TIN TỨC KINH TẾ

Lập Thạch: nhiều giống lúa chất lượng do UBND tỉnh hỗ trợ được người dân lựa chọn

 

 

Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 201 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016- 2020 cũng như các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc hỗ trợ kinh phí mua giống lúa cho người dân sản xuất vụ chiêm, vụ mùa. Huyện Lập Thạch đã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo tới người dân ưu tiên sử dụng các giống lúa Thiên ưu 8, TH-1,TBR 225, RVT… đến nay sau 3 năm đưa vào gieo trồng tại các địa phương, cácgiống lúa này đã thực sự mang lại hiệu quả, người dân trên địa bàn huyện đang hào hứng chờ đón một vụ lúa được mùa với năng suất cao.   

Giống lúa năng suất do tỉnh hỗ trợ

 

Việc tỉnh hỗ trợ giống lúa chất lượng với mức hỗ trợ 70% cho người nông dân, được cho là bước đột phá trong tái cơ cấu giống lúa của tỉnh Vĩnh Phúc. Các giống lúa như: Thiên ưu 8, HT1, RVT,TBR225... với nhiều ưu điểm sinh trưởng phát triển tốt, chất lượng gạo ngon, cho năng suất cao đang dần thay thế cho những giống lúa truyền thống như KD18, Q5...

Vụ mùa năm 2015, xã Đồng Ích là 1 trong 2 xã của huyện Lập Thạch thực hiện thí điểm trồng 50 ha diện tích hỗ trợ giống lúa chất lượng của tỉnh gồm các giống Thiên ưu 8, RVT 225, HT1, kết quả sau khi thu hoạch đánh giá đạt từ 200-250kg/ sào. Với năng suất khá như vậy, các giống lúa chất lượng của tỉnh đã tạo niềm tin cho người dân xã Bàn Giản, Đồng Ích nói riêng và người dân trên địa bàn huyện Lập Thạch nói chung. Đến nay diện tích các giống lúa chất lượng được triển khai gieo trồng chiếm 60-70% cơ cấu giống cây trồng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và vụ xuân 2018 được coi là giành thắng lợi với năng suất lúa ước tính đạt 270kg/sào.

Người nông dân vui mừng khi lúa được mùa

 

Cùng với những giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh để khuyến khích mở rộng người dân gieo cấy các giống lúa chất lượng, thời gian tới huyện Lập Thạch tăng cường tuyên truyền, vận động người dân  tích cực đưa những giống cây trồng có năng suất chất lượng vào gieo trồng để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích và phát triển bền vững.

 

 

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 21/05/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*