THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Cây bưởi diễn - Hướng đi mới của nông dân Lập Thạch

 

Trên địa bàn huyện Lập Thạch hiện có nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Cây thanh long ruột đỏ, cây chanh… và trong vài năm trở lại đây, một số hộ đã trồng cây bưởi Diễn, bước đầu cho giá trị kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác cùng trồng trên đồng đất.

 

Vườn bưởi Diễn của gia đình anh Nguyễn Viết Tuyến - thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa

 

Chúng tôi đến thăm mô hình của gia đình anh Nguyễn Viết Tuyến - thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa. Trên khu vườn rộng hơn 1 mẫu đất gia đình anh trồng 120 cây bưởi Diễn đã cho thu hoạch vài năm nay. Anh Tuyến chia sẻ: Trước đây khu vườn này trồng bạch đàn xoắn, nhưng khi học hỏi được kinh nghiệm trồng cây bưởi Diễn của một số địa phương khác về, gia đình quyết định đào bỏ hết bạch đàn, thuê máy múc đào hố, mua phân, mua cây giống bưởi Diễn về trồng. Riêng với cây giống, Tuyến rất cẩn thận, Tuyến vào từng vườn quả ở các tỉnh và chọn xem cây nào ngon nhất Tuyến đặt triết cành. Chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc, nhiều đêm anh tranh thủ xem chương trình hướng dẫn làm giàu, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, đặc biệt với cây bưởi Diễn trên truyền hình để làm kiến thức cho mình. Anh đầu tư lắp đặt hệ thống nước tưới tự động, tranh thủ những khi đi chợ bán hàng hoa quả về vợ chồng anh làm cỏ, bón phân cho cây. Điều đặc biệt là anh dùng đậu tương làm phân để bón cho cây để quả ngọt hơn, ngon hơn. Đến nay, vườn bưởi nhà anh đã được 7 năm, trung bình mỗi cây cho thu về 01 triệu đồng/năm từ bán quả. Chất lượng bưởi ngon, đảm bảo nên bưởi nhà anh không đủ cung cấp cho khách hàng. Thấy được hiệu quả từ cây bưởi, Tuyến tiếp tục phá bỏ vườn tạp kém hiệu quả trồng thêm hơn 400 gốc bưởi Diễn.

Nhìn khu vườn của gia đình anh Tuyến trông thật thích mắt. Những cây bưởi trĩu quả, trung bình mỗi cây có từ 40 - 60 quả, thậm chí có cây đến 70 quả. Do hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Lập Thạch nên bưởi ở đây tuy mới được hái nhưng khi bổ quả bưởi ra, vỏ mỏng, múi mọng nước, ngọt đậm, tôm căng mọng, không có vị đắng hay tê. Chính vì vậy, rất được khách hàng ưa chuộng tìm đến tận vườn đặt mua.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã tìm đến nhà anh để học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây bưởi diễn, anh không ngần ngại chia sẻ với mong muốn nhiều người làm được và làm giàu từ mô hình này. Theo anh: Trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn không mất quá nhiều thời gian. Kết thúc đợt thu hoạch quả và sau các đợt bưởi ra lộc ổn định thì nên tỉa cảnh. Sau khi thu hoạch khẩn trương cắt tỉa tạo tán thông thoáng, được tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Trong quá trình chăm sóc việc bón phân cho bưởi diễn sau thu hoạch cực kỳ quan trọng, chính vì vậy, nhà anh đã sử dụng đậu tương và kết hợp phân vi sinh để bón cho cây.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 50 hộ trồng bưởi Diễn với diện tích 35ha. Thực hiện chương trình phát triển cây hàng hóa lâu năm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, các hộ dân tham gia sẽ được hỗ trợ 100% về giống, kỹ thuật và một phần phân bón. Với sự chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật hiện nay cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho quả, đây sẽ là cây trồng hứa hẹn sẽ cho hiệu quả kinh tế cao.

 

`Thúy Ngân - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Ngày đăng: 11/01/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*