GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nữ dân quân giỏi việc nước, đảm việc nhà

 

 Là một trong 45 cá nhân được nhận giấy khen tại Đại hội thi đua quyết thắng huyện Lập Thạch giai đoạn 2012 – 2017 vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng gắn với phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đó là chị Tạ Thị Lĩnh thôn Cương, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch.

  

 

Chị Lĩnh (đứng thứ 6 từ trái sang) tại Đại hội thi đua quyết thắng huyện Lập Thạch

giai đoạn 2012- 2017

  

   

Sinh năm 1989 trong một gia đình thuần nông, mẹ làm ruộng, bố sức khỏe yếu, chị Lĩnh chỉ học hết lớp 8 rồi nghỉ học ở nhà phụ giúp mẹ việc nhà và đồng áng. Năm 2010 chị Lĩnh xây dựng gia đình, lúc bấy giờ 2 vợ chồng chị chỉ trông vào mấy sào ruộng do ông bà để lại để canh tác mưu sinh. Mặc dù kinh tế gặp eo hẹp, vất vả nhưng chị vẫn thu xếp công việc gia đình ổn thỏa và hăng hái tham gia công tác xã hội như: Tham gia chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ, chi hội nông dân ở thôn, đặc biệt năm 2013 chị được biên chế vào lực lượng dân quân của xã. Bản thân chị cảm thấy đây là một niềm vinh dự lớn, chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia huấn luyện hàng năm  đầy đủ. Qua việc học tập chính trị, chị luôn nắm chắc những nội dung cơ bản về nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, những âm mưu thủ đoạn của chiến lược “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Ngoài ra, chị còn nắm vững nội dung và phương pháp làm công tác dân vận trong tình hình mới. Các đợt huấn luyện chị nắm bắt những nội dung về kỹ, chiến thuật, điều lệnh vì vậy, qua kiểm tra hàng năm chị đều đạt kết quả khá và giỏi, được lãnh đạo, chính quyền địa phương, Ban CHQS xã biểu dưỡng khen ngợi. Không những thế chị còn là một trong những đoàn viên tích cực của thôn thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc” ở địa phương. Thông qua các mô hình làm kinh tế giỏi, chị tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để có hướng phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ và chị quyết định bàn với chồng cùng đi vay vốn để mở rộng chăn nuôi. Ban đầu vốn ít, vợ chồng chị chỉ nuôi được 5 lợn nái F2 và 10 con lợn thịt, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên lứa lợn đầu tiên chị bán bị lỗ hơn 10 triệu đồng. Lúc ấy kinh tế vốn đã khó khăn, lại càng thêm khó khăn, lúa ruộng mất mùa, chăn nuôi lại không có lãi, nhưng chị quyết tâm không từ bỏ và đến tháng 4 năm 2013 chị đã tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại chăn nuôi lớn; đồng thời chị tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương phối hợp với các ngành chức năng tổ chức. Sau khi trau dồi được kiến thức chăn nuôi, nắm được quy trình chăm sóc con giống và học hỏi kinh nghiệm chọn con giống, thức ăn và quy trình chăm sóc lợn, vợ chồng chị quyết định vay vốn của ngân hàng nông nghiệp huyện 100 triệu đồng để đầu tư chuồng trại và con giống. Sau khi vay được vốn gia đình chị đầu tư nuôi lợn và nuôi gà. Sau gần 5 năm gia đình chị trả được hết nợ của ngân hàng và sửa sang nhà cửa khang trang. Thấy làm ăn có lãi, kinh tế gia đình phát triển, năm 2015 vợ chồng chị mở rộng quy mô trang trại, nâng số con giống lên 50 con lợn nái và 250 con lợn thịt cùng hàng trăm con gà đẻ trứng và gà thịt, mỗi năm cho thu nhập 500 triệu đồng.

            Ngoài tập trung phát triển kinh tế gia đình, chị Lĩnh luôn tạo điều kiện giúp đỡ  chị em khó khăn trong thôn về kinh nghiệm phát triển chăn nuôi, hỗ trợ con giống ban đầu để cùng nhau phát triển. Chị và gia đình cũng gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Năm 2016 gia đình chị đã hiến 68 m2 đất thổ cư để làm đường giao thông nông thôn, cùng nhân dân trong thôn giải phóng mặt bằng tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thi công, góp phần cùng xã về đích NTM vào cuối năm 2016. Gia đình chị luôn sống hòa thuận, hạnh phúc được mọi người trong thôn tin yêu và quý mến. Chị Lĩnh chia sẻ: “Có được kết quả đó là bản thân mình luôn phải khéo léo, cần mẫn, chịu khó, sắp xếp công việc gia đình và xã hội thật hợp lý và chu đáo.” Có thể nói chị Lĩnh thực sự là tấm gương tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

 

 

  Thanh Hương - Trung tâm VHTTTT

Ngày đăng: 13/10/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*