sẽ xây dựng kế hoạch phù hợp với điểm mới của kỳ thi”.

 

Thầy và trò trường THPT Trần Nguyên Hãn đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi

 

 

Nhằm giúp học sinh nắm chắc được kiến thức, nhà trường phân công giáo viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm để đảm nhiệm việc ôn luyện cho học sinh; chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên xây dựng cụ thể chương trình ôn tập đối với từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh. Tổ chức xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết cho từng tuần, tuyệt đối không dồn nén, cắt xén chương trình đã qui định. Tổ chức nhiều đợt thi khảo sát chất lượng theo đề của Sở GD và ĐT và đề của nhà trường, từ đó, kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung ôn tập cho phù hợp, hiệu quả… Tính đến nay, các em học sinh của nhà trường được thi 5 đợt khảo sát, trong đó nhà trường tổ chức 3 đợt và Sở giáo dục tổ chức 2 đợt. Qua kết quả thi khảo sát chất lượng đều có kết quả khả quan.

Hiện tại, thầy và trò của Trường THPT Trần Nguyên Hãn đang ôn tập vào giai  đoạn III bắt đầu từ ngày 21/5/2018 đến ngày 18/6/2018. Giai đoạn này nhà trường giúp các em ôn tập đề theo cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD và ĐT, rèn kỹ năng, bổ sung và nâng cao kiến thức cho học sinh. Bên cạnh việc tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh, trường còn chú trọng giúp học sinh chủ động, có phương pháp tự học, tự nghiên cứu. Để các em thuần thục các kỹ năng làm bài, trong quá trình dạy, ngoài liên kết các bộ môn ra thì nhà trường còn liên kết các khối kiến thức trước, kiến thức sau để các em hiểu sâu những kiến thức đã học. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, Trường THPT Trần Nguyên Hãn được đặt là cụm thi số 10. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho cơ sở vật chất cũng được hoàn tất. Thầy Trần Văn Hải, Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch cho biết: “Về cơ sở vật chất nhà trường đã chuẩn bị 18 phòng, trong đó có 14 phòng thi và 4 phòng dự phòng. Bàn ghế được đầu tư mới 100%, camera , đèn chiếu sáng, quạt điện hoạt động đảm bảo 100%. Cùng với đó, nhà rường còn có phương án xin lực lượng chăm sóc sức khỏe cho Hội đồng coi thi, lực lượng đảm bảo an ninh kỳ thi. Chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho Hội đồng coi thi và các em học sinh.”

 

Các em học sinh trao đổi kiến thức giữa giờ nghỉ giải lao

 

 

Với việc chuẩn bị chu đáo về mọi mặt đã giúp các em học sinh lớp 12 của nhà trường cũng đang sẵn sàng tâm thế để bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Em Tạ Thị Hà Giang, học sinh lớp 12A4, trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch cho biết: “Ngay từ khi bước vào học cấp III, thầy cô giáo đã trang bị cho chúng em những kiến thức ở trường, ở lớp và về nhà em tự tìm hiểu những bài học hay, những bài học bổ ích trên mạng xã hội. Ngoài ra, em còn sẵn sàng chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho kỳ thi sắp tới và đến bây giờ em đã tự tin với những kiến thức mà thầy cô giáo đã trang bị cho chúng em”. Em Lưu Bạch Kim, học sinh lớp 12A4, trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch cũng tâm sự: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là rất quan trong nên ngay từ khi mới bước vào cấp III, em đã xác định được đây là bước ngoặt mới của đời mình. Ngoài những kiến thức mà thầy cô đã trang bị cho em, em còn cập nhật thêm kiến thức từ sách, báo, truyền hình và internet. Đến thời điểm này em đã chuẩn bị cho mình tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.”

Có thể thấy, công tác ôn tập của nhà trường đang ở giai đoạn nước rút. Với khí thế học tập, ôn luyện sôi nổi, nghiêm túc, tất cả các giáo viên và học sinh của nhà trường đã sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018 với niềm hy vọng có một kết quả cao nhất.

 

 

Thanh Hương

Ngày đăng: 04/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*