THỜI SỰ TỔNG HỢP

Huyện Lập Thạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ V và đón nhận huân chương lao động hạng nhì

Sáng ngày 25/6/2020, huyện Lập Thạch long trọng tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ V và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Duy Thành, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bùi Thị Thu Hằng, Giám đốc Sở Nội vụ; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND,UBND, Ủy ban MTTQ huyện cùng đại diện các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và 228 điển hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong toàn huyện.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng chí Lê Duy Thành Ủy viên BTV  Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường Trực UBND Tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Chính quyền và nhân dân huyện Lập Thạch

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Lập Thạch được triển khai sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng huyện Lập Thạch phát triển nhanh và bền vững.  

Huyện Lập Thạch đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 19/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 13/8/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Luật thi đua khen thưởng... Các phong trào thi đua yêu nước có sự đổi mới về hình thức, nội dung, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, các nhiệm vụ trọng tâm của huyện và các cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhiều phong trào thi đua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ như: “Lập Thạch chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Sản xuất kinh doanh giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Dân vận khéo”, “Thi đua quyết thắng”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; nhiều cuộc vận động được thực hiện tốt như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người tốt, việc tốt”, “Câu lạc bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Mái ấm công đoàn”Các phong trào thi đua được triển khai thực hiện tốt đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh.

Thi đua yêu nước trong phát triển kinh tế, các chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Tổng giá trị công nghiệp xây dựng ước đến năm 2020 đạt 4.702 tỷ đồng, tăng 3.108 tỷ đồng so với năm 2015; ngành thương mại đạt 2.242 tỷ đồng, tăng 818 tỷ đồng so với năm 2015. Đến nay huyện có 3 khu công nghiệp, 06 cụm công nghiệp hoạt động ổn định góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp thủy sản ước đến năm 2020 đạt 1.516,0 tỷ đồng, tăng 312,5 tỷ đồng so với năm 2015. Bình quân giá trị sản xuất/ha canh tác hàng năm đạt 90 triệu đồng/1 ha, tăng 16,2 triệu đồng/1 ha so với năm 2015. Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ tại huyện" giai đoạn 2017 - 2020 được chỉ đạo quyết liệt. Đến nay sản phẩm thanh long ruột đỏ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cấp mã vạch, mã code; đã thực hiện xuất khẩu thành công sản phẩm thanh long ruột đỏ sang thị trường Úc, Malaisya, Nga, Nhật Bản... Hiện nay, trên địa bàn huyện có 104 trang trại hoạt động ổn định, hiệu quả; nhiều hộ gia đình, cá nhân liên kết sản xuất với các công ty như: Công ty SyDay, công ty APE, công ty Jafa, công ty Golden Star,… bước đầu thu được nhiều kết quả.

Đặc biệt, phong trào thi đua “Lập Thạch chung sức xây dựng nông thôn mới” được các cấp ủy Đảng, chính quyền quyết liệt vào cuộc, nhân dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng. Hệ thống điện, đường, trường trạm được đầu tư khang trang, hiện đại, cơ sở hạ tầng đầu tư nâng cấp đồng bộ, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn. Cuối năm 2019, 18/18 xã của huyện đạt chuẩn NTM, huyện đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là huyện nông thôn mới. 

Nét nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, đó là thi đua thực hiện các chính sách an sinh xã hội với nhiều phong trào tiêu biểu như: ”Đền ơn đáp nghĩa”, ”Uống nước nhớ nguồn”, ”Ngày vì người nghèo”... Tính từ năm 2015 đến nay, huyện đã xây mới được 209 nhà tình nghĩa, sửa 524 nhà cho các đối tượng với tổng kinh phí 18,7 tỷ đồng; tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe, gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách nhân các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm,... Huyện đã xây dựng nhà đại đoàn kết cho 67 hộ nghèo; 100% người nghèo được cấp thẻ BHYT miễn phí, hỗ trợ giáo dục, tiền điện; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất với tổng số tiền là 91,6 tỷ đồng. Từ đó, đời sống của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 theo tiêu chí đa chiều còn 2,05% (giảm 3,87% so với cuối năm 2015). Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được duy trì thực hiện đúng quy định, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Công tác đào tạo, dạy nghề luôn được huyện quan tâm chỉ đạo có hiệu quả, chất lượng nguồn lao động được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2015 đến 2019 đã giải quyết việc làm cho 17.976 lao động tăng so với giai đoạn 2010-2015 từ 300 đến 600 lao động/năm.

    Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu. Đến nay, toàn huyện có 85% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa tăng 0,92% so với năm 2015; 75% thôn/TDP đạt tiêu chuẩn thôn/TDP văn hóa tăng 10% so với năm 2015; 94,1 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. 100% các xã, thị trấn đã quy hoạch xây dựng khu trung tâm văn hóa, thể thao xã, thị trấn; nhà văn hóa thôn, tổ dân phố được xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng diện tích đảm bảo đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn huyện  có 108 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, 13 câu lạc bộ thơ, 80 câu lạc bộ thể dục, thể thao, 28 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững.

Khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước

giai đoạn 2015-2020

    Các phong trào thi đua trong ngành giáo dục như: “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”...được phát động rộng rãi,  thu hút sự tham gia của các nhà trường, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Đến nay, 66/66 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I (tăng 16 trường so với năm 2015); 100% cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn trên chuẩn; 91,4% giáo viên đạt trên chuẩn tăng 14% so với năm 2015. Chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi được nâng lên; tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đạt trên 99%.

Phong trào thi đua trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được đặc biệt quan tâm và gắn với việc “Học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp tăng lên; hoạt động của MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở từng bước đổi mới, đạt kết quả tốt; sức mạnh của hệ thống chính trị được tăng cường. Bình quân hằng năm có trên 92% tổ chức cơ sở đảng, trên 94% đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

    Để thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, huyện luôn gắn với công tác khen thưởng. Trong 5 năm qua, có 1048 tập thể, 5.912 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng. Toàn huyện có 04 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 06 tập thể và 09 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 01 cá nhân được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì; 151 tập thể, 311 cá nhân được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, đơn vị quyết thắng, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Phát biểu chúc mừng những thành tích, kết quả mà phong trào thi đua yêu nước huyện Lập Thạch đã đạt được trong 05 năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị trong thời gian tới, mỗi tập thể, cá nhân cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa, xứng đáng là gương sáng để cộng đồng noi theo. Tiếp tục quán triệt sâu sắc Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ; các quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác thi đua, làm cho phong trào thi đua thực sự trở thành ý thức và trách nhiệm thường xuyên của mỗi cấp, mỗi ngành, của mỗi cán bộ, công chức. Thường xuyên tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, tạo môi trường để cán bộ, công chức, viên chức và hệ thống chính trị cùng vào cuộc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước; làm cho phong trào thi đua diễn ra thiết thực, liên tục, tự giác, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Với những thành tích đạt được trong 5 năm qua, huyện Lập Thạch đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của UBND tỉnh cho chính quyền và nhân dân huyện Lập Thạch.

Nhân dịp này, UBND huyện Lập Thạch đã khen thưởng cho 64 tập thể và 164 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Thanh Ngân

Ngày đăng: 25/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục