GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Đảng viên người dân tộc Sán Dìu làm giàu

 

Nhắc đến anh Diệp Văn Quý, thôn Quảng Cư, xã Quang Sơn nhiều người không khỏi thán phục trước ý chí, bản lĩnh vượt khó làm giàu của anh.

 

 

 

Anh Diệp Văn Quý bên xưởng chế biến gỗ của mình

 

 

Chúng tôi bước vào xưởng sản xuất rộng hơn 7.000m2 nhộn nhịp công nhân đang thoăn thoắt các thao tác, người điều hành máy tu, máy băm răm, người vận chuyển gỗ đã thành phẩm đi phơi. Anh Diệp Văn Quý - chủ nhân của cơ sở chế biến gỗ cho biết: Cơ sở có 25 lao động với mức lương trung bình 6,5 triệu đồng/người/tháng, 2 dàn máy đều được mua mới với giá trị hàng tỷ đồng, khối lượng sản xuất trên 600 m3 ván thành phẩm mỗi tháng và mặt hàng này được xuất sang nhiều nước trên thế giới, trong đó chủ yếu là thị trường Ấn Độ và một số nước ở châu Âu.

Sinh năm 1973 trong một gia đình có 3 anh em, tốt nghiệp THPT, Diệp Văn Quý lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, anh cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Xây dựng gia đình riêng, đôi vợ chồng trẻ hăm hở với những dự định làm kinh tế. Vốn là người chịu khó và đã được tôi luyện trong quân ngũ, anh không nề hà bất cứ việc gì dù có vất vả đến đâu. Khởi đầu cho chuỗi “dự án” làm giàu của anh chị là nấu rượu và làm đậu, tận dụng bã đậu và bỗng rượu anh chăn nuôi thêm vài con lợn. Sau đó, nhận thấy nhu cầu của người dân trong tiêu thụ thực phẩm ngày càng cao và sử dụng luôn sản phẩm sẵn có của gia đình, anh kết hợp mổ thịt lợn bán tại khu tập trung dân cư của thôn. Một ngày của anh hầu như không có giờ nghỉ, công việc thì nhiều, nhưng thu nhập thì lại không tương xứng với sức lao động anh bỏ ra. Không dừng lại ở đó, thấy các trang trại nuôi lợn ở địa phương ngày càng nhiều, nguồn hàng dồi dào, anh cùng một số anh em, bạn bè thu mua lợn thương phẩm mang bán sang thị trường Trung Quốc, rồi lại chuyển về thị trường Hà Nội. Những chuyến đi như lấy bớt sức lực của anh nhưng không phải chuyến nào cũng có lãi.

Nhưng từ những chuyến đi ấy, anh đã đúc rút cho mình nhiều kinh nghiệm trong làm ăn, tìm được hướng đi mới và mở rộng được đối tác, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của mình sau này. Và năm 2013 anh quyết định quay về quê bắt đầu cho một dự định mới. Số vốn tích cóp được, vay mượn thêm anh em trong gia đình và vay ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh thuê máy múc hạ bớt cốt, san lấp mặt bằng khu đồi của gia đình, mua máy móc và thuê một số công nhân để mở xưởng chế biến gỗ bóc. Anh đi tìm hiểu nguồn nguyên liệu gỗ từ các tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Thái Nguyên… và tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm. Khỏi phải nói, những ngày đầu khi mới hoạt động là những ngày chồng chất những khó khăn: công nhân mới, chưa thành thạo trong vận hành máy móc, sản phẩm làm ra chưa đẹp và đạt được tiêu chuẩn theo đơn đặt hàng của đối tác. Anh ngày đêm lo toan, tính toán để xưởng nhanh chóng hoạt động hiệu quả. Những khó khăn, thất bại ban đầu là bài học kinh nghiệm để anh bước tiếp. Rồi thành công cũng đến với anh, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, đáp ứng đúng yêu cầu khắt khe của các đơn đặt hàng. Mỗi tháng xưởng sản xuất của anh làm ra trên 600 m3 ván. Tận dụng triệt để, không bỏ phí nguồn nguyên liệu, anh tìm hiểu và ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy giấy Tuyên Quang từ số ván không đủ kích cỡ xuất khẩu, ván hỏng, vỏ gỗ. Doanh thu hàng năm đạt 18 tỷ đồng, trừ chi phí mỗi năm anh thu lãi hơn 400 triệu đồng và mang lại việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Bận rộn với công việc làm ăn, nhưng anh luôn là tích cực trong công tác xã hội, luôn được quý trọng. Là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ Cựu chiến binh - cựu quân nhân làm kinh tế giỏi của xã anh luôn trách nhiệm, giúp đỡ các đồng đội, bà con, bạn bè cùng phát triển kinh tế. Năm 2015, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

 

Thúy Ngân - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Ngày đăng: 01/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*