TIN TỨC KINH TẾ

Đồng Ích nỗ lực giải quyết nợ đọng xây dựng nông thôn mới

 

Cuối năm 2016,  xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, do còn nợ xây dựng cơ bản nên đến nay, địa phương vẫn chưa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

 

 


Đến nay, 100% đường trục xã, 70% đường trục thôn ở Đồng Ích đã được cứng hóa


      Ông Trần Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định, từ việc nhận thức đúng đắn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân địa phương đã tích cực vào cuộc. Để xây dựng chương trình, nhân dân địa phương đã đóng góp trên 8,3 tỷ đồng tiền mặt, trên 1.000 ngày công lao động, hiến gần 20.000m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn; ủng hộ hơn 350 triệu đồng cải tạo, sửa chữa trường học; 3,8 tỷ đồng và 1.110 ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa. Đến nay, bộ mặt nông thôn xã Đồng Ích đã đổi thay rõ rệt, đường làng ngõ xóm được mở rộng và cứng hóa. Các chính sách an sinh xã hội được chú trọng, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 26,6 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,7%; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%; môi trường được đảm bảo; trên 94% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; tình hình anh ninh trật tự ổn định.  

Tuy nhiên, đến hết năm 2016, Đồng Ích còn nợ trên 9,7 tỷ đồng trong xây dựng cơ bản các công trình nông thôn mới. Vì vậy, mặc dù đã hoàn thành 19 tiêu chí nhưng địa phương chưa được công nhận xã đạt chuẩn.

Ông Đức cho biết thêm: “Từ nguồn xã hội hóa và đấu giá, đến nay, địa phương đã trả được khoảng 3 tỷ đồng cho một số công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa, các hạng mục của tiêu chí môi trường. Còn 6,7 tỷ đồng, UBND xã đang hoàn thành các thủ tục tiến hành đấu giá tại khu vực giáp đường 24 cầu Bì La với 100 lô đất. Dự kiến các khu đất này sẽ thu được khoảng 20 tỷ đồng, đủ để địa phương hoàn thành việc trả nợ và tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng một số hạng mục công trình thuộc các tiêu chí: Chợ, giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa. Xã phấn đấu hoàn thành việc trả nợ trong năm 2018 để được công nhận xã nông thôn mới.” 

 

 

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 09/04/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*