THỜI SỰ TỔNG HỢP

Tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

 

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ -CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Lập Thạch đã nỗ lực giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Hiện trên địa bàn huyện Lập Thạch có 476 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động,với tổng số vốn đăng ký là hơn 1.236 tỷ đồng, có 2.400 lao động. 9 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động SXKD của các DN đạt xấp xỉ 490 tỷ đồng .

Để cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến đầu tư, kinh doanh trên địa bàn huyện, UBND huyện tạo điều kiện  thuận lợi để các doanh nghiệp được vay vốn theo đúng quy định. 9 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn từ ngân hàng với mặt bằng lãi suất ổn định, vốn huy động vào ngân hàng ước đạt 1.370 tỷ đồng, tăng 222 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ tín dụng ước đạt 1.425 tỷ đồng, tăng 175 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh hấp dẫn thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển. Toàn huyện có 20/20 xã, thị trấn đều hoạt động theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, theo hướng hiện đại. Qua đó góp phần giải quyết nhanh các TTHC cho người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch; 100% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn huyện thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử.

Nhằm hỗ trợ tối đa đầu tư hạ tầng, tạo mặt bằng cho các doanh nghiệp có nhu cầu về mặt bằng sản xuất kinh doanh. UBND huyện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng quỹ đất sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu về mặt bằng sản xuất thuê đất, phục vụ sản xuất, kinh doanh; đồng thời làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện. 9 tháng đầu năm, huyện Lập Thạch đã cơ bản hoàn thành GPMB cho 2 dự án đầu tư xây dựng như: nhà máy thời trang quốc tế HoopLun tại 2 xã Đình Chu, Văn Quán và công ty cổ phần CN Á mỹ trên địa bàn TT Hoa Sơn. Đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho các DN về vốn, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, nhất là hệ thống các ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp trên địa bàn, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền trong việc giải quyết, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án trọng điểm; khuyến khích, thu hút doanh nghiệp doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là các doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch, công nghệ cao, có thương hiệu mạnh. Tiếp tục đổi mới, nâng cao trách nhiệm công vụ, giải quyết các thủ tục hành chính của phòng, ban, ngành, địa phương liên quan đối với việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình thành lập, đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh và vận hành. Ngoài ra khuyến khích các DN tập trung đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng và giá trị sử dụng sản phẩm, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tạo dựng thương hiệu.Ngọc Thảo

Ngày đăng: 08/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*