TIN TỨC KINH TẾ

Tiên Lữ phấn đấu giải quyết nợ đọng xây dựng nông thôn mới trong năm 2018

    Mặc dù đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2016 nhưng đến nay, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch vẫn chưa được công nhận đạt chuẩn. Nguyên nhân là do xã còn nợ đọng xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, bên cạnh việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hiện Tiên Lữ đang nỗ lực giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

 

    Theo  lãnh đạo chính quyền địa phương, bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2011, Tiên Lữ có xuất phát điểm thấp, mới đạt 4/19 tiêu chí; cơ sở hạ tầng yếu kém so với mặt bằng chung của tỉnh. Do đó, để hoàn thành chương trình, xã phải đầu tư xây dựng nhiều công trình cần nguồn vốn lớn như: Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, trường học, trạm y tế, Trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn... trong khi nguồn ngân sách hạn hẹp, nguồn thu hạn chế, việc huy động sức dân gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã huy động được gần 175 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, nguồn vốn huy động từ nhân dân chiếm hơn 63%, nhưng xã còn nợ hơn 10 tỷ đồng, tập trung ở các công trình giao thông, trường học, trạm y tế.

    Với chủ trương giải quyết dứt điểm các khoản nợ đọng để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Tiên Lữ đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. Bên cạnh tranh thủ cơ chế hỗ trợ của tỉnh, của huyện, xã đã rà soát, bổ sung quy hoạch đất xen ghép, khu đất giãn dân và tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất để trả các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản. Hiện Tiên Lữ đang tập trung hoàn thiện các thủ tục để tiến hành đấu giá hơn 30 lô đất xen ghép tại khu     Đồng Phan và Đồi Bãi Hội, tổng diện tích hơn 3.000m2; dự kiến 30 lô đất xen ghép này sẽ thu được từ 3 - 4 tỷ đồng để thanh toán các khoản nợ đọng. Các khu đất ở Bồ Hòn, Đồng Gò và Đồng Mái cũng đang tiến hành giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục và đấu giá, cũng sẽ góp phần quan trọng vào việc thanh toán nợ đọng.

    Ngoài ra, xã tiếp tục tập trung huy động nguồn lực từ nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tăng nguồn thu cho địa phương và giữ vững, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Phấn đấu đến hết năm 2018, Tiên Lữ sẽ trả xong các khoản nợ đọng để được công nhận đạt chuẩn./

 

Theo: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 16/03/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*