THỜI SỰ TỔNG HỢP

Lập Thạch dự hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid-19

Sáng 03/10/2020, UBND huyện Lập Thạch dự hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các bộ, ngành, địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện phòng, chống dịch. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có Các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

 Dự tại điểm cầu huyện Lập Thạch có Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó Chủ tịch Thường Trực UBND huyện; trưởng các phòng ban, ngành của huyện.

Hội nghị trực  tuyến Quốc gia về phòng, chống dịch Co vid - 19 trong tình hình mới

 

Tính đến sáng ngày 3/10, thế giới ghi nhận trên gần 35 triệu trường hợp mắc, trên 1 triệu trường hợp tử vong. Các quốc gia ghi nhận số mắc cao nhất là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil… các ca mắc bệnh tiếp tục gia tăng và liên tục đạt mốc mới, mỗi ngày ghi nhận khoảng 300 nghìn trường hợp mắc.

Tại Việt Nam, cả nước ghi nhận 1.096 trường hợp mắc Covid-19 (439 trường hợp nhập cảnh, 657 trường hợp mắc trong nước); 35 trường hợp tử vong tại Đà Nẵng (31), Quảng Nam (3) và Quảng Trị (1). Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch, đến nay 30 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19 mới. Toàn tỉnh đã thực hiện theo dõi, giám sát y tế gần 15 nghìn người, xét nghiệm trên 10 nghìn mẫu. Đến nay còn 95 trường hợp đang thực hiện cách ly, trong đó 94 trường hợp cách ly tự nguyện; 1 trường hợp cách ly tại nhà. Công tác phòng, chống dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất T.Ư tháo gỡ một số khó khăn liên quan đến quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam; cơ chế hỗ trợ các cơ sở cách ly tập trung; việc thu phí tại các cơ sở cách ly tập trung, các khách sạn; chế độ chính sách với những người tham gia phòng, chống dịch…

Các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống, dập dịch tại một số địa phương, nhất là Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh; đề xuất các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khả năng sẽ tăng cao vào mùa Đông sắp tới. Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh nhưng nguy cơ lây nhiễm vào trong nước vẫn còn thường trực và đã xuất hiện một số đơn vị, địa phương đã có tư tưởng chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Do vậy phải có những giải pháp thật cụ thể, vào cuộc cả hệ thống chính trị với tinh thần và trách nhiệm cao nhất để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung làm tốt hơn nữa 5 nguyên tắc trong phòng, chống dịch và phải đặt cao hơn một bước, sớm hơn một bước so với cảnh báo của thế giới.

Xác định rõ các nguy cơ và các giải pháp kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào Việt Nam, đảm bảo an toàn tại tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp, trụ sở cơ quan, siêu thị…có tiêu chí cụ thể về mức độ an toàn và cập nhật lên bản đồ an toàn phòng, chống dịch cả nước, nếu không đáp ứng nhất quyết không cho hoạt động. Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn.

Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ có cơ chế giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các địa phương, đơn vị chủ động mua sắm vật tư, trang thiết bị, chuẩn bị các điều kiện đầy đủ để phòng, chống dịch nhưng phải đảm bảo tiết kiệm, minh bạch.

Cả hệ thống chính trị và người dân cần vào cuộc với tinh thần chủ động, cảnh giác với trách nhiệm cao nhất, không được lơ là chủ quan. Thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nhưng trên hết vẫn phải đảm bảo an toàn….

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của T.Ư.

Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác phòng, chống dịch cho người dân; hướng dẫn, vận động nhân dân trong việc giám sát, phát hiện các trường nghi ngờ trong cộng đồng, kịp thời thông tin cho các cơ quan chức năng để tiến hành các biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Quản lý, giám sát chặt chẽ và xử lý tốt các vấn đề phát sinh tại các khu cách ly có thu phí theo chỉ đạo của T.Ư; làm tốt hơn, chặt chẽ hơn việc quản lý người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

 

Thanh Hương

 

Ngày đăng: 05/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục