THỜI SỰ TỔNG HỢP

Huyện Lập Thạch thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 2008, huyện Lập Thạch đã triển khai, phát động sâu rộng trên địa bàn huyện. Cuộc vận động được các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia hưởng ứng, triển khai có hiệu quả. Qua đó, đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Chi đoàn Công an huyện thăm hỏi, tặng quà các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lập Thạch còn 06 mẹ Việt Nam anh hùng, 01 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1.027 thương, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh; 485 đối tượng người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học; 487 nạn nhân chất độc da cam; 2842 đối tượng khuyết tật; 389 trẻ mồ côi; 1524 hộ nghèo; 1623 hộ cận nghèo. Với mục tiêu vận động toàn xã hội đồng hành tham gia cuộc vận động trên cơ sở hồ sơ “địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội Chữ thập đỏ tiến hành khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được trợ giúp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Đưa tin, tuyên truyền các giá trị nhân đạo trên các trang mạng xã hội, trên hệ thống đài truyền thanh, Cổng thông tin điện tử huyện, qua các hội nghị, cuộc họp thôn/TDP… Thông qua đó nhằm giới thiệu hình ảnh các địa chỉ nhân đạo với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để các nhà hảo tâm chia sẻ và tự chọn hình thức trợ giúp thích hợp, sát với nhu cầu của đối tượng. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức gây quỹ thông qua những mô hình, câu lạc bộ như: hũ gạo tình thương, nuôi heo đất, mái ấm tình thương, giúp hội viên xóa đói giảm nghèo…; tổ chức những cuộc vận động cao điểm, mở rộng hoạt động chăm lo cho đối tượng như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; “Ngày vì người nghèo”…Nhiều địa phương, đơn vị đã kết hợp thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với các phong trào thi đua, xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” để kết nối giúp đỡ các địa chỉ nhân đạo, như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhận đỡ đầu học sinh nghèo đặc biệt khó khăn; mô hình làm nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất (cho vay không tính lãi); mô hình trao tặng bò sinh sản v.v...

Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giai đoạn 2008 - 2018, huyện Lập Thạch đã vận động giúp đỡ được 22.426 địa chỉ nhân đạo, trong đó thông qua Hội Chữ thập đỏ là 21.299 địa chỉ với giá trị hoạt động nhân đạo là 7.438.000.000 đồng; thông qua các đơn vị, tổ chức khác là 1.127 địa chỉ với giá trị hoạt động là 4.034.500 đồng. Toàn huyện đã vận động giúp đỡ xây được 35 nhà đại đoàn kết với số tiền 875 triệu đồng; xây 43 ngôi nhà tình thương cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 1 tỷ 387 triệu đồng; xây 27 nhà chữ thập đỏ với số tiền 939.500 triệu đồng; Hỗ trợ làm nhà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 180 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 03 hộ trị giá 32 triệu đồng; hỗ trợ học bổng, đỡ đầu thường xuyên cho 05 học sinh; trao tặng 101 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật vận động trị giá 211.600.000đ; ghi hình giới thiệu địa chỉ nhân đạo 03 hộ gia đình với tổng giá trị 32 triệu đồng; Hỗ trợ vốn phát triển sản xuất bằng hình thức trao tặng bò sinh sản cho 60 hộ nghèo với tổng số tiền 710.500.000đồng; Trao 1.685 xuất quà cho các đối tượng khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi trị giá 1.412.500.000đ; Vận động hỗ trợ 06 ca mổ tim bẩm sinh và 24 ca phẫu thuật chỉnh hình cho các em khuyết tật; Vận động và lắp tay giả miễn phí cho 01 em xã Thái Hòa, trị giá 820.000.000đ…Thực hiện phong trào “Tết vì ng­ười nghèo, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam”, đã vận động các ngành, các cấp, các đoàn thể và các nhà hảo tâm ủng hộ đ­ược 19.320 xuất quà, trị giá  3.337.400.000đ. Thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất các gia đình có người bị tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn đuối nước ở các xã, thị trấn 290 xuất, trị giá 443.500.000đ. Thăm hỏi, hỗ trợ 1.274 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết nguyên đán trị giá 491.200.000đ. Phối hợp với Trung tâm xúc tiến việc làm (Sở ngoại vụ) kêu gọi Tổ chức KFHI tài trợ hàng viện trợ như: chăn ấm, quần áo…cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn huyện, trị giá 1.00.000.000đ… Nhìn chung các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, người tàn tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện đều được quan tâm, trợ giúp, trong đó có nhiều đối tượng và hộ gia đình được trợ giúp mang tính bền vững.

Trong thời gian tới, huyện Lập Thạch tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của cuộc vận động; tiếp tục rà soát để điều chỉnh danh sách “địa chỉ nhân đạo” theo đúng tiêu chí của cuộc vận động; phấn đấu 100% địa chỉ nhân đạo được trợ giúp và đảm bảo hiệu quả, bền vững. Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác nhân đạo và hoạt động của Hội chữ thập đỏ các cấp.

Nguyễn Thanh Ngân

Ngày đăng: 05/11/2018