TIN TỨC KINH TẾ

Rộn ràng niềm vui được mùa

 

Những ngày này, trên các cánh đồng từ phía Bắc xuống phía Nam của huyện đâu đâu cũng nhộn nhịp bà con nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân. Năm nay, bà con phấn khởi vì lúa được mùa.

Mới tờ mờ sáng, tiếng máy gặt đập liên hợp, máy vò lúa đã hoạt động hết công suất. Bà con tranh thủ lúc trời còn mát để kịp thu hoạch, thậm chí nhiều hộ tranh thủ gặt trong đêm vừa tránh được cái nắng và vẫn kịp đi làm tại các công ty. Trong các ngõ, các đường làng ngập tràn mùi lúa mới, mùi rơm thơm, mùi của no ấm.

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Luyến - Xã Sơn Đông phẩn khởi cho biết: Năm nay nhà tôi cấy hơn một mẫu ruộng, các ruộng đều tốt như nhau. Gia đình tôi đã phải mua thêm quây để đựng lúa. Chỉ mong thời tiết thuận hòa để bà con chúng tôi thu hoạch được hết lúa.

Cùng niềm vui như bà Luyến là tâm trạng chung của nông dân trên địa bàn huyện. Phóng xa tầm mắt, cánh đồng Đông, đồng Chỗ,  đồng Cây Sồi… ruộng nào cũng trĩu bông, hạt chắc mẩy bao phủ một màu vàng ươm - màu vàng no ấm khiến ai đã ngắm nhìn thì không thể rời mắt.

 

 

Ông Nguyễn Văn Thái - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Vụ Đông xuân 2017- 2018 toàn bộ các cây trồng chính đều được gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất, công tác dịch vụ thủy lợi được đảm bảo. Tuy nhiên thời tiết có những diễn biến bất thường từ ngày 26/1- 8/2/2018 liên tục có các đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ trung bình trong ngày từ 9- 10C0 làm hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng vụ xuân, cụ thể: 32 ha lúa chết chòm phải gieo cấy dặm lại, tập trung ở các xã như: Sơn Đông, Đình Chu, Thái Hoà, Liên Hoà, Đồng Ích... . Công tác phòng, trừ sâu bệnh hại cây trồng thường xuyên được quan tâm nên đều ở dưới ngưỡng phòng trừ. Vì vậy, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

UBND huyện tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất sát với tình hình thực tiễn, phù hợp với điều kiện của các xã, thị trấn nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái. Các phòng chuyên môn và các đơn vị trực phân công cán bộ bám sát cơ sở để chỉ đạo và theo dõi tiến độ sản xuất, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai trữ nước phục vụ gieo trồng và tưới, dưỡng nước cho cây vụ mùa, vụ đông; công tác phòng trừ sâu bệnh và chuột hại được thực hiện  tốt nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai và dịch hại gây ra. Cơ cấu giống cây trồng có sự chuyển biến rõ nét; giống ngô biến đổi gen, giống lúa chất lượng tiếp tục được duy trì và mở rộng diện tích như: HT1, Thiên ưu 8, RVT, TBR225... . tuyên truyền sâu rộng kế hoạch sản xuất, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp, cơ chế hỗ trợ cây vụ Đông…

 

 

 

Vụ Đông Xuân này toàn huyện gieo trồng 4.055,8ha lúa, năng suất ước đạt 61,15 tạ/ha tăng 2,65 tạ/ha so với cùng kỳ, Dự kiến thu hoạch xong cơ bản lúa xuân vào khoảng 25/5/2018 và kết thúc 10/6/2018. Cùng với việc chỉ đạo bà con tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân, ngành chức năng và các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch hướng dẫn nhân dân thu hoạch lúa Đông Xuân, làm đất gieo mạ, để toàn bộ diện tích lúa Mùa được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

 

 

Thúy Ngân - Ban Tuyên giáo

Ngày đăng: 28/05/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*