THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Chủ động phòng, chống bệnh tay- chân - miệng

 

Hiện tại đang là thời điểm giao mùa nên bệnh tay-chân-miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng, chống. Trước tình hình đó, đòi hỏi các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm chủ động ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong.

 

 

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tính đến 29/8/2017, toàn tỉnh ghi nhận 154 ca mắc/nghi mắc bệnh tay-chân-miệng, không có ca nào tử vong. Mặc dù tình hình bệnh tay- chân- miệng có xu hướng giảm so với các năm trước (năm 2016, toàn tỉnh ghi nhận 340 ca) nhưng với thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường như hiện nay rất thuận lợi cho sự tái phát bệnh, vì vậy, chúng ta không thể lơ là, chủ quan với dịch bệnh tay chân miệng.

Bác sĩ Nghiêm Văn Bình, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang có diễn biến phức tạp trong thời điểm giao mùa, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật phòng, chống dịch; phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh. Tại các trường học, việc phòng, chống dịch bệnh cho học sinh cần được triển khai thường xuyên bằng việc chủ động tiến hành vệ sinh trường lớp, bố trí xà phòng, nước sạch và phương tiện rửa tay cho học sinh; tuyên truyền cho các em hiểu và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân. Đối với các trẻ nhiễm bệnh, cần tiến hành cách ly để điều trị trẻ kịp thời, vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, dụng cụ đồ chơi...”.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, bệnh tay-chân-miệng thường gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây nếu vệ sinh không đảm bảo. Khi có các dấu hiệu đặc trưng của bệnh như: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước và thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông… người nhà cần đưa các cháu đến cơ sở y tế uy tín để được điều trị sớm. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Vì vậy, để chủ động phòng, chống bệnh tay-chân-miệng, các bác sỹ khuyến cáo: Cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; ăn chín, uống sôi; vệ sinh vật dụng ăn uống sạch sẽ trước khi sử dụng; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như: Đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh…

Đối với ngành GD&ĐT, do đây là thời điểm mới bước vào năm học mới nên cần chủ động phối hợp với ngành Y tế xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay-chân-miệng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng, cung cấp đủ nước sạch; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời không để phát sinh thành ổ dịch.

 

 

Nguồn: Baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 08/09/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục