THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Bài tuyên truyền tăng cường thực hiện công tác quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2018

 

Trong năm vừa qua, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, sự phối hợp cùng vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn nói chung và các xã, thị trấn nói riêng, tình hình vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhất là tình trạng đốt pháo đã đuược kiềm chế và giảm cơ bản, công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ bước đầu đã đạt được kết quả tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ, không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện.

 

Ảnh minh họa

 

 

Tuy nhiên, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, tình hình vi phạm về pháo, các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ lại tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Trong Tết nguyễn đán năm 2017 tình trạng đốt pháo trên địa bàn còn xảy ra nhiều, đặc biệt ở một số xã có người làm ăn ở biên giới về, xã ven sông, xã giáp danh với tỉnh bạn, huyện bạn.

Để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, Pháp lệnh 16/UBTVQH12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. UBND huyện đã ban hành văn bản số 1204/UBND-CA về tăng cường thực hiện công tác quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Việc sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo và vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép… gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, gay hậu quả thiệt hại cả về vật chát và con người và là nhữn hành vi bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Để thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật và đảm bảo cho nhân dan đón xuân an lành, vui vẻ. Đề nghị mỗi nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp cũng như mỗi đoàn viên, thanh niên và toàn thể nhân dân huyện Lập Thạch thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không sản xuất, chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, buôn bán trái phép hoặc chiếm đoạt tất cả các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại đồ chơi nguy hiểm trong danh mục bị cấm. Không tiếp tay, giúp sức cho những kẻ làm điều vi phạm pháp luật.

2. Tích cực tuyên truyền và vận động mọi người dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, hành vi buôn bán, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nói riêng.

3. Làm tốt công tác bảo vệ tài sản, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không tạo ra sơ hở để kẻ gian lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản của Nhà nước, tài sản của nhân dân. Chủ động phối hợp với các cưo quan chức năng, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời khi có vụ việc xảy ra, không để bọn tội phạm, kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào việc tàng trữ, buôn bán, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tố cáo với cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

4. Không sản xuất chế tạo, sửa chữa, tàng trữ, mua bán, buôn bán cá loại Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ như: Súng quân dụng, bom, mìn, súng hơi các loại, súng tự chế, súng bắn hơi nén cồn, lựu đạn nổ, lựu đạn hơi cay… các loại công cụ có khả năng gây sát thương nhue: dao găm, kiếm…

5. Không sản xuất, chế tạo, tàng trữ buôn bán, mua bán cá loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm như: Các loại đồ chơi có hình dạng giống như súng, súng hơi, nén lò xo, súng bắn điện, súng phun nước, súng phát quang học hoặc bắn gây nổ, các loại bật lửa có hình dạng như lựu đạn, súng ngắn, cấ loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung nỏ làm bằng gỗ, tra, nhựa, giấy nén…

Khi phát hiện đối tượng, cơ sở có biểu hiện sản xuất, chế tạo, tàng trữ, buôn bán, mua bán các loại pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm bị cấm phải báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Các hành vi vi phạm trên bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 167/NĐ-CP ngày 28/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTT, TTATXH trong đó quy địn về sử dụng vũ khí, vật liệu cháy nổ, công cụ hỗ trợ, pháp và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

- Phạt tiền từ 500.000đ đến 1000.000đ đồng đối với hành vi cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

- Phạt tiền từ 1000.000đ đến 2000.000đ và tịch thu tang vật đối với hành vi sử dụng các loại pháo, vũ khí, vật liệu cháy nổ, công cụ hỗ trợ mà không được phép.

- Phạt tiền từ 1000.000đ đến 2000.000đ và tịch thu tang vật phương tiện đối với một trong những hành vi: sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 15000.000đ đến 10.000.000đ đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo, đồ chơi nguy hiểm.

Phạt từ 20.000.000đ đến 40.000.000đ đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi Việt Nam trái phép vũ khí, súng văn, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm.

Nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật là góp phần đảm bảo Trật tực an toàn xã hội vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư.

          

 

 

Ban biên tập tổng hợp

Ngày đăng: 28/12/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục