HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Đảng bộ xã Bắc Bình phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên

 

Những năm qua, Đảng bộ xã Bắc Bình luôn chú trọng phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, công việc. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Đ/C Hà Đình Nhã, TUV, Bí thư Huyện ủy khen thưởng cho các tổ chức cơ sở đảng có thành tích xuất sắc 5 năm xây dựng chi, đảng bộ trong sạch, vững mạnh, trong đó có Đảng bộ xã Bắc Bình

Đảng bộ xã Bắc Bình hiện có 10 chi bộ với 337 đảng viên. Nhằm phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Đảng bộ xã đã tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); thường xuyên quán triệt chỉ thị, nghị quyết của cấp trên tới các chi bộ và đảng viên trong toàn Đảng bộ, đồng thời xây dựng quy chế hoạt động, duy trì chế độ sinh hoạt có hiệu quả. Định kỳ hàng tháng, Đảng ủy tổ chức giao ban với các ban, ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ để kiểm điểm, chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế, giải pháp đối với từng cán bộ, đảng viên, từng ngành, lĩnh vực; phân công cấp ủy phụ trách các chi bộ và dự sinh hoạt cùng chi bộ nhằm tạo điều kiện cho cán bộ gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, Nhân dân, cùng chi ủy bàn bạc, giải quyết các vấn đề vướng mắc ngay từ cơ sở. Đảng bộ luôn chú trọng việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo đi đôi với phát huy tính chủ động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; mọi cán bộ, đảng viên đều được quyền bàn bạc, thảo luận, tham gia quyết định công việc của Đảng.

Đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Đảng ủy đã cụ thể hóa những nội dung về trách nhiệm nêu gương trong các quy định của Đảng thành chương trình, kế hoạch hành động của cấp ủy với nội dung phù hợp, thiết thực. Thực hiện đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác, tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên được thể hiện qua bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, thực thi nhiệm vụ, việc làm cụ thể, đạo đức, lối sống lành mạnh, tích cực tự học, tự rèn luyện. 

Kết quả bước đầu cho thấy, một số mặt chuyển biến tích cực rõ nét, cán bộ, đảng viên có ý thức trách nhiệm rõ rệt hơn trong công việc được giao; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình, thôn, làng văn hóa... Tinh thần đoàn kết nội bộ ngày càng được phát huy, không có tình trạng quan liêu, cục bộ, bè phái mất đoàn kết. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tăng cường đối thoại để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được thực hiện đúng định, không có tình trạng đơn thư vượt cấp hoặc khiếu kiện đông người; tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 97,5%. Hằng năm, có trên 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, nhiều đảng viên được các cấp, các ngành tặng giấy khen, bằng khen.

Không chỉ tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ được giao, cán bộ, đảng viên xã Bắc Bình còn nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu do đảng viên làm chủ. Điển hình như mô hình phát triển kinh tế của đồng chí Trần Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND xã. Những năm gần đây, giá lợn hơi giảm mạnh, người dân không mặn mà với chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, chị Hoa vẫn kiên quyết duy trì và bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng quy mô khép kín với 10 con lợn giống chuẩn, dao động từ 50- 60 con lợn thịt/lứa. Bình quân, mỗi năm xuất bán từ 10-15 tấn lợn hơi. Ngoài chăn nuôi lợn, gia đình chị còn mở đại lý thức ăn gia súc. Sự mạnh dạn cùng với hướng đi phù hợp, mỗi năm gia đình chị Hoa thu về trên 500 triệu đồng tiền lãi. Ngoài ra, còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức lương trung bình trên 4 triệu đồng.

Không chỉ riêng đảng viên Trần Thị Hoa, trên địa bàn xã Bắc Bình còn có nhiều cán bộ, đảng viên đã và đang tích cực phát huy vai trò gương mẫu đi đầu, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiêu biểu như: Ông Hà Xuân Hòa, thôn Bình Chỉ phát triển chăn nuôi lợn; bà Đỗ Thị Thúy, thôn Hữu Phúc phát triển kinh doanh dịch vụ cho thu nhập cao; ông Nguyễn Văn Đồng, thôn Yên Thích với mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng... Từ sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Đến cuối năm 2021 (theo tiêu chí mới) tỷ lệ hộ nghèo của xã là 2,11%; thu nhập bình quân đạt 58,9 triệu đồng/người/năm (tăng 2,08% SCK).

Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong nhiều hoạt động đã củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền xã. Nhiều năm liền Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh. Đây cũng là tiền đề, động lực quan trọng để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương.

Thanh Ngân

Ngày đăng: 29/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục