VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lập Thạch làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng

 

Xác định công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, vừa thể hiện sự biết ơn, tri ân của Đảng, Nhà nước, dân tộc trước những hy sinh, đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, vừa là việc làm thể hiện tính nhân văn sâu sắc, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thời gian qua, huyện Lập Thạch đã triển khai thực hiện chăm lo chu đáo cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vào mỗi dịp Lễ, Tết Nguyên đán hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài các phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh và của huyện trao tặng, các xã, thị trấn cũng trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ... Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND huyện tổ chức 09 đoàn cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi, tặng quà cho 80 đối tượng chính sách người có công, gia đình thương binh liệt sỹ, các đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; thành lập đoàn đi thăm, tặng quà cho các bệnh nhân nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, huyện Lập Thạch luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người dân đối với các gia đình chính sách. Thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, toàn huyện có 3.012 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước trao tặng, với tổng kinh phí là hơn 923 triệu đồng; toàn huyện đã cấp 4.225 xuất quà của tỉnh tặng cho các đối tượng chính sách, với tổng số kinh phí là hơn 3,4 tỷ đồng và cấp 3.225 xuất quà của huyện trao tặng cho các đối tượng chính sách, với tổng số kinh phí là hơn 483 triệu đồng. Đồng thời tiếp nhận 50 xuất quà từ Công ty Cổ phần điện miền Bắc trao tặng cho các đối tượng: Người có công với cách mạng, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Công tác chăm sóc sức khỏe đối với người có công cũng được huyện quan tâm thực hiện chu đáo. Từ đầu năm đến nay, Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp với Sở LĐ TB&XH tổ chức đưa 107 đại biểu NCC đi điều dưỡng tại Trung tâm ĐDNCC Tam Đảo; tiếp nhận và xét duyệt 151 bộ hồ sơ của đối tượng chính sách người có công ở các xã, thị trấn đề nghị Sở Lao động - TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định hưởng chế độ cho đối tượng...; phối hợp với BHXH huyện kích hoạt 9.998 thẻ BHYT cho người có công trên địa bàn.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Lập Thạch tiếp tục  đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước quy định về thực hiện chế độ ưu đãi với người có công; biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến trong công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện xã hội hóa sâu rộng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; các địa phương tiếp tục thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi, không để xảy ra sai sót, tiêu cực... Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa góp phần giáo dục lòng yêu nước của thế hệ trẻ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 20/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*